go-huong-da-la-gi

Gỗ hương đá là một trong số các loại gỗ có giá trị kinh tế cao, xuất hiện chính yếu ở những thức giấc Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum. Không những thế loại cây này còn xuất hiện ở những nước Đông Nam Á.

Gỗ hương đá được dùng nhiều trong ngành cung ứng đồ nội thất cao cấp. Vậy gỗ hương đá là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Gỗ hương đá là gì?

Nhắc đến gỗ hương mọi người thường nghĩ rằng chúng chỉ có một loại duy nhất và có cách nhận diện qua mùi thơm của gỗ tiết ra. Đó chính là lý do mà họ thường đánh đồng gỗ hương là một và quan niệm loại gỗ nào cũng như nhau.

Mỗi loại gỗ hương đều có một đặc điểm riêng mà khó có người nào trông thấy, trong đấy có gỗ hương đá.

Bạn tham khảo

go-huong-da-la-gi
Gỗ hương đá là gì?

Là cây thuộc họ đậu, hương đá cũng sinh trường và tăng trưởng trong môi trường khắc nhiệt, nắng nóng. Với số lượng không nhiều, gỗ hương đá được coi vào loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

Cây gỗ hương đá cao lớn, mọc ở nơi đất đỏ bazan. Chúng có đường kính tầm trên dưới 100cm, cây cao, tán lá rộng. Các cây mọc ở rừng sâu cũng có thể có đường kính lên tới 150cm, các cây gỗ hương đá tương tự rất hiếm hoặc và được quản lý nghiêm ngặt.

Đặc điểm của cây gỗ hương đá

Thân cây gỗ hương đá thằng, không có nhánh hay cành sát gốc, vỏ cây mà nâu và bong tróc vảy. Cây càng có tuổi đời lớn những mảng nứt dọc, bong vảy càng to và để lộ ra lớp thịt gỗ tuyệt đẹp bên trong.

Thịt gỗ hương đá lớp ngoài có màu vàng cam nhạt, chiếm một phần tư bán kính thân gỗ. Phần lõi phía trong có màu nâu tối hơn bên ngoài một chút. Gỗ tươi lúc cưa nhỏ còn nhìn được cả nhựa cây có màu hơi đỏ, nhìn rất đẹp. Nhưng lúc chạm vào thanh gỗ lại cảm nhận được chúng rất khô và chắc.

Lớp thịt bên trong mịn láng tới lạ kỳ và tỏa ra mùi thơm đặc trưng mà chỉ mẫu gỗ hương mới có. Hương thơm của gỗ không ngai ngái mùi nhựa như các cây lấy gỗ khác mà mùi tương đối dễ chịu, thoang thoảng.

go-huong-da-la-gi
Vân gỗ hương đá

Vân gỗ hương đá có màu nâu hồng đặc trưng, mặt cắt dọc hay ngang cây gỗ cũng đều đẹp bởi những đường vân khá tự nhiên và liên mạch.

Gỗ hương đá có dầu nên khi được ngâm xuống nước sẽ nhận ra một lớp dầu bóng mỏng trên bề mặt, để lâu thì phần gỗ ngoài chuyển dần qua màu xám đồng thời nước ngâm cũng chuyển sang màu xanh nhạt.

Gỗ hương đá được vận dụng để làm ra các đồ nội thất, đồ mỹ nghệ cao cấp và bán với giá tiền cao như bàn ghế phòng khách

Những cây gỗ to, lâu đời còn được làm thành sập, bàn ăn với mẫu sản phẩm tự nhiên. Lúc sử dụng người dùng chỉ cảm nhận được sự mịn màng chứ không thô ráp như những loại gỗ bình dân.

Qua thời kì hình như chúng vẫn giữ được trị giá như ban đầu từ tông màu, các đường vân cho tới mùi thơm. Xứng đáng là một trong các dòng gỗ quý của Việt Nam. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết tiếp theo của Nghề gỗ để được biết thêm nhiều thông tin về các loại gỗ khác hiện nay.

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề mộc thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!