Đơn giá xây dựng

Đơn giá xây dựng là một khái niệm không quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta đặc biệt là những người làm trong ngành kiến trúc xây dựng hoặc những đối tượng có nhu cầu thiết kế, thi công nhà cửa, công trình… Trong bài viết này nghego.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về đơn giá xây dựng.

Đơn giá xây dựng công trình là gì?

Đơn giá xây dựng công trình là tổng hợp chi phí của tất cả các giai đoạn trong thi công và thiết kế bao gồm: Nguyên vật liệu, nhân công, thuê máy móc để hoàn thiện kết cấu tổng thể của công trình đó.

Đơn giá xây dựng
Đơn giá xây dựng

Đơn giá xây dựng có thể chia thành 2 bản để nhà thầu đưa cho gia chủ tham khảo bảo gồm phiên bản sơ bộ và phiên bản bóc tách chi tiết. Văn bản này phải thể hiện được chi tiết về số tiền phải bỏ ra để chi trả cho mua vật liệu, người công nhân, máy móc để làm xong một đơn vị khối lượng công tác xây dựng cụ thể ví dự như: lm2 ốp gạch, 100m dài cọc,  1 tấn cốt thép…

Những quy định về giá xây dựng

Giá cả của các loại nguyên vật liệu phải phù hợp với quy chuẩn, chủng loại được quy định cụ thể cho từng loại công trình xây dựng bằng văn bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền soạn thảo và ban hành. Không được tự ý làm giá quá cao hoặc thấp, giá thành được điều chỉnh dựa vào tình hình chung của thị trường.

Đối với máy móc và thiết bị khác cần phải được tính toán theo quy chuẩn của bộ xây dựng đã hướng dẫn trong các văn bản pháp luật hiện hành liên quan tới ngành xây dựng. Những loại công trình khác có vốn đầu tư nước ngoài, vốn ODA có sử dụng thêm người ngoại quốc, các loại nguyên vật liệu, thiết bị nhập khẩu thì sẽ được tính phí theo hoàn cảnh trong thực tế và mỗi loại công trình sẽ được tính khác nhau.

>> Xem thêm bảng giá xây nhà trọn gói tại địa chỉ: http://cbs.vn/don-gia/gia-xay-dung-nha-nam-2018.html

Tương tự như thế giá để thuê người làm cũng được tính theo mặt bằng chung của thị trường lao động phổ thông tại Việt Nam. Bên cạnh đó yếu tố về vùng miền và trình độ dân trí cũng ảnh hưởng tới chi phí thuê nhân công.

Yêu cầu đối với đơn giá xây dựng

Đơn giá xây dựng không chỉ có chức năng là đưa ra giá chung trên thị trường cho các hạng mục nguyên liệu, nhân công… mà nó còn phải thể hiện chi tiết các đặc điểm của công trình có thể là vị trí, quy mô, các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng. Có thể thông báo thêm cho người tiếp nhận đơn giá về giá cả mặt bằng chung trên thị trường hiện nay.

Thông tin về giá cả phải chính xác, không được sai lệch dù là nhỏ nhất để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, chủ công trình. Để làm được điều này bạn phải đưa ra được các văn bản dẫn chứng từ nhà cung cấp, sản xuất có chữ ký và con mộc đỏ rõ ràng.

Bài viết bạn vừa đọc thuộc chuyên mục tổng hợp của web nghego.edu.vn , nếu copy xin vui lòng ghi rõ nguồn. Thanks