Press "Enter" to skip to content

Tìm hiểu về các loại gỗ quý nhất Việt Nam

Các loại gỗ đã và đang được coi là “đắt như vàng” đều là gỗ cực tốt, nhưng tại sao chúng có giá tới hàng triệu, hàng tỷ đồng thì không ai lý giải nổi. Cho đến này chưa có dự án nghiên cứu nào chứng minh được độ quý hãn hữu và giá trị đích thực của các loại gỗ quý nhất Việt Nam này, nhưng nhiều tin đồn về công năng và độ quý giá của chúng đã tạo ra nhu cầu lớn trong giới sưu tầm gỗ.

Các loại gỗ quý nhất Việt Nam

1. Gỗ trầm hương

Trầm hương là loại cây sống lâu năm nơi non cao rừng rậm. Khí anh tú kết tinh trong cây gió, gọi chung là trầm hương nhưng sự thực có hai thứ là Trầm và Kỳ. Trầm tức là trầm hương, Kỳ nghĩa là kỳ nam. Kỳ nam là thứ trầm có nhiều dầu, còn trầm là thứ kỳ có ít dầu. Trong các cây gió có trầm thỉnh thoảng vẫn có kỳ, và trong những cây gió có kỳ thì trầm bao quanh chúng hoặc ở bên cạnh. Thường thường kỳ ít có, và lúc có cũng có ít hơn trầm.

cac-loai-go-quy-nhat-viet-nam

2. Gỗ Ngọc Am
Theo các nhà sưu tầm đồ gỗ có tiếng ở Việt Nam, từ xa xưa Ngọc Am đã được coi là loại gỗ quý chỉ có bậc đế vương mới được sử dụng. Người Trung Quốc đã biết đến mẫu gỗ Ngọc Am từ hàng nghìn năm trước và coi nó quý ngang với ngọc ngà. Trong các hoàng cung, giả dụ gỗ sưa đỏ cứng như thép và có hoa văn đẹp, thường được dùng để đóng các thiết bị như giường tủ, bàn ghế thì Ngọc Am lại có mùi thơm hấp dẫn, được dùng phổ biến trong các gian phòng của cung tần mỹ nữ.
Mặc dù được truyền tụng trong dân gian như một loại gỗ có tính năng kì diệu, nhưng khoa học hiện đại đã chứng minh rằng gỗ Ngọc Am có độc tính cao, gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Cụ thể, những nhà khoa học của Nhật Bản sau lúc nghiên cứu về tinh dầu ngọc am đã kết luận rằng, tinh dầu này có độc tính với tế bào, gây đông protein tế bào ở người và động thực vật. Do đó, tinh dầu ngọc am chỉ phù hợp cho việc bảo tồn tế bào, bảo tồn xác ướp theo kinh nghiệm của người xưa.

cac-loai-go-quy-nhat-viet-nam3. Gỗ Hoàng Đàn
Cây Hoàng Đàn thường phân bố ở các dải núi đá vôi cao chót vót chạy từ Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan tới Bắc Sơn (Lạng Sơn). Những năm 70-80 của thế kỷ trước, việc khai thác loại gỗ quý thảng hoặc ngày càng ngày trở nên rộng rãi hơn.
Hoàng Đàn là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm IA, dòng gỗ này còn có khả năng làm thuốc, làm hương liệu, mùi thơm giống như trầm hương.
Với hương thơm đặc trưng, hàng trăm năm vẫn giữ mùi thơm quý phái, Hoàng Đàn được tôn sùng là gỗ thánh thần. Gỗ Hoàng Đàn vẫn luôn được giới quý tộc truy lùng ráo riết từ vài chục năm nay.
không chỉ là loại gỗ thấp, mềm, dễ đục đẽo, bền mà điều làm nên đẳng cấp của hoàng đàn chính là do nó có mùi thơm rất đặc thù.

cac-loai-go-quy-nhat-viet-nam4. Gỗ Xá Xị
Còn được gọi là gỗ Gù Hương là theo tên gọi ngoài Bắc. Với Miền Nam thường gọi là Xá Xị . Loại gỗ này cũng chia làm 2 dòng: gỗ Gù Hương đỏ màu sẫm đỏ vân gỗ rất đẹp. Loại gỗ này chỉ tìm thấy ở vùng rừng núi Quảng ninh.

cac-loai-go-quy-nhat-viet-nam5. Gỗ Long Não
Long não có tác dụng kích thích trung khu thần kinh, tăng cường hô hấp và tuần hoàn, nhất là trung khu tâm thần đang ở hiện trạng ức chế thì tác dụng càng rõ.

cac-loai-go-quy-nhat-viet-nam

6. Gỗ sưa
Gỗ đốt thơm như Trầm có thể cất lấy tinh dầu như tinh dầu Đàn Hương. Chiết xuất từ gỗ có tính chất làm tan sưng, ra mồ hôi và trợ tim. Từ thời vua chúa phong kiến Trung Quốc gỗ Sưa đã được dùng làm đồ nội thất cao cấp trong cung đình vừa là hương liệu vừa là dược liệu quý….

cac-loai-go-quy-nhat-viet-nam

Hãy thường xuyên theo dõi Nghề gỗ để được cập nhật thêm nhiều thông tin về các loại gỗ quý hiếm hiện nay bạn nhé!

>>> Xem thêm: hướng dẫn cách sử dụng gỗ pallet đúng cách

823 Tổng lượt xem 1 Lượt xem trong ngày
(Visited 220 times, 1 visits today)

Related Post

Ý tưởng tuyệt vời về việc lựa chọn quạt tháp trong... Quạt tháp, quạt không cánh là món gia dụng rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây! Lý do chủ yếu là bởi chúng tiết kiệm không gian tối đa. Có t...
Vì sao nói biểu trưng gỗ đồng là tinh hoa nghề gỗ?... nghego.edu.vn xin gửi tới bạn lời chào trân trọng nhất! Với vai trò tuyên truyền và phát triển văn hóa nghề gỗ, chúng tôi thiết lập website đưa tới...
Vì sao gỗ thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở... Hiện nay, gỗ là một trong những loại vật liệu được rất nhiều người lựa chọn trong thiết kế và xây dựng nhà ở. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng tr...
Tuyệt chiêu chọn kiểu trần nhà đẹp cho ngôi nhà củ... Hiện nay có rất nhiều những mẫu trần nhà đẹp để gia đình bạn lựa chọn và trang trí cho phòng khách của mình trở lên hiện đại, sang trọng hơn. Tùy thuộ...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top