Tất tần tật về gỗ trắc

Cẩm nang

Tất tần tật về gỗ trắc

Cây gỗ trắc là gì

Gỗ trắc là một loại gỗ quý, nặng và giá bán có thể tính theo kg. Tuy nhiên trắc có rất nhiều loại, rất dễ nhầm lẫn với một số loại gỗ tương tự nên bị làm giả rất nhiều.

Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về gỗ trắc qua bài viết này, cách nhận biết gỗ trắc và phân biệt các loại trắc hiện có để nếu sau này bạn muốn mua nội thất gỗ trắc thì không bị lừa nhé!

Đôi lời về cây gỗ trắc

Chúng ta sẽ thống nhất tìm hiểu chi tiết về loại gỗ trắc chính, Nghề gỗ sẽ gọi nó là trắc gốc để phân biệt với các loại trắc khác sẽ trình bày qua ở bên dưới nhé!

Khái niệm

Cây gỗ trắc gốc, có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis/ Thailand rosewood/ Siamese rosewood, một loài thuộc họ Đậu có xuất xứ trong miền Nam Việt Nam. Vì vậy gỗ trắc gốc còn được gọi là cẩm lai nam bộ.

Chú ý: Cẩm lai cũng có nhiều loại. Trắc là cẩm lai nam bộ, còn cẩm lai còn gọi là trắc lai.

Sinh trưởng của cây gỗ trắc gốc

Trắc là loại cây gỗ lớn, cây trưởng thành có thể cao tới 25m và đường kính thân to 1m.

Trắc là loại cây lâu năm sinh trưởng chậm, để cây trắc cho đường kính gỗ 20cm mất khoảng 25 năm, tức là một cây trưởng thành 35 – 40 cm sẽ mất khoảng 40 năm.

Đó là một thời gian rất dài dù chỉ là ước tính. Nhưng bù lại, trắc lại là một trong những loại gỗ quý giá trị rất cao.

Đặc điểm của gỗ trắc gốc

Gỗ trắc gốc/ gỗ cẩm lai nam bộ được xếp vào nhóm gỗ I trong bảng gỗ của Việt Nam, tức là nhóm gồm các loại gỗ rất nặng, bền dẻo, rất cứng, không bị mối mọt với thời gian sử dụng hàng trăm năm.

Bạn tham khảo

Ván cây gỗ trắc
Ván cây gỗ trắc

Trọng lượng của gỗ trắc/ cẩm lai nam bộ là 1050 – 1090kg/ m3, tức là nặng hơn nước, nặng hơn cả gỗ lim.

Giá bán gỗ trắc tính theo m3 hiện nay không rõ ràng, vì nó đang bên bờ vực tuyệt chủng. Thậm chí Thái Lan đã thiết lập quân đội để bảo vệ loại gỗ này khỏi lâm tặc.

Tuy nhiên theo một số nguồn tin thì gỗ trắc có thể có giá tới 1 triệu đồng/ kg và tiền tỷ/ m3. Giá bán một miếng gỗ trắc 800 mili mét vuông trên ebay là 850.000đ.

Cách nhận biết gỗ trắc gốc

Gỗ trắc gốc có màu đỏ hoặc nâu đen, gồm hai loại chính là trắc đỏ và trắc đen. Trắc đen có màu đen than và hiếm hơn trắc đỏ.

Vân của gỗ trắc chìm, đen đỏ đan xen. Thớ gỗ mịn và nhỏ, nếu đánh ráp hoặc đốt lên thì có mùi hương nhẹ, tàn tro màu trắng.

Gỗ trắc đỏ nếu để lâu năm cũng chuyển dần sang màu đen nhưng không được tối màu như trắc đen.

Các loại gỗ trắc khác

Có thể kể tên một số loại trắc mà Nghề gỗ biết như

  • Trắc thối: Chính là gỗ sưa (Dalbergia tonkinensis);
  • Trắc dây;
  • Trắc lai: Chính là cẩm lai;
  • Trắc xanh: có thể chuyển thành nhiều màu khi có ánh sáng chiếu vào, để trong bóng tối lại có màu xanh ngọc bích;
  • Trắc Nam Phi: Màu đỏ tươi, mùi ngai ngái. Để lâu năm sẽ có mùi thơm.

Ứng dụng gỗ trắc

Trắc là loại gỗ rất quý hiếm nên nguyên liệu không sẵn có, chủ yếu dùng làm các món đồ nhỏ trang trí, hoặc tượng gỗ nhỏ. Nếu làm bộ bàn ghế gỗ trắc thì giá trị của nó lên tới hàng tỷ đồng là bình thường.

Mua gỗ trắc rất khó, và nếu không có kinh nghiệm lâu năm về loại này thì rất dễ bị lừa mua phải loại khác.

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này. Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *