Xuất hiện kiểu lừa đảo mới: Cú lừa của kỹ thuật viên máy tính

Nếu bạn có cuộc điện thoại gọi đến thông báo máy tính của bạn có virus và đề nghị được xóa nó, bạn nên cẩn trọng !

Có thể người đó tự giới thiệu đang làm việc cho Microsoft hay một chuyên gia về máy tính/bảo mật gì đó; bạn hãy thận trọng và đừng vội tin ngay. Rất có thể người gọi kia là một kẻ lừa đảo.

Đây là một trong những “chiêu lừa mới” nhằm vào tâm lý bất an của người dùng trước tình trạng về an toàn mạng ngày càng mất an toàn hiện nay.

Có thể kẻ đó sẽ cố thuyết phục chủ sở hữu máy tính cài đặt một phần mềm diệt vi rút nào đó mà đó chính là một phần mềm độc hại để hắn có thể ăn cắp dữ liệu hoặc cài đặt virus Trojan vào máy tính của bạn đấy. Sau khi bạn chấp nhận cài đặt phần mềm kia, hắn sẽ tìm kiếm những thông tin về tài khoản ngân hàng, thậm chí có thể khóa máy tính và yêu cầu trả một khoản phí để mở khóa. Thủ đoạn lừa đảo này không phải mới, nhưng nhiều người dùng vẫn mất cảnh giác và có thể bị mắc bẫy.

>> Sửa chữa máy tính tại Sài Đồng

Thêm nữa, những kẻ lừa đảo đôi khi cũng liên hệ với mọi người bằng thư điện tử hoặc bằng văn bản. Đây là một thủ đoạn được cho là nhằm vào các nạn nhân lớn tuổi, nhưng theo Microsoft, một nửa số người bị mắc lừa lại thuộc nhóm tuổi từ 18 đến 34.

lừa đảo

Irene Nadler – phát ngôn viên của hãng Microsoft cho biết, mọi người nên biết là “Microsoft không bao giờ thực hiện các cuộc gọi không được yêu cầu đến khách hàng”. Nếu bạn liên hệ với Microsoft về một vấn đề nào đó, thư trả lời thường đến bằng e-mail. Công ty không bao giờ tìm kiếm dữ liệu cá nhân qua điện thoại. Các công ty phần mềm và phần cứng khác cũng tuân thủ nguyên tắc này.

Katharina Grasl, một chuyên gia tư vấn cho người tiêu dùng tại Đức nhận định, cần phải nghi vấn những cuộc gọi như vậy. Nếu nghi ngờ đó là cuộc gọi gian lận, bạn nên cúp máy ngay lập tức và không để bị cuốn vào cuộc trò chuyện. Và trong bất kỳ tình huống nào, khách hàng cũng không nên cung cấp dữ liệu qua điện thoại, chuyên gia này nói.

“Nếu máy tính của bạn đã bị kẻ lừa đảo cài đặt phần mềm độc hại, hãy ngắt kết nối máy tính ngay lập tức với mạng Internet, và từ một máy tính khác thay đổi các mật khẩu quan trọng của bạn trên Internet” – Grasl khuyến cáo.

Và “Nếu tiền đã bị chuyển sang tài khoản khác, hãy liên lạc ngay với ngân hàng để cố gắng ngừng thanh toán”, cô nói thêm.

Kiểu lừa đảo mới này đã xuất hiện rải rác tại châu Âu và Mỹ. Còn tại Viêt Nam, kiểu lừa đảo này chưa thấy xuất hiện. Tuy nhiên người dùng mạng qua máy tính, đặc biệt là các máy tính gia đình cầu lưu tâm về vấn đề này.

Từ TheStar

225 Tổng lượt xem 2 Lượt xem trong ngày
Tác giả: khoanv.12mf
(Visited 6 times, 1 visits today)

Related Post

Xử lý điều hòa kêu to chỉ cần 4 bước nhỏ... Làm thế nào để khắc phục máy lạnh kêu ồn khi bạn cảm thấy tiếng động này rất ảnh hưởng tới quá trình bạn làm việc. Sua dieu hoa tai nha Da Nang sẽ cùn...
Vinatech sản xuất và phân phối kệ quảng cáo trên t... Sản xuất kệ quảng cáo cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Trong những năm gần đây kệ quảng cáo luôn được các công ty có thương hiệu lớn chú trọng. ...
Viêm ngậm trị ho nào tốt không phải ai cũng biết... Thuốc ngậm trị ho là cần thiết và là cách đơn giản nhất để đối phó với triệu chứng ho, viêm họng. Tuy nhiên, bạn đừng nên tự ý mua các loại viên ngậm ...
Vì sao nhựa Polycarbonate lại được tin dùng trong ... Khi lựa chọn vali kéo nhựa, chúng ta thường được nhân viên bán hàng giới thiệu chất liệu làm từ Polycarbonate. Nhưng hầu hết mọi người đều không biết ...

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar