dac-diem-go-thong

Thông là cây hạt trần thường có ở vùng khí hậu ôn đới với thân gỗ tròn lớn, mọc thẳng đứng, lớn và tròn thuận tiện cho việc cưa xẻ cho những nhà máy sản xuất.

Ở Việt Nam mẫu cây gỗ này thường được trồng ở những vùng cao có khí hậu lạnh như Đà Lạt, cao nguyên,.. Vậy đặc điểm gỗ thông là gì và công dụng của nó là gì?

Đặc điểm gỗ thông

Cây thông phát triển nhanh nên lượng gỗ thông trên thị trường có nguồn cung cấp khá dồi dào. Chất lượng gỗ thông khá tốt và giá thành phải chăng mà vân gỗ và màu sắc lại khá đẹp, mềm, rất dễ gia công tạo ra những mẫu sản phẩm đẹp và đa dạng.

dac-diem-go-thong

Có rất nhiều loại gỗ thông khác nhau, trong đó thông trắng được dùng phổ biến hơn cả vì vân gỗ rất đẹp và sang trọng. Ở Việt Nam hiện loại thông này bị dần bị khai thác cạn kiệt. Rất nhiều gỗ thông trắng sử dụng cho cung cấp tại Việt Nam đều được nhập từ những nước như Chile,…

Do vân gỗ đẹp nên thông được dùng làm đồ nội thất có thẩm mỹ cao như giường, tủ, bàn, ghế xuất khẩu.

Đặc điểm để nhận dạng gỗ Thông

Thông màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng khá ngả vàng nâu, gỗ bình thường có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm. Vân gỗ thông tương đối rõ và không nhiều, có ống tiết, trong thân cây thông có nhựa.

Sau lúc khai thác nhựa thông vẫn còn trong gỗ. Nhựa thông giúp chống sự xâm hại của mối, mọt và sâu bọ phá hoại. Bề ngoài của gỗ thông có khá bền do được lớp nhựa gỗ bảo vệ.

Gỗ thông thường nhẹ hơn những loại gỗ khác nên đồ dùng làm từ thông dễ dàng tái tạo lại nên tiện dụng trong việc trang trí nội thất.

dac-diem-go-thong

 

Công dụng gỗ thông

Gỗ thông có khả năng chịu lực tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao. Dễ nhuộm màu và đánh bóng. Tương đối dễ làm khô. Gỗ Thông ít bị biến dạng khi sấy. Đặt biệt thớ vân gỗ thông đẹp nên khi đánh vecni sẽ rất bóng và đẹp.

Gỗ thông mềm và nhẹ, có thể chịu lực tổng thể rất tốt. Đây là loại gỗ rất bền và đẹp được sử dụng phổ biến trong thủ công mỹ nghệ, dùng làm tủ, chân bàn, nội thất và nhiều công dụng khác. Sản phẩm làm từ thông thường sử dụng để xuất khẩu ra nước ngoài.

dac-diem-go-thong

Công dụng của thông sấy:

Gỗ thông sau công đoạn xẻ sấy sẽ có chất lượng phải chăng, đặc thù vân gỗ thông rất đẹp vậy nên sản phẩm gỗ thông rất được ưa chuộng sử dụng làm đồ gỗ nội thất như bàn, ghế, tủ, giường, đặc biệt dùng gỗ thông để lát nền hoặc tường nhà đem lại cho ngôi nhà sự đẹp, sang trọng.

Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết tiếp theo của Nghề gỗ để được cập nhật thêm nhiều kiến thức phân biệt các loại gỗ tự nhiên cực hữu ích nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!