Điều hòa là đồ gia dụng không thể thiếu mỗi khi mùa hè đến, nhất là trong thời điểm cái nóng lên đến hơn 40 độ như những ngày gần đây. Nhưng bạn đã biết cách sử dụng điều hòa sao cho vừa tránh được cái oi nóng trong nhà mà lại vừa tiết kiệm điện hay chưa? Hãy cùng áp dụng một vài mẹo sau nhé.

1.Không nên dùng điều hòa với nhiệt độ quá thấp

Nhiều người nghĩ rằng khi đi từ ngoài về mà bật điều hòa với nhiệt độ cực thấp thì sẽ giúp nhanh chóng hạ nhiệt, tuy nhiên cách làm này chỉ khiến hóa đơn tiền điện của bạn cứ tăng trưởng vèo vèo mà thôi.

Thực tế việc hạ nhiệt độ điều hòa đột ngột vừa khiến điều hòa phải làm việc hết công suất dẫn tới nhanh hỏng, máy nén lại phải làm việc tối đa dẫn tới tốn điện.

Không chỉ có vậy, khi đang đi ngoài trời nóng mà đột ngột bước vào phòng có nhiệt độ giảm sâu đột ngột cũng dễ khiến bạn bị sốc nhiệt mà ốm.

Chính vì thế chỉ nên duy trì điều hòa ở mức độ trung bình, không quá lạnh để cơ thể thích nghi dần dần với nhiệt độ lạnh đồng thời không gây tốn điện.

2.Sử dụng điều hòa cùng quạt

Một số người cho rằng dùng điều hòa với quạt sẽ tốn điện gấp đôi, nhưng thực tế cách này lại giúp bạn tiết kiệm điện hơn, bởi dùng quạt sẽ nâng cao khả năng lưu thông khí mát đi khắp phòng nhanh, khiến bạn mát hơn.

Tuy nhiên chỉ nên bật quạt trong khoảng 15 – 20 phút đầu rồi tắt bớt vì khi đó phòng đã đủ mát và để quạt lâu sẽ gây tốn điện.

3.Lắp cục nóng đúng cách

Cục nóng là bộ phận rất quan trọng để làm lạnh không khí trong phòng.

Chính vì vậy bạn cần lắp cục nóng ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào và cách tường khoảng 30cm, vì nếu đặt sát tường thì hơi nóng từ cục nóng sẽ phả lại vào tường nhà khiến điều hòa vừa tốn thêm điện năng làm mát lại phần tường bị nóng, vừa tốn thời gian làm mát nhà, mà còn khiến điều hòa nhanh hỏng.

4.Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa

Sau mỗi mùa dùng điều hòa bạn nên gọi thợ tới bảo trì và kiểm tra điều hòa để kịp thời phát hiện hỏng hóc, cũng như bảo dưỡng các bộ phận trong điều hòa để tăng tuổi thọ cho nó.

Thường xuyên bảo trì điều hòa cũng giúp hiệu suất làm mát tăng lên đáng kể đồng thời tiết kiệm điện hiệu quả.

Vừa rồi là 4 lời khuyên cho các gia đình khi sử dụng điều hòa hè này, hi vọng các bạn sẽ có một mùa hè thoải mái, tránh xa cái nóng với 4 mẹo hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp.