Gỗ MDF ngày nay được sử dụng rất phổ biến, sự bổ sung của nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng đặc biệt trong nội thất, khi mà nội thất gỗ tự nhiên/ gỗ thịt ngày càng ít đi.

Vậy gỗ MDF là gì?

MDF là viết tắt của từ medium destiny fibreboard, có nghĩa là tấm bán gỗ được ép ở tỷ lệ trung bình, nó là một loại gỗ công nghiệp. Gỗ MDF được ép ở tỷ lệ trung bình, phân biệt với loại gỗ HDF được ép ở tỷ lệ cao và LDF ở tỷ lệ thấp.

Bạn tham khảo

Thành phần của gỗ MDF

Gỗ MDF (gỗ công nghiệp) thường được làm từ 82% gỗ, 9% keo, 8% nước và 1% sáp pariffin với độ chịu lực dao động từ 500kg – 1000kg/ m3.

Thành phần của gỗ MDF là gì?
Thành phần của gỗ MDF là gì?

Đặc điểm của gỗ MDF

Vì đây là một loại gỗ ép công nghiệp nên chắc chắn giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên. Bản phôi sơ khai của ván gỗ MDF có màu vàng cát, nhạt với những đặc tính vật lý như

  • Có độ cứng nhưng không dẻo dai;
  • Bề mặt nhẵn, phẳng ít bị cong vênh bởi nhiệt độ nhưng chịu nước kém.

Quy trình sản xuất gỗ MDF

Có 2 cách sản xuất gỗ MDF là ép khô và ép ướt.

  • Ép khô: Keo được trộn với sợi gỗ và    được giữ khô. Sau đó được ép 2 – 3 bước, bước 1 sẽ ép nhiều lần từng lớp còn bước 2 sẽ ép tổng thể các lớp lại.
  • Ép ướt: Sợi hoặc bột gỗ được phun nước để làm ướt sau đó trộn đều, trước khi đưa lên máy ép nhiệt để ép sơ bộ và ép nén rút nước.

Ứng dụng của gỗ MDF

Được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực và gỗ tự nhiên được ứng dụng, đặc biệt phải nói tới thiết kế nội thất nhà ở và văn phòng!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!