Thu-choi-luc-binh-go-cua-nguoi-Viet

Ý nghĩa tâm linh về Lục bình gỗ nghĩa là mang “Lộc” đến nhà hay chiếc bình giữ “Lộc”. Thú chơi Lục bình gỗ đã có từ rất lâu về trước nhưng phải đến khi điều kiện kinh tế lớn mạnh, nhà nhà có tiền nong dư dả thì món đồ Lục Bình Gỗ này mới được biết đến nhiều hơn.

Lục Bình có dạng chung là mẫu bình cao, có phần dưới phình lớn và chiếc cổ thắt lại với ý nghĩa tiền bạc, may mắn, phúc lộc bị thất thoát sẽ bị cổ bình hẹp giữ lại bên trong bình mà không thể thoát ra ngoài, giữ tài sản cho chủ nhà. Lục bình có nhiều hình thù đa dạng và còn được làm từ nguyên liệu khác nhau như lục bình gỗ, gốm, sứ, thủy tinh ….

Trên phần thân của lục bình được vẽ, trạm trổ thêm những họa tiết và những linh vật may mắn và quyền lực như rồng, phượng hoàng… để làm tăng lên vẻ uyển chuyển và huyền ảo cho bình.

Trước đây, những căp lục thông thường được trạm khắc tinh xảo với nhiều đường nét, hoa văn đặc biệt và chỉ xuất hiện trong cung điện và những gia đình quyền quý.

Hiện nay,  lục bình xuất hiện phổ thông hơn và  thường để lục bình gỗ trơn để tôn lên vẻ uyển chuyển thiên nhiên.

Thu-choi-luc-binh-go-cua-nguoi-Viet

Muốn có được 1 cặp lộc bình gỗ chất lượng,  người nghệ nhân phải dùng các khối gỗ đặc ruột để chế tác, gỗ càng càng nhiều vân lộc bình lại càng có giá trị.

Lộc bình gỗ sau khi đã được chế tác, toàn thân cũng là khối gỗ đặc, trên miệng bình  khoét lõm một chút tạo một hình lòng đĩa khá trũng. Người xưa tin rằng những đồng bạc, các vật qúy tặng cho trong ngày lễ tết được đặt vào phần lõm của lộc bình là để giữ lộc.

Cặp lộc bình đặt nơi trang trọng tôn nghiêm trong nhà vừa thể hiện được sự quyền quý, cao sang vừa mang ý nghĩa tâm linh, may mắn và tài lộc.

Thu-choi-luc-binh-go-cua-nguoi-Viet

Thú chơi lục bình gỗ là thú chơi thanh tao thì vừa đúng lại vừa sai. Đúng ở chỗ người chơi vì nét đẹp từ màu sắc và vân gỗ lôi kéo đến ham mê còn sai ở chỗ chẳng hề ai cũng chơi được vì các lục bình gỗ đều được làm từ gỗ nguyên khối quý thi thoảng nên có giá được cho là khá “chát”.

Tùy thuộc vào diện tích và loại gỗ mà giá có thể giao động từ vài triệu, vài chục triệu cho tới hơn trăm triệu là chuyện bình thường. Vậy nên chơi lục bình gỗ cũng là cách để khẳng định thế gia của người chơi.

Các cặp lục bình gỗ có chiều dài, chiều rộng, chiều cao khủng hoặc được làm từ các cái gỗ thảng hoặc và lạ như gỗ xanh, gỗ cẩm, nu … có giá tương đối cao thường từ tầm khoảng vài chục tới hơn trăm triệu. Đây được gọi là “hàng khủng” mà chỉ có các đại gia mới dám chơi.