Nếu như trước kia chúng ta chỉ thường quen thuộc với các loại sơn, thì ngày nay những mẫu giấy dán tường với đủ màu sắc, chủng loại đang trở thành đối thủ đáng gờm của sơn nước.

Nhưng liệu chúng ta nên ưu tiên chọn sơn nước hay giấy dán tường, hãy cùng tham khảo một vài so sánh dưới đây để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho mình nhé.

1.Về độ bền

Nhiều người quan niệm sơn nước bền hơn giấy dán tường vì nó có thể để được đến 10 năm, trong khi giấy dán tường chỉ để được 2 – 3 năm.

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Với thời tiết và khí hậu như ở Việt Nam, giấy dán tường thường sẽ không duy trì được độ bền như nhà sản xuất cam kết.

Còn đối với sơn nước, nếu tường được xử lý chống thấm tốt, sử dụng trong các không gian khô ráo, thoáng mát có điều hòa thì sẽ có độ bền khoảng 5 – 7 năm, ngược lại sẽ chỉ duy trì được trong khoảng 2 – 3 năm.

2.Về thẩm mỹ

So với sơn nước thì giấy dán tường có nhiều mẫu mã hơn rất nhiều. Sử dụng giấy dán tường bạn có thể chọn loại phù hợp với sở thích, cá tính và thẩm mỹ của bản thân.

3.Về tính kinh tế

 

Xét về tính kinh tế, sử dụng giấy dán tường sẽ tốn kém hơn so với sơn nước, nhưng dùng sơn nước vẫn sẽ bị bong tróc và phai màu theo thời gian, nên bạn vẫn phải thường xuyên sơn lại, chí phí này so với sử dụng giấy dán tường cũng không hơn nhau nhiều.

Hơn nữa, giấy dán tường thường bán theo khổ nhất định, mà không gian nhà ở lại rất đa dạng về hình khối, kích thước, nên dùng giấy dán tường chắc chắn sẽ gây lãng phí ít nhiều

4.Về thời gian hoàn thiện

Đối với giấy dán tường, bạn chỉ cần bóc lớp giấy cũ và rửa sạch lớp hồ dán rồi sơn lót chống nấm mốc là đã có thể dán giấy và hoàn thiện căn phòng, tất cả các công đoạn này chỉ mất khoảng 1 – 2 ngày.

Còn đối với sơn nước, bạn phải mất công cạo lớp sơn cũ, đánh giấy nhám, bả…sau đó mới có thể sơn màu, sau khi sơn xong lại phải chờ vài ngày để sơn khô mới có thể kê đồ, với những loại sơn có mùi, bạn thậm chí còn phải “di cư” khỏi nhà đến cả tuần để sơn bay mùi thì mới có thể chuyển vào ở.

Nhìn chung sử dụng giấy dán tường hay sơn nước cũng đều có những ưu nhược điểm nhất định, tuy nhiên đối với những không gian ít diện tích như phòng ngủ thì giấy dán tường sẽ là giải pháp hợp lý nhất, còn sơn nước sẽ thích hợp hơn nếu bạn sơn toàn bộ căn nhà.