Chắn là môn bài lá được cải tiến từ trò tổ tôm ngày xưa trở nên dễ chơi, dễ đánh hơn, thịnh hành chủ yếu ở miền Bắc nước ta. Người chưa biết chỉ nhìn 120 quân bài đã thấy hoa hết cả mắt, hai ông ngồi chéo cánh thi nhau rải thẻ, vứt qua vứt lại như làm xiếc.

cước ù chắn online
Những quân bài chắn online

Rồi thì soạn bài, xếp thành chắn, cạ, định hình trong đầu chiến lược cho ván bài.

Cái hay của chắn so với các bài khác như phỏm, tổ tôn hay tiến lên là ít có ván nào mà ta không có hy vọng, bài nhiều đỏ thì ta âm mưu “8 đỏ”, bài ít đỏ ta lại gò “bạch định”, nhiều chắn thì ta tính “thập thành”, chắn chẳng thấy đâu thì lại có khi “trì bạch thủ”… Cuối cùng cũng chưa biết ai ăn ai thiệt…

Có phải cái này giống cuộc đời không nhỉ ? Chỉ cần ta còn có hy vọng và niềm tin thì lúc nào cũng còn cơ hội!

Cái hay tiếp theo của chắn là lúc nào ta cũng có các lựa chọn: Hoặc ù suông rất nhanh và dễ nhưng chả được mấy điểm, hoặc bày binh bố trận mưu đồ cước sắc – Cước càng to điểm đương nhiên càng khó “gò”, đang “gò” dở có khi ông bên cạnh đã nhanh chân ù trước, thế là xôi hỏng bỏng không.

Sao mà giống ngoài đời: Càng muốn nhiều càng phải vượt qua nhiều núi cao sông dài, có khi mất mạng giữa đường – nhưng trên đời ai chả muốn đến cuối cùng khi ngả ván bài sẽ được đĩnh đạc mà xướng “trì bạch thủ chi tám đỏ lèo”, có ai muốn đời mình chỉ là một ván “xoạc” vô cước…

Đánh chắn cũng nói lên tính cách của mỗi người: người tính tình hấp tấp thì y như rằng vào ván chắn sẽ suốt ngày bị “báo”, hoặc ù mà không được ăn tiền, hoặc đền làng cháy túi.

Người quá cẩn thận cầu toàn thì thường cũng chỉ suông xoạc hoặc tôm chì làng nhàng vì không dám rủi ro giữ những quân bài “hot” như chi chi.

Người trì trí thì dù thua dài vẫn cứ lẳng lặng đánh, đến lúc cuộc chơi sắp tàn thì u luôn một thôi vài ván, ván nào cũng “tám đỏ đôi lèo” hoặc “bạch định tôm”, thế là thu lại không thiếu một hào…

Cần kiên trì và mạo hiểm, chơi bài chắn luôn đánh đổi giữa vận may và những con số, bạn phải mạo hiểm thì mới thắng được món lớn.

Hội đánh chắn cũng rất khác hội phỏm, thường thích yên tĩnh, quy củ – anh nào bốc quân nọc mà không xếp cho ngay ngắn thì về quê thể nào cũng bị các cụ mắng “không biết tôn ti trật tự”, đã ù rành rành ra rồi mà xướng sai, đáng nhẽ là “thông trì tôm” lại gọi thành “thông tôm trì” thì cũng bị phạt nghỉ ăn tiền như chơi.

Đánh chắn chỉ hợp ngồi xếp bằng trên chiếu, không nên bàn ghế gì. Ngày đông mưa phùn gió bấc còn gì thú hơn là gom đủ bốn chân lập một hội chắn, mà cũng chẳng cần mưa phùn gió bấc, chỉ cần buổi tối cuối tuần thảnh thơi làm ấm trà gọi vài người bạn thân đến là cũng đủ qua hết đêm dài…