Press "Enter" to skip to content

Vài điều bạn cần biết về chất liệu gỗ nu

Gỗ nu là từ chỉ chung về cách hình thành của loại gỗ đặc biệt trên thân của những cây gỗ quý. Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ to do bị chặt chém, bị gãy hoặc do các vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đấy nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị ngắt quãng, cản trở và tích trữ tại vết thương ấy, dần dà tích tụ lại thành một mẫu bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu. Nu nghiến là mẫu được ưa thích nhất, phổ quát người còn gọi đấy là ngọc nghiến.

Gỗ nu hình dáng hình thức sần sùi, gỗ bên trong cứng và có phổ quát vân uốn lượn dị thường ko theo bất kì quy luật nào. Màu gỗ nu nghiến tùy theo địa điểm và điều kiện sinh trưởng mà tông màu cũng có chút đỉnh khác nhau như: màu mạch nha, vàng cẩm, vàng chanh, mật ong hay pha hổ phách. Gỗ nu nghiến có tính chất tươi thì dai, gỗ khô cứng và bền.

vai-dieu-ban-can-biet-ve-chat-lieu-go-nu-

Ngọc nghiến và Nu nghiến

Về bản chất thì Ngọc nghiến cũng là nu nghiến nhưng cứng hơn do cây mọc ở các vùng vách đá cằn cỗi và ít dinh dưỡng thành ra mà thời kì hình thành cũng lâu hơn và gỗ cứng hơn số đông. chiếc này thảng hoặc và mức giá cũng hơi cao. Chúng ta thường mua gỗ theo khối, nhưng đối với những cái gỗ quý như Nu thì tổ chức tính là kg.

vai-dieu-ban-can-biet-ve-chat-lieu-go-nu-

Lý do gỗ nu lại có mức giá cao

Thứ nhất: Trong hàng trăm cây gỗ to thì chỉ có vài cây tạo được vài mảng nu và thậm chí phổ biến cái gỗ quý như sưa thì cả trăm cây chỉ gặp được 1 tới hai cây cho nu.

Thứ hai: Do cách hình thành đặc thù nên vân gỗ nu không theo một sự sắp đặt một mực, vân xoắn khi không tạo các hình thù vền vện, không có tim gỗ thành ra rất khó chế tạo. Thợ vừa không dám nhận chế tạo dòng gỗ này, mà ngay cả các nghệ nhân tay nghề cao đôi khi cũng phải ngần ngại. Nếu không có máy móc hỗ trợ thì làm xong 1 tác phẩm thì cũng phải cho ra đi ít là chục con dạo đục, nay có máy móc thì số đục bị hư cũng giảm đi đáng nói.

Thứ ba: thời gian chuẩn bị trước khi chế tạo lâu. Gỗ nu tuy cứng nhưng nếu chế tạo không khéo có khả năng gây nứt vỡ và xuống màu sau một thời gian dùng. Do vậy mà gỗ phải được ứng dụng “Phơi sương” bằng cách tối đem phơi sương sáng mang vào mát trong phổ quát tháng liền giúp tương đối nước thoát chậm thiên nhiên và làm cho những vân gỗ khít lại không bị tách hay nứt gãy.

Thứ tư: gỗ nu không những chỉ biểu hiện đẳng cấp và thế gia mà còn có tác dụng mang lại may mắn, tài lộc và phồn thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế mà ngày một có nhiều đại gia ko tiếc nuối tiền săn cho được các cặp lục bình gỗ nu khủng, các pho tượng di lặc gỗ nu tinh xảo ….để trình bày đẳng cấp chơi gỗ của mình.

vai-dieu-ban-can-biet-ve-chat-lieu-go-nu

4681 Tổng lượt xem 2 Lượt xem trong ngày
(Visited 157 times, 1 visits today)

Related Post

Tượng gỗ quan công và ý nghĩa Quan Công có tên thật là Quan Vũ, tự là Trương Sinh sau đổi thành Vân Trường người làng Giải Lương thuộc tỉnh Hà Đông, Trung Quốc. Ông là một nhân vật...
Top 3 vật dụng trang trí nội thất đắt giá cho nhà ... Thiết kế và trang trí nội thất đã từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong ngôi nhà bạn. Và nếu bạn đang có ý tưởng thiết kế nội thất mà chưa b...
Tìm hiểu ý nghĩa tranh gỗ vinh quy bái tổ...   Việt Nam từ xa xưa đã gắn liền với nông nghiệp và văn hóa xóm. Mọi người trong làng thường có mối liên hệ thân thiết thành ra mà việc con ch...
Nghề gỗ và nghề in có quan hệ gì với nhau?... Chắc nhiều bạn sẽ hỏi, liệu nghề Gỗ và nghề In ấn thì liên quan gì đến nhau? Và có sự liên quan rất lớn, vì giấy được sản xuất từ Gỗ, cũng như trước k...
ovuvietnam
ovuvietnam

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top