Các loại sơn gỗ 3

Tục ngữ có câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn hàm ý coi trọng chất lượng bên trong thay vì bên ngoài, nhưng không có nghĩa vẻ ngoài không quan trọng.

Nếu chọn gỗ làm nội thất đã khó, thì chọn loại sơn gỗ cũng không hề dễ dàng. Vì thể qua bài viết này, Nghề gỗ sẽ chia sẻ với bạn những loại sơn gỗ phổ biến hiện nay, và khi nào nên dùng là thích hợp nhất!

Bạn tham khảo: Đệm ngồi bệt mùa đông.

Các loại sơn gỗ
Các loại sơn gỗ

6 loại sơn gỗ phổ biến trên thị trường

Dưới đây là những loại sơn gỗ nội thất được khai thác nhiều vì màu sơn và khả năng bám gỗ, lại có tính thẩm mỹ trang trí khá cao. Các loại sơn gỗ này có thể dùng cho cả gỗ tự nhiên hoặc công nghiệp.

Sơn gỗ PU

Sơn PU là kỹ thuật phun sơn gỗ nội thất phổ biến nhất hiện nay, gồm 3 công đoạn chính là sơn nhẵn bề mặt gỗ, sơn phủ màu và cuối cùng là sơn bóng. Sơn gỗ PU là loại sơn tổng hợp 2 thành phần!

Hình dung ban đầu như vậy, có nghĩa rằng sơn PU là loại sơn dùng để khắc phục một phần bề mặt lồi lõm của gỗ nội thất, hoàn thiện màu sắc và thẩm mỹ. Đó là một quy trình kín.

PU thực chất là nhựa tổng hợp từ Polymer, được ứng dụng nhiều bao gồm cả làm sơn gỗ.

Liên quan

Các loại sơn gỗ 2

Để sơn PU chuẩn bạn phải biết pha trộn sơn theo tỷ lệ cho từng công đoạn, chẳng hạn công đoạn pha sơn lót làm nhẵn gỗ thì tỷ lệ thế nào, PU phủ màu thì tỷ lệ thế nào và PU sơn bóng tỷ lệ thế nào.

Tuy vậy, sơn PU luôn có các thành phần chính như hộp sơn lót, sơn bóng, xăng chuyên dụng, sơn cứng và màu.

Các kiểu sơn gỗ PU: 1K, 2K, Vinyl, sơn giả gỗ.

  • Sơn 1K là sơn 1 thành phần, tức là loại sơn gần như chỉ có thành phần nhựa Alkyd;
  • Sơn 2K là sơn 2 thành phần, gồm Alkyd và chất đóng rắn. Chất đóng rắn gồm dung môi, keo…. nên về cơ bản có thể nói 2K là sản phẩm nâng cấp của 1K;
  • Vinyl là loại sơn lót 1 thành phần, dùng chủ yếu theo dây chuyển công nghiệp;
  • Sơn giả gỗ: Giả vân gỗ, là cách pha trộn tỷ lệ tạo vân gỗ giả cho gỗ hoặc kim loại;

Sơn gỗ NC

Sơn gỗ NC là loại sơn tổng hợp 1 thành phần, sơn mài không có chất đóng rắn. Trong khi PU là 2 thành phần có chất đóng rắn.

Sơn nước gỗ

Đây là loại sơn gỗ có bán sẵn với các thương hiệu nổi tiếng như Jotun, Lotus, Dulux… Bạn chỉ cần pha với nước theo tỷ lệ quy định là có thể sơn trực tiếp trên gỗ.

Loại sơn nước hiện nay có khả năng bám dính khá tốt lại mượt, tuổi thọ sơn bám gỗ có thể tới 5 năm.

Các loại sơn gỗ 3

Sơn dầu gỗ

Sơn dầu là loại sơn gỗ một thành phần giống như sơn nước hay sơn gỗ NC, được bày bán nhiều trên thị trường với các thương hiệu nước ngoài nổi tiếng như Dulux, Jotun.

Sơn dầu có thành phần gốc nhựa Alkyd nên có độ bóng khá cao, dù vậy lại có mùi khó chịu ảnh hưởng sức khoẻ.

Trên đây là một số loại sơn gỗ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, bạn hãy dựa vào đặc điểm của từng loại sơn gỗ này để sửa chữa lại đồ nội thất của gia đình mình khi cần thiết.

Xin cảm ơn!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!