Gỗ trắc đỏ là gì và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách phân biệt các loại gỗ trắc. Gỗ trắc đỏ là gì và ứng dụng như thế nào?

Gỗ trắc đỏ là gì?

Trên thị trường hiện nay rất ưa chuộng hai loại gỗ trắc là trắc đỏ và trắc đen. Trắc đen là loại quý hiếm và trị giá cao hơn trắc đỏ. Gọi trắc đen vì làm thịt gỗ có màu đen tuyền hồ hết mun sừng nhưng nhạt hơn, thực ra trong tự nhiên trắc đen và đỏ thuộc cùng họ.
Về nguyên tắc gỗ đã được ngâm trong bùn đất lâu thì độ bền rất cao, có khả năng kháng mối mọt cực tốt. Vì vậy nên trắc đen được ưa thích và giá cao hơn trắc đỏ khá nhiều.

go-trac-do-la-gi

Gỗ trắc đỏ là một mẫu cây quý hiếm. Cây khi trưởng thành có độ cao từ 24 đến 25 mét và có các con đường kính thân lớn từ 1m tới 1,2m. Lúc đẽo cây gỗ trắc đỏ lúc đầu có màu vàng nhưng sau đấy chuyển sang dần thành màu nâu đỏ. Cây gỗ trắc đỏ là một loại cây quý có giá trị cao.

go-trac-do-la-gi

Dòng gỗ trắc đỏ được thuộc khu vực Tây Nguyên hay kể cụ thể hơn là tỉnh Đak Lak được đánh giá là bền đẹp. Giới chơi gỗ từ các nơi đến đây và săn đón ráo riết các sản phẩm làm từ gỗ trắc đỏ.

Gọi trắc đỏ vì đặc điểm đặc trưng của nó, không loại gỗ nào trong thiên nhiên có được. Thân gỗ khi xẻ ra sản xuất có mầu đỏ tươi như củ cà rốt, mùi thơm và tương đối hắc. Loại gỗ sơn huyết cũng có màu đỏ như vậy nhưng màu tối và sẩm hơn nhiều. Cũng vì điểm giống nhau như trên mà gỗ Sơn huyết thường dùng để làm giả gỗ Trắc vì trắc và sơn huyết có giá khác nhau đến mấy chục lần.

Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết tiếp theo của Nghề Gỗ để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại gỗ bạn nhé!

>>> Bạn có thể tham khảo thêm cách nhận biết gỗ lim cực hay và đơn giản

1206 Tổng lượt xem 2 Lượt xem trong ngày
(Visited 453 times, 1 visits today)

Related Post

Vì sao nói biểu trưng gỗ đồng là tinh hoa nghề gỗ?... nghego.edu.vn xin gửi tới bạn lời chào trân trọng nhất! Với vai trò tuyên truyền và phát triển văn hóa nghề gỗ, chúng tôi thiết lập website đưa tới...
Vì sao gỗ thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở... Hiện nay, gỗ là một trong những loại vật liệu được rất nhiều người lựa chọn trong thiết kế và xây dựng nhà ở. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng tr...
Tìm hiểu về ưu nhược điểm của gỗ MDF chống ẩm... Hãy cùng Nghề gỗ tìm hiểu về gỗ công nghiệp MDF chống ẩm là gì? Ưu nhược điểm của gỗ MDF chống ẩm trong thiết kế và thi công nội thất và lý do vi sao ...
Tìm hiểu về các loại gỗ quý nhất Việt Nam... Các loại gỗ đã và đang được coi là “đắt như vàng” đều là gỗ cực tốt, nhưng tại sao chúng có giá tới hàng triệu, hàng tỷ đồng thì không ai lý giải nổi....

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of