go-lua-la-gi

Gỗ lũa được coi là một trong những loại gỗ quý hiếm được nhiều đại gia trong giới sưu tầm đồ gỗ truy lùng. Vậy gỗ lũa là gì mà lại có giá trị cao đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về gỗ lũa và ứng dụng của nó trong đời sống nhé!

Gỗ lũa là gì ?

Gỗ lũa là phần lõi ở gốc những cây cổ thụ khô sau khi bị chết. Đặc điểm cơ bản của gỗ lũa là rất cứng và rất ít khi bị mối mọt xâm hại. Loại gỗ ngọc am là giống gỗ được tạo nên bởi các dòng gỗ quý, hi hữu như Nghiến, Đinh hương, Hến, Táu…hoặc các cây cổ thụ lâu năm.

Bạn tham khảo

go-lua-la-gi
Hình ảnh thực tế của gỗ lũa

Từ lâu gỗ lũa đã được những nghệ nhân khéo léo tạo nên những món đồ nội thất cao cấp có giá trị cao sử dụng lâu dài.

Gỗ lũa còn được ưa thích ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Với độ bền của gỗ, nhờ bàn tay tinh xảo của những người nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm gỗ lũa có giá trị rất cao, được rất nhiều gia đình không tiếc tiền để sắm được được một đồ gì đó từ gỗ lũa.

Điêu khắc gỗ lũa là giai đoạn quan trọng nhất để cho ra một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Điêu khắc gỗ lũa cũng phải trải qua cả một giai đoạn đòi hỏi người thợ phải có sự bền chí, kiên nhẫn và quan trọng hơn hết là lòng ham mê.

go-lua-la-gi

Đầu tiên phải tìm mua được những gốc cổ thụ tốt, quý hiếm, tiếp đến đợi trời mưa to cho đất mềm rồi đào nó lên. Khi có nguyên liệu, giả dụ gỗ còn tươi người thợ sẽ không tiến hành thực hiện ngay mà còn phải chờ lúc vật liệu khô thì mới có thể lấy được phần lõi bên trong. Phần lõi chính là gỗ lũa để chế tác.

Từ đây nghệ nhân bắt đầu giai đoạn sáng tạo nghệ thuật của mình nhưng vẫn phải giữ được các đường nét thiên nhiên của cây gỗ.

Khâu quyết định hình thù cho tác phẩm gỗ lũa cũng rất đáng lưu tâm, đòi hỏi nghệ nhân phải cân nhắc tỉ mỉ vì nó tác động trực tiếp tới thẩm mĩ cũng như giá trị của sản phẩm sau này. Ngay cả với các nghệ nhân lâu năm, giai đoạn này cũng chưa bao giờ là đơn giản.

Điểm chính trong việc chế tạo gỗ lũa chính là tất cả những bước thực hiện được làm thủ công. Chính vì vậy các tác phẩm không có mẫu nào giống loại nào. Tùy theo cấu trúc của gỗ lũa nguyên bản và mắt thẩm mĩ cùng óc sáng tạo của nghệ nhân mà mỗi tác phẩm gỗ lũa lại có vẻ độc đáo riêng biệt. Chính điều đấy đã tạo nên giá trị nghệ thuật riêng biệt của gỗ lũa.

Những loại gỗ lũa

Nếu chưa biết gỗ lũa là gì, cách phân chiếc dưới đây sẽ giúp bạn nghĩ đến chúng dễ hơn hơn. Gỗ lũa có 3 loại, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt

  • Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất : mẫu gỗ này giữ được màu gỗ tự nhiên. Không những thế để khai thác rất khó tại chúng nằm sâu trong lòng đất, nếu không để ý kỹ sẽ chặt hết phần rễ chính là linh hồn của gỗ sẽ làm mất hết trị giá.
  • Lũa ngâm dưới bùn : mẫu lũa này có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn.
  • Lũa tạo thành dưới trời mưa, gió : Đây là mẫu gỗ quý hi hữu có độ kiên cố nhất. Chúng còn được yêu thích bởi vẻ đẹp tự nhiên với những đường vân cực kỳ đẹp mắt.

go-lua-la-gi

Dù là loại gỗ nào thì dưới bàn tay của những nghệ nhân, chúng đều là các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Hãy thường xuyên theo dõi Nghề gỗ để biết thêm nhiều loại gỗ quý hiếm trong cuộc sống bạn nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!