Tượng gỗ thế và những câu chuyện hiếm người biết tới

Cẩm nang

Tượng gỗ thế và những câu chuyện hiếm người biết tới

Tượng thế – xu thế chơi tượng mới

Tượng thế là cách gọi chỉ các bức tượng được đục theo thế từ các gốc cây thiên nhiên, thể hiện sự độc đáo, sáng tạo trong khâu tạo hình và còn được gọi là tượng gỗ gốc cây.

Tượng thế  đến từ Trung Quốc từ rất lâu về trước nhưng chỉ rộ lên ở Việt Nam trong vài năm gần đây.

Từ gỗ gốc cây trở  thành hàng độc

Trong giai đoạn khai hoang rẫy tại các tỉnh tây nguyên và miền núi người dân thường gom những gốc cây lớn từ các cây bị chặt hoặc các cây đã chết lâu năm bị chôn vùi trong lòng đất chất thành đống đốt lấy than hoặc tro bón ruộng.

Gần như gốc thu lượm đều được đem đốt hoặc bỏ đi, riêng chỉ một số gốc đẹp có chiều dài, chiều rộng, chiều cao to lớn mới được vài người giữ lại chơi. Sau này khi xu thế chơi tượng gỗ phát triển, các gốc cây bỏ đi kia dần trở nên món hàng được chào đón và bắt đầu có những đại gia không quản xa xôi đến tận nơi để tìm cho mình những gốc cây vừa ý nhất.

Giá trung bình của một gốc cây gỗ hương có giá  trong khoảng từ 18 – 20 triệu, thậm chí có những gốc cây giá lên tới vài trăm triệu đồng  như thủy tùng, trắc, nu, cẩm ….

Tuong-go-the-va-nhung-cau-chuyen-hiem-nguoi-biet-toi

Theo thời gian những cái gỗ gốc cây quý hi hữu dần phát triển thành khan hãn hữu, phổ quát thợ săn gỗ đã phát minh ra những cách mua mới đấy là Độn thổ – Rẽ nước. Trong đó phổ thông nhất là phương pháp “độn thổ”.

Người ta chế một thanh thép dài tầm 2m, tuyến phố kính 10 – 12cm, 1 đầu được làm dẹt hình đuôi én còn đầu kia đượ hàn một thanh sắt ngang làm tay cầm. Sau đó đem đến vùng trước đây có rộng rãi gỗ gốc, đâm xuống đất để dò. lúc phát hiện gốc cây dưới đất họ xoay nhẹ đuôi én để lấy lên một phần gỗ nhỏ, nếu đủ to Nhìn vào là có khả năng phân biệt được cái gỗ gì ngay còn quá nhỏ thì phải sử dụng cách thức khác giám định.

một vài thợ săn gỗ gốc cho biết, nếu đào bằng tay thì vừa lâu vừa tốn công nên thường sử dụng máy múc để đào được cả gốc trọn vẹn. không những thế vì diện tích xe lớn nên việc di chuyển vào các khu vực sâu là điều bất khả kháng, lúc ấy thì đành đào tay. Dẫu gỗ gốc cây tuy bán rất được giá nhưng không hề khi nào cũng may mắn sắm được gốc quý cũng có thể đẹp để bán với giá cao.

Nhiều người cho biết có khi cả tháng hoặc hai tháng trời mới tìm được 1 gốc có trị giá bán với giá vài chục triệu đồng, còn lại đều là những gốc nhỏ gỗ vừa bán với giá từ vài trăm đến vài triệu.

Một cách khác đấy là “Rẽ nước”. các người thợ săn phải lặn xuống các vùng nước có độ sâu lớn để mua gốc, đây là một trong những cách cực kỳ hiểm nguy thậm chí một sơ xuất nhỏ là khả năng mất mạng.

Tuong-go-the-va-nhung-cau-chuyen-hiem-nguoi-biet-toi

Tượng gỗ đất Nam thợ Bắc

Gỗ gốc cây rắn chắc và cứng hơn gỗ khối nhiều vì phần gỗ rác đã bị chiếc bỏ bởi các tác động trong tự nhiên nên không dễ bị nứt  nhưng gỗ mới. Có phổ quát gốc cây đã lũa tạo thành các hố sâu giữa gốc rất độc và lạ, mỗi gốc một vẻ không gốc nào giống gốc nào.

Tượng thế đẹp hay xấu có thần hồn hay ko trên 80% phụ thuộc vào tay nghề của thợ. Phải nhìn thế gốc, sau đấy hình thành ý tưởng và cân đối lại diện tích.

Công việc này thường do các thợ chính  làm vì nếu không rành mà làm rất dễ tạo ra những bức tượng không cân đối vừa làm mất giá trị gỗ, phí công đục mà còn không bán được hàng.

Tượng gỗ ngày nay đã trở nên rộng rãi hơn ko còn phân biệt giàu nghèo, người no ấm tiền chơi theo kiểu đại gia, người ít tiền chơi theo kiểu bình dân.

Số lượng hàng đặt càng ngày càng tăng khiến cho hàng loạt những nghề liên quan tới gỗ phát triển nên các tốp thợ vận động từ các làng nghề mộc ngoài Bắc vào trong Nam làm ăn.

Được biết để làm được nghề đục tượng này thì ko chỉ cần có chút năng khiếu mà còn phải có thời gian làm việc trong các xưởng đục tượng ít nhất từ 1 tới 2 năm mới có khả năng làm thợ được.

Để tạo nên 1 bức tượng gỗ đẹp, người thợ ko chỉ phải nắm rõ kích thước, ý nghĩa các điển tích để hài hòa cho hợp mà còn phải thông minh, sáng tạo trong hình tượng và thần thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *