Đối với các loại sàn gỗ tự nhiên hiện tại thì trên thị trường sàn gỗ có tương đối nhiều loại sàn gỗ tự nhiên với chất lượng và sự đa dạng về màu sắc vân gỗ tương đối khác nhau. Về chất lượng của sàn gỗ tự nhiên thì đôi khi bằng mắt thường tất cả chúng ta vẫn có thể kiểm chứng được chất lượng như bề mặt có bị trét bột, bị giác mục… hay không.

Nhưng về chủng loại sàn gỗ tự nhiên chúng ta khó có khả năng phân biệt được vì nhiều chủng loại Giáng Hương, Căm Xe, Gõ Đỏ nếu không có nhiều kinh nghiệm tay nghề và hiểu biết về vân chúng ta rất có khả năng bị nhầm lẫn bởi các loại đó đều có màu sắc của những vân gỗ đỏ đặc trưng, trừ những loại có màu sắc vân gỗ độc lạ hoàn toàn như Sồi trắng, Chiu Liu màu đen xám, Cà Chít Vàng,…

Liên kết thêm: Dự án imperia sky garden

Cách chọn nội thất gỗ khi chuyển nhà

 

Sàn gỗ Giáng hương thường được làm từ loại gỗ quý thuộc nhóm 1 là gỗ giáng hương được sinh trưởng trên núi cao nên có độ rắn chắc nhất định.

Gỗ giáng hương là loại gỗ quý thuộc nhóm 1, vân gỗ đẹp và đa dạng, sàn gỗ có mùi thơm đặc trưng trong khi sử dụng. Gỗ giáng hương có màu nâu hồng khi đã được đi vào sử dụng theo thời gian, khi ngâm vào nước, nước sẽ có màu xanh.

Với đặc điểm vân đẹp, thớ gỗ lại rất nhỏ, về chất lượng, gỗ giáng hương rất cứng, rắn, chắc, độ giãn nở gần như là bằng không nên sàn gỗ tự nhiên giáng hương được đánh giá là sàn gỗ tự nhiên hạng sang, chất lượng tốt.

Tuy nhiên, giá cả của sàn gỗ này khá cao khởi điểm từ 1,2 triệu – 1,4 triệu/m2.

Sàn gỗ Căm xe có rất nhiều loại như căm xe Lào, căm xe Nam Phi, căm xe Việt Nam,…

Đặc điểm của sàn gỗ căm xe là gỗ có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng. Gỗ căm xe là loại gỗ tốt, rất bền, do có hàm lượng dầu trong gỗ nên sàn gỗ tự nhiên có khả năng loại bỏ hoàn toàn mối mọt thâm nhập và phá hoại.

Sàn gỗ Chiu Liu là cây nguyên sản ở vùng khu vực ĐNA, cao từ 15 đến 20 m, đường kính khoảng 30-45cm. Gỗ có giác, lõi phân biệt, giác vàng đến trắng dày 3-7cm, lõi nâu đậm đến đen tím hay thôi màu nếu gặp nước.

Thớ thẳng, kết cấu thô, chất gỗ cứng, nặng. Tỉ trọng 0,912. Lực kéo ngang thớ 19kg/cm², nén dọc thớ 722/kg/cm², oằn 1.995 kg/cm², thông số co rút 0,37.

Lõi khó mục không bị mối mọt ăn nên rất chuộng trong xây dựng nhà, đóng đồ gia dụng hạng sang, thường dùng để tiện trụ cầu thang giả cổ thay gỗ mun, lim, cẩm lai.

Mỗi loại sàn gỗ tự nhiên loại nào tốt đều có các đặc điểm không giống nhau như những loại ván sàn tự nhiên Căm Xe, Cà Chít… thì thường sẽ bị lên màu theo phong cách đậm và tối đi theo thời gian. Những loại như Giáng Hương, Gõ Đỏ… thì bền màu với thời gian và cho mùi hương đặc biệt.

Còn đối với sàn gỗ Chiu Liu do có màu đen nên rất có thể bị đánh tráo hàng có chất lượng kém hơn khi lên màu.

aCác loại ván sàn tự nhiên khác như Sồi, Thông, Tràm… thì sẽ dễ bị cong vênh, co ngót do thuộc họ gỗ thân mềm.