Dự báo 2018: Xuất khẩu lao động sẽ được gia hạn lên 5 năm

Những thay đổi mới về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 luôn nhận được sự quan tâm chú ý của nhiều lao động Việt. Việc cập nhật những thông tin mới giúp cho người lao động xác định được hướng đi phù hợp. Vậy cụ thể đó là những thay đổi gì? Hãy cùng Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín Hogamex đi tìm hiểu nhé!

1. Năm 2018, mức lương của người lao động làm việc tại Nhật Bản tăng mạnh

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quyết định tăng lương cho tất cả lao động tại 47 tỉnh, thành phố. Kể cả những lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật. Quyết định này được áp dụng từ ngày 1/1/2018. Cụ thể là mức lương của người lao động tăng từ 789 yên/giờ lên 823 yên/giờ. Đây thực sự là tin vui đáng mừng cho người lao động Việt Nam đã và đang có dự định đi kỹ sư đi Nhật Bản.

Thực tập sinh đi Nhật 2018 sẽ nhiều hơn tuy nhiên...
Thực tập sinh đi Nhật 2018 sẽ nhiều hơn tuy nhiên…

2. Đa dạng ngành nghề, mở rộng cho nhiều lứa tuổi

Trong những năm gần đây, lao động Việt sang Nhật làm việc chủ yếu thuộc các ngành nghề lao động phổ thông như điện tử, cơ khí, xây dựng, chế biến thực phẩm, may mặc, nông nghiệp,…Sang năm 2018, Nhật Bản mở rộng thêm nhiều ngành nghề khác đòi hỏi có trình độ chuyên môn kỹ thuật như: kỹ sư công nghệ thông tin, cơ khí, điều dưỡng, hộ lý. Đồng thời, mở rộng cơ hội việc làm cho nhiều lứa tuổi.

Hiện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng đề án, từ nay đến năm 2025 sẽ đưa 57.000 lao động có trình độ đi làm việc ở nước ngoài với kinh phí dự kiến là hơn 873 tỷ đồng. Đề án này được thực hiện ở các thị trường việc làm lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức.

3. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 giảm đáng kể

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động cần phải nộp các khoản tiền gồm: tiền khám sức khỏe, phí dịch vụ, chi phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi trúng tuyển, phí đào tạo tay nghề (nếu có).  Hiện tại, hầu hết các công ty đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Sự thay đổi này giúp cho tổng chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản giảm đi rất nhiều. Cụ thể mời các bạn xem ở bài Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 bao nhiêu tiền ?

Thi tuyển đơn hàng tại công ty Nhân Lực Nhật Bản
Thi tuyển đơn hàng tại công ty Nhân Lực Nhật Bản

Ngoài ra, trong bản ghi nhớ MOC cũng yêu cầu các doanh nghiệp công khai các khoản phí để tránh bị thu các khoản phí cao hơn so với quy định. Đồng thời, giảm những loại giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động.

4. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 bớt khắt khe hơn

So với những năm trước, điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có phần bớt khắt khe hơn. Những lao động chỉ tốt nghiệp cấp II cũng có nhiều sự lựa chọn đơn hàng hơn trước. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng mở rộng thêm độ tuổi tuyển dụng. Có những đơn hàng lấy đến 40 tuổi (tùy từng đặc thù ngành nghề) trong khi quy định chung là từ 18 – 30 tuổi.

5. Kéo dài thời gian làm việc tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm

Theo bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Lao động – Y tế- Phúc lợi Nhật Bản, thời gian làm việc của thực tập sinh VN sẽ được kéo dài lên 5 năm (trước đây chỉ đến 3 năm). Áp dụng đối với tất cả các ngành nghề  và các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, để được gia hạn thời gian làm việc tại Nhật, người lao động phải thi đỗ phần thi thực hành của kỳ kiểm định tay nghề kỹ năng cấp độ 3. Đồng thời, công ty tiếp nhận lao động phải được đánh giá là công ty tốt theo tiêu chuẩn đánh giá mới.

Như vậy, với những thay đổi tích cực trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động Việt có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Nếu bạn muốn có một công việc ổn định với mức lương cao, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ tốt và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì thị trường Nhật Bản là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

165 Tổng lượt xem 2 Lượt xem trong ngày
Tác giả: Dong Smart City
(Visited 37 times, 1 visits today)

Related Post

Tuyển công nhân, nhân viên làm cho nhà máy Samsung... Tuyển công nhân, nhân viên làm cho nhà máy Samsung ở Bắc Ninh, HCM và Thái Nguyễn... Mô tả công việc - Sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, điện...
Bệnh tai biến mạch máu não và bài thuốc an cung ng... An cung ngưu hoàng hoàn không phải là một bài thuốc khó kiếm nhưng dùng sao cho đúng cho hiệu quả lại là điều không phải ai cũng biết. An cung ngưu ho...
Some authors present suggestions and fodder to you... Because of the development of numerous specialist on-line article writing assistance Us virtually anybody and everyone can work out how to locate cont...
Giá thuốc Kwangdong trung bình hiện tại ở Hà Nội l... Kwangdong là trong những công ty dược phẩm hàng đầu Hàn Quốc sản xuất nhiều dòng sản phẩm nhưng trong đó an cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc nổi tiến...

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of