go-lua-la-gi

Nghề mộc là một trong những nghề được truyền thừa từ rất lâu đời, thế nhưng ít ai biết được nguồn gốc nghề mộc xuất phát từ đâu và Ông tổ của nghề mộc được mọi người thợ thờ cúng hằng năm là ai. Bài viết sẽ giúp các bạn có thêm một chút kiến thức về chức nghiệp cao quý này.

Liên kết thêm: Khu đô thị sao vàng city – Đất nền được mong đợi nhất năm 2018

go-lua-la-gi

Truyền thuyết về ông tổ sư nghề Mộc

Vào ngày 20 tháng 12 âm lịch hàng năm, những người làm nghề mộc đều dâng nén hương tưởng nhớ ông tổ của nghề là Nguyễn Công Nghệ. Vào thời chúa Trịnh, chàng trai trẻ 18 tuổi có kinh nghiệm tay nghề làm mộc nổi tiếng ở xứ bắc được mời vào cung và giao nhiệm vụ tạo chiếc ngai vàng sao cho xứng tầm.

Nhưng khi triển khai xong chàng trai đã bị giam vào ngục tối vì đã nằm vắt vẻo lên ngai ngủ một cách ngon lành.

Sau lúc chúa băng hà, bà Chúa lên nắm quyền. Trong một dịp, khi nhìn thấy ngai vàng quá đẹp bà chúa liền ra lệnh cho chàng trai rằng: “Ngươi phải tạo ra một tượng phật bà bằng chính cái tâm con người, Phật bà phải nhìn được trăm nẻo khổ đau hay gian ác trên thế gian để cứu giúp những khổ đau đó hay trừng trị những kẻ ác trên thế gian”.

Khi nghe bà Chúa phán như vậy, chàng trai lấy làm khó hiểu và trả lời bà rằng: “Thưa, toàn bộ những vật hạ thần nhìn thấy được thì sẽ chạm trổ được nhưng hạ thần không thể chạm đúng theo ý muốn của bà Chúa vì hạ thần không thể thấy được”.

Nghe tới đây, bà Chúa tức giận và phán: “Ngươi không làm được thì ta sẽ bắt ngươi phải làm cho bằng được”.

Liên tục bị giam cầm khắc nghiệt hơn. Quanh vùng căn nhà giam là hàng chục vị Tăng đọc kinh gõ mõ suốt ngày đêm và tới mỗi bữa ăn là món cơm chay của nhà chùa. Đây quả thật là 1 điều khủng khiếp so với một chàng trai trẻ.

Sau thời gian chàng bị mắt mờ, tai ù…chàng trai cảm thấy không thể chịu nổi nữa và suy nghĩ: nếu không làm cho nhanh thì sẽ không có khả năng thoát khỏi sự tù hãm này.

Thế là, căn nhà với hàng chục ngọn nến thắp suốt ngày đêm cùng những khối gỗ được chuyển vào tiếp tục, chàng trai làm miệt mài không biết mệt mỏi. Ba năm sau, vào một ngày bà Chúa đi kiểm tra việc làm của chàng trai.

Khi tới gần căn nhà mọi người nhìn thấy một luồng sáng phát ra từ bên trong. Bức tượng từ tâm đã hoàn thành xong. Khi nhìn thấy bức tượng bà với một đầu bốn mặt nghìn tay và trên mỗi bàn tay là 1 con mắt, mọi người thực sự sửng sốt.

Song, rất khó để gì người ta có thể nhận rõ ý nghĩa tâm linh bức tượng phật. Bà Chúa đã tức giận cho tìm lại tác giả khắc tượng để được câu giải thích thỏa đáng. Nhưng vì mắt mờ sau nhiều năm giam cầm ông đã bị rơi xuống dòng suối, cuốn trôi….

Sau này, mọi người cũng dần hiểu được ý nghĩa thực sự cũng như cái tâm của ông tổ Nghệ đặt vào bức tượng đó. Cũng theo đó mà tên gọi Nguyễn Công Nghệ đã bước vào lịch sử của nghề mộc và ông cũng chính là ông tổ của nghề mà mọi người ai ai cũng kính trọng và luôn tưởng nhớ.

Do đó, tới vùng miền nào ta cũng bắt gặp các làng nghề mộc quanh năm rộn ràng tiếng cưa đục.

Các nghệ nhân dân gian đã đem những tinh hoa dân tộc hoà cùng những sáng tạo dân dã vào từng thớ gỗ tạo được những loại sản phẩm có giá trị, không những phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa mà còn xuất khẩu, trong số đó có nhiều dòng sản phẩm từ gỗ quý, bền đẹp, có độ tuổi hàng chục năm.