Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít không dầu

Hiện nay, máy nén khí trục vít là dòng máy được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nghề, các lĩnh vực hoạt động đòi hỏi khí áp suất cao, cùng lưu lượng khí liên tục như các ngành công nghiệp nặng. Máy có thể làm việc với hiệu suất cao, cùng áp suất khí lớn. Dòng máy này được phân làm 2 loại là: máy nén khí trục vít không dầu và có dầu. Mỗi loại máy lại sở hữu những ưu, nhược điểm khác nhau, để có thể phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về đặc điểm cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít không dầu để các bạn nắm được những thông tin quan trọng nhất từ đó có những biện pháp sử dụng an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít không dầu

Đặc điểm của máy nén khí trục vít không dầu

Máy bơm nén khí không dầu là dòng máy vẫn sử dụng dầu để giúp bôi trơn, ngoài ra máy được thiết kế hộp trục khuỷu không có dầu hay được làm mát bằng nước, vì vậy mà khí sinh ra thường là khí sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, và cực kỳ tinh khiết.

Tuy nhiên, loại máy này thường có giá thành cao hơn nhiều so với các dòng máy nén khí trục vít có dầu. Bên cạnh đó loại máy này thường có tuổi thọ thấp hơn do không dùng dầu để bôi trơn trục nén, vì vậy mà ma sát tăng, dễ gây ra các tình trạng hỏng hóc.

Ngoài ra, với chất lượng khí nén sạch 100% do đó mà máy phù hợp để dùng trong các lĩnh vực yêu cầu cao về nguồn khí sạch và những lĩnh vực liên quan tới sức khỏe con người như: sản xuất y tế, dược phẩm, hay thực phẩm…

Nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít không dầu

Nguyên lý của máy nén khí trục vít không dầu

Để có thể biết được nguyên lý làm việc của dòng máy này thì người dùng cần phải quan tâm đến một số vấn đề sau đây:

Khí được hút vào

Hầu như không khí bên ngoài môi trường đều được hút vào thông qua các van hút và bộ lọc gió đầu vào. Trong đó, bộ lọc gió giúp bảo vệ máy nén khí tránh khỏi nguy hiểm bằng việc giữ lại tất cả các bụi bẩn có ở ngoài môi trường có thể đi vào máy nén khí.

Van hút thường được mở hoặc đóng bởi hệ thống điều khiển. Vì khi van mở, thì khí sẽ được nạp vào. Trong trường hợp van đóng, khí sẽ được chặn lại. Máy nén vẫn có thể hoạt động tuy nhiên nó không thể hút khí, và không đưa ra được bất kỳ khí nào vào hệ thống khí nén.

Khi máy nén khí thường hoạt động ở chế độ hút khí, cùng van không tải mở khí được hút vào đầu nén thứ nhất (thường gọi là áp suất thấp).

Tầng nén khí cấp 1

Thông thường thì đầu nén đều có áp suất thấp, và khí sẽ được nén tới khoảng 2 – 2.5 bar vì hầu như trong quá trình nén, khí thực sự rất nóng. Còn nhiệt độ thường rơi vào khoảng 160 – 180°C trong khi đó đối với các dòng máy nén khí trục vít ngâm dầu, thì nhiệt độ của khí đầu ra thường rơi vào khoảng 80°C.

Quá trình này được thực hiện mà không cần đến dầu do đó mà khí nén rất nóng và có áp suất chỉ 2.5 bar.

Bộ làm mát trong

Khí này sẽ được làm mát qua bộ làm mát trong . Sau đó nó sẽ đóng vai trò làm giảm nhiệt độ xuống 25-30°C. Một bộ bẫy nước sẽ được lắp sau bộ intercooler giúp loại bỏ lượng nước trong khí này.

Tầng nén khí cấp 2

Một trong số những nguyên lý của máy nén khí trục vít không dầu chính là khí sẽ được nén bởi áp suất cao cho đến áp suất cuối cùng để dùng cho hoạt động sản xuất. Áp suất thường dao động từ 7-13 bar.

Bộ làm mát Afte

Do khí được nén lại nên khí lại một lần nữa rất nóng. Nhiệt độ lúc này rơi vào khoảng 140-175°C vì vậy mà nó cần được làm mát thêm một lần nữa bằng bộ làm mát Aftercooler. Tuy nhiên, trước khi được đi vào bộ Aftercooler, nó cần phải qua van tiết lưu và van một chiều. Trong đó, van một chiều có chức năng không cho khí nén quay ngược trở lại máy nén khí khi nó dừng lại.

Sau khi khí đã được đi qua bộ làm mát Aftercooler, nhiệt độ khí đầu ra lúc này thường được giảm chỉ còn khoảng 25°C. Bên cạnh đó cũng có một chiếc bẫy nước khác được lắp đặt ở đây để giúp loại bỏ nước ra khỏi bộ làm mát aftercooler.

Quá trình tạo khí

Có thể thấy rằng, hệ thống khí nén khá đơn giản bao gồm: đầu nén áp suất thấp, bộ làm mát trong, đầu nén áp suất cao, và cuối cùng là bộ làm mát ngoài.

Tuy nhiên, để giữ máy nén khí hoạt động thì cần rất nhiều bộ phận và chi tiết phức tạp khác. Trong đó, đầu nén áp suất thấp và đầu nén áp suất cao sẽ được cân bằng một cách hoàn hảo. Vì vậy mà tất cả khí nén bởi đầu nén áp suất thấp này đều cần được hút bởi đầu nén áp suất cao, trong trường hợp nó không cân bằng, thì áp suất trong bộ làm mát trong sẽ tăng hoặc giảm.

Ngoài ra, nếu một trục vít bị mòn dần hoặc vỡ, thì nó sẽ phá hỏng sự cân bằng và có thể sẽ làm các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo.

Hộp bánh răng

Máy nén trục vít ngâm dầu thường chỉ có một đầu nén, do đó mà nó sẽ thường được chạy trực tiếp đến mô tơ điện hoặc thông qua một hệ thống puly. Tuy nhiên đối với máy nén khí trục vít không dầu này, thì nó cần một hộp bánh răng để giúp điều khiển hai trục vít của hai động cơ từ một môtơ điện.

Thông thường thì hộp bánh răng này rất đắt, vì nó yêu cầu dầu bôi trơn, nên thường có độ ồn thấp hơn để giúp duy trì hiệu quả của cả máy.

Dầu bánh răng

Đối với máy nén khí trục vít không dầu oil-free thường sẽ không sử dụng dầu làm kín khe hở trục vít. Tuy nhiên, vẫn cần phải có dầu máy nén khí để giúp bôi trơn bánh răng và vòng bi có bên trong hộp bánh răng.

Trong đó dầu sẽ được bơm từ bể dầu bên trong bánh răng, sau đó đi qua bộ làm mát dầu và lọc dầu, rồi đến bánh răng và vòng bi. Lọc dầu sẽ có chức năng loại bỏ cặn bẩn có trong dầu, giúp bảo vệ vòng bi và bánh răng.

Bộ làm mát máy nén khí

Dầu sẽ được chạy qua bộ làm mát của máy nén khí, vì vậy mà cần phải làm mát chúng trước khi nó chảy vào lọc dầu. Trong đó thì bộ làm mát máy Oil free sẽ được chia làm hai loại là: làm mát bằng gió và làm mát bằng nước.

Trên bộ làm mát khí, thì không khí bên ngoài thường được sử dụng giúp làm mát khí nén và dầu. Sau đó dầu sẽ lại được sử dụng dùng để làm mát các bộ phận của máy nén khí.

Còn trên bộ làm mát bằng nước, trong đó nước thường được dùng để giúp làm mát dầu, khí nén hay các bộ phận của máy nén.

Ngoài ra, khi máy giải nhiệt bằng nước, thì hệ thống làm mát cũng thường được phân chia thành hai phần là: một phần cho làm mát dầu, đầu nén áp suất thấp, cùng bộ làm mát trong inter cooler và một phần cho đầu nén áp suất cao, cùng bộ làm ngoài after cooler.

Trên đây là đặc điểm và nguyên lý làm việc của máy nén khí trục vít không dầu. Hy vọng người dùng có thể hình dung được rõ hơn về dòng máy này cũng như hiểu hơn cách hoạt động của máy để có thể vận hành máy một cách đúng cách và an toàn nhất. Ngoài ra, nếu như các bạn muốn hỏi thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới máy bơm khí hoặc là muốn tìm địa chỉ mua máy nén khí tại Hồ Chí Minh thì có thể liên hệ với Công ty Yên Phát. Đây là 1 trong những cơ sở chuyên phân phối máy móc công nghiệp nói chung và máy bơm khí nói riêng cực kỳ uy tín. Để mua hàng các bạn vui lòng gọi điện theo SĐT: 024 37925076 | 0961 071 282