Hướng dẫn cách sử dụng máy chấm công vân tay hiệu quả

Ngày nay, việc sử dụng máy chấm công để tính lương không còn xa lạ, tuy nhiên, cách sử dụng máy chấm công hiệu quả thì không phải ai cũng nắm chắc, đặc biệt là cách sử dụng máy chấm công vân tay. Vậy cụ thể các bước thao tác sẽ diễn ra như thế nào? Làm sao để giảm tối đa các lỗi xảy ra trong quá trình máy hoạt động? Hãy cùng Nghego.edu.vn tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết cụ thể dưới đây.

Giới thiệu về máy chấm công xác nhận vân tay

Đây là sản phẩm máy chấm công phổ biến nhất trong thời gian gần đây. Loại máy này cho phép nhân viên sử dụng vân tay của mình để nhận dạng. Sau đó, mọi kết quả chấm công sẽ được tổng hợp và lưu trên hệ thống máy chủ. Dựa trên những kết quả này sẽ đánh giá mức độ chuyên cần của mỗi nhân viên. Tìm hiểu thêm máy chấm công qua Wikipedia tại đây.

Cách sử dụng máy chấm công vân tay được nhiều người quan tâm
Cách sử dụng máy chấm công vân tay được nhiều người quan tâm

Máy chấm công bằng vân tay từ khi mới xuất hiện đã là một sản phẩm ấn tượng. Nhanh gọn, chính xác là nhận xét của người dùng sau một thời gian sử dụng máy. Bên cạnh đó, giá thành của máy cũng rất hợp lý. Với số tiền bỏ ra chỉ từ 2 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy chấm công khá chất lượng. Việc sao lưu trực tiếp kết quả trên hệ thống máy tính tạo điều kiện cho việc tra suất rõ ràng. Với bất kỳ thắc mắc nào của nhân viên, các thông tin có thời gian cụ thể sẽ là câu trả lời xác đáng nhất. Qua đó, công việc quản lý nhân lực và tính lương cũng trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Máy giặt Samsung rung lắc và kêu to bất thường là vì sao

Hướng dẫn cài đặt máy chấm công vân tay

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng máy chấm công, bạn cần chắc chắn rằng máy chấm công đã được cài đặt cẩn thận thông qua hai công việc, thứ nhất là cố định vào một địa điểm nhất định và thứ hai là thiết lập kết nối mạng LAN đến máy chủ.

Ở bước cố định máy chấm công, tìm được vị trí đặt máy rất quan trọng. Tốt hơn hết là chọn vị trí dễ nhìn, gần cửa ra vào. Sau đó, bạn sẽ cố định bốn chân của máy chấm công lên tường bằng bốn chiếc ốc. Cuối cùng, nối đường dây kết nối mạng từ máy chấm công về bộ chia mạng LAN của cơ sở. 

Với phần kết nối mạng, đầu tiên, bạn kiểm tra địa chỉ IP của hệ thống mạng LAN. Tiếp theo, thiết lập địa chỉ IP không trùng lặp cho máy chấm công. Bạn hãy kiểm tra trên giao diện RUN của máy tính để chắc chắn máy đã nối mạng thành công. 

Hướng dẫn cách sử dụng máy chấm công vân tay đơn giản

Nhìn chung, cách sử dụng máy chấm công bằng vân tay đơn giản vô cùng. Tuy nhiên, đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận khi khai báo từng thông tin. Đầu tiên, là đăng nhập vào Menu để tiến hành khai báo. Vào mục “quản lý” để điền thông tin cá nhân của nhân viên. Riêng phần khai báo dấu vân tay (VT) sẽ cần chú ý hơn. Bạn sẽ đặt một ngón tay lên “mắt đọc” ấn 3 lần để xác nhận. Nếu ở “mắt đọc” hiện kí hiệu dấu tích nghĩa là bạn đã đăng ký thành công. Mỗi nhân viên có thể khai báo tối đa cả 10 dấu vân tay của mình. Hoàn thành xong các bước trên, nhấn OK để kết thúc.

Giao diện của máy chấm công vân tay 
Giao diện của máy chấm công vân tay 

Bước tiếp theo, bạn sẽ khai báo thông tin trên máy chủ. Sau khi đã kiểm tra kết nối mạng, mở phần mềm chấm công trên máy để nhập thông tin. Trước hết bắt đầu bằng việc nhập mã địa chỉ máy chấm công. Những thông tin đã khai báo trong mục “quản lý” sẽ tự động cập nhật. Ngoài ra, khi có sự thay đổi, bạn cũng có thể bổ sung hoặc sửa thông tin trên hệ thống máy chủ này. 

Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy chấm công vân tay và hướng khắc phục

Đôi khi, dù đã hiểu hướng dẫn sử dụng máy chấm công vân tay, bạn vẫn có thể gặp lỗi. Một số lỗi mà bạn có thể gặp phải trong quá trình chấm công vân tay là:

Thứ nhất là sử dụng dấu vân tay khác với dấu vân tay đã đăng ký. Đây là lỗi thường xảy ra khi người dùng quên mất vị trí ngón tay mình đăng ký. Khi gặp trường hợp này, bạn sẽ thử lại ngón khác và ghi nhớ cho lần sau

Thứ hai là không thể nhận dạng được vân tay. Trường hợp này xảy ra khi tay bạn đang quá ướt, dính bẩn… Máy sẽ không thể quét được toàn bộ vân tay của bạn để nhận dạng. Vì thế, bạn nên kiểm tra tay trước khi chấm công.

Tình trạng bàn tay ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quét vân tay 
Tình trạng bàn tay ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quét vân tay 

Ngoài ra, máy chấm công không hoạt động còn có thể do sự sai sót trong khai báo máy chủ. Bởi vậy, với bất kỳ sự biến chuyển thông tin nào bạn đều phải nhanh chóng cập nhật. Đây cũng chính là điểm cần lưu ý nhất khi sử dụng máy chấm công vân tay.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng máy chấm công xác nhận bằng vân tay. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ với bạn nhiều thông tin hữu ích để tiến hành cài đặt máy chấm công thuận lợi. Bạn có thể xem các sản phẩm máy chấm công tại https://vinhnguyen.vn. Các sản phẩm ở đây có chất lượng cao và đảm bảo nhưng giá thành vẫn tốt nhất thị trường.

Chúc các bạn thành công!