Xuất hiện kiểu lừa đảo mới: Cú lừa của kỹ thuật viên máy tính

lừa đảo

Nếu bạn có cuộc điện thoại gọi đến thông báo máy tính của bạn có virus và đề nghị được xóa nó, bạn nên cẩn trọng !

Có thể người đó tự giới thiệu đang làm việc cho Microsoft hay một chuyên gia về máy tính/bảo mật gì đó; bạn hãy thận trọng và đừng vội tin ngay. Rất có thể người gọi kia là một kẻ lừa đảo.

Đây là một trong những “chiêu lừa mới” nhằm vào tâm lý bất an của người dùng trước tình trạng về an toàn mạng ngày càng mất an toàn hiện nay.

Có thể kẻ đó sẽ cố thuyết phục chủ sở hữu máy tính cài đặt một phần mềm diệt vi rút nào đó mà đó chính là một phần mềm độc hại để hắn có thể ăn cắp dữ liệu hoặc cài đặt virus Trojan vào máy tính của bạn đấy. Sau khi bạn chấp nhận cài đặt phần mềm kia, hắn sẽ tìm kiếm những thông tin về tài khoản ngân hàng, thậm chí có thể khóa máy tính và yêu cầu trả một khoản phí để mở khóa. Thủ đoạn lừa đảo này không phải mới, nhưng nhiều người dùng vẫn mất cảnh giác và có thể bị mắc bẫy.

Thêm nữa, những kẻ lừa đảo đôi khi cũng liên hệ với mọi người bằng thư điện tử hoặc bằng văn bản. Đây là một thủ đoạn được cho là nhằm vào các nạn nhân lớn tuổi, nhưng theo Microsoft, một nửa số người bị mắc lừa lại thuộc nhóm tuổi từ 18 đến 34.

lừa đảo

Irene Nadler – phát ngôn viên của hãng Microsoft cho biết, mọi người nên biết là “Microsoft không bao giờ thực hiện các cuộc gọi không được yêu cầu đến khách hàng”. Nếu bạn liên hệ với Microsoft về một vấn đề nào đó, thư trả lời thường đến bằng e-mail. Công ty không bao giờ tìm kiếm dữ liệu cá nhân qua điện thoại. Các công ty phần mềm và phần cứng khác cũng tuân thủ nguyên tắc này.

Katharina Grasl, một chuyên gia tư vấn cho người tiêu dùng tại Đức nhận định, cần phải nghi vấn những cuộc gọi như vậy. Nếu nghi ngờ đó là cuộc gọi gian lận, bạn nên cúp máy ngay lập tức và không để bị cuốn vào cuộc trò chuyện. Và trong bất kỳ tình huống nào, khách hàng cũng không nên cung cấp dữ liệu qua điện thoại, chuyên gia này nói.

“Nếu máy tính của bạn đã bị kẻ lừa đảo cài đặt phần mềm độc hại, hãy ngắt kết nối máy tính ngay lập tức với mạng Internet, và từ một máy tính khác thay đổi các mật khẩu quan trọng của bạn trên Internet” – Grasl khuyến cáo.

Và “Nếu tiền đã bị chuyển sang tài khoản khác, hãy liên lạc ngay với ngân hàng để cố gắng ngừng thanh toán”, cô nói thêm.

Kiểu lừa đảo mới này đã xuất hiện rải rác tại châu Âu và Mỹ. Còn tại Viêt Nam, kiểu lừa đảo này chưa thấy xuất hiện. Tuy nhiên người dùng mạng qua máy tính, đặc biệt là các máy tính gia đình cầu lưu tâm về vấn đề này.

Từ TheStar

283 Tổng lượt xem 1 Lượt xem trong ngày
Tác giả: khoanv.12mf
(Visited 9 times, 1 visits today)

Related Post

Tuyển công nhân, nhân viên làm cho nhà máy Samsung... Tuyển công nhân, nhân viên làm cho nhà máy Samsung ở Bắc Ninh, HCM và Thái Nguyễn... Mô tả công việc - Sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, điện...
Bệnh tai biến mạch máu não và bài thuốc an cung ng... An cung ngưu hoàng hoàn không phải là một bài thuốc khó kiếm nhưng dùng sao cho đúng cho hiệu quả lại là điều không phải ai cũng biết. An cung ngưu ho...
Some authors present suggestions and fodder to you... Because of the development of numerous specialist on-line article writing assistance Us virtually anybody and everyone can work out how to locate cont...
Giá thuốc Kwangdong trung bình hiện tại ở Hà Nội l... Kwangdong là trong những công ty dược phẩm hàng đầu Hàn Quốc sản xuất nhiều dòng sản phẩm nhưng trong đó an cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc nổi tiến...

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of