Hệ thống cửa trong các ngôi nhà chính là tượng trưng cho sự tự do và sự giao tiếp của con người với thế giới bên ngoài. Đồng thời, chúng cũng là hàng rào vừa có tác dụng ngăn cách sự riêng tư, vừa để bảo vệ, vừa mang lại cảm giác được nâng đỡ và thoải mái cho người dùng.

Đặc điểm và công dụng của cửa

– Cửa là bộ phận được thiết kế có kết cấu động hoặc cố định, lắp đặt giữa các mảng tường, có tác dụng che chắn và ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài. Ngoài ra nó còn có thể lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà, thông gió, che mưa, phục vụ nhu cầu đi lại và cũng là vật trang trí cho mặt đứng công trình.

Tổng quát các loại cửa thông dụng trong gia đình
– Cửa phải đảm bảo được các tiêu chí như giữ nhiệt, cách nhiệt, cách âm, chống cháy, an toàn, dễ đóng mở, vệ sinh và bảo trì thuận tiện.
– Chất liệu để làm cửa thường là gỗ và bạn cần tìm hiểu để lựa chọn loại gỗ thích hợp cho vị trí lắp đặt cửa. Hoặc bạn cũng có thể dùng cửa thép vân gỗ, cửa nhôm, sắt, cửa kính… để phù hợp với nhu cầu sử dụng và tài chính gia đình.

Phân loại các loại cửa

– Theo chức năng, cửa được chia làm nhiều loại như cửa sổ, cửa đi chính, cửa thông phòng.
– Phân loại theo vật liệu sản xuất có cửa gỗ, cửa thép, cửa nhôm, cửa kính…
– Xét về cấu tạo cửa thì có cửa đơn, cửa kép, cửa có khuôn, cửa không khuôn, cửa đóng mở, cửa cố định, cửa lật, cửa xoay, cửa đẩy, cửa cuốn …

Kích thước chung của hệ thống cửa

Tùy thuộc vào công dụng và yêu cầu mỹ quan mà bạn nên cân nhắc kích thước cửa khi thiết kế cho ngôi nhà của mình.

– Với cửa sổ: thông thường chiều cao bệ cửa sổ B = 800 – 1000 hoặc 150 – 200, chiều cao cửa sổ thường là h = 900 – 2000. Trong trường hợp cửa sổ cao 1500 – 2000, bạn có thể kết hợp làm cửa lật hoặc ô thoáng phía trên, cao 350-550. Độ cao tính từ mép trên cửa sổ tới nền (B+h) nên lấy bằng 1/2 chiều sâu phòng, chiều rộng cửa sổ phụ thuộc vào diện tích lấy sáng của cửa và hình thức mặt đứng công trình.

Tổng quát các loại cửa thông dụng trong gia đình
– Với cửa đi: chiều cao phải đảm bảo tối thiểu cho người có thể đi lọt qua, thường là 1800-3000 và cũng có thể kết hợp làm cửa lật hoặc ô thoáng phía trên, cao 500-600. Chiều rộng của cửa đi một cánh thường là 600-900, ở cửa đi hai cánh là 1200-1800 và cửa đi bốn cánh là 2100.

Lưu ý chiều cao của cửa trong một tầng nhà, mặt trên tốt nhất là nên lấy bằng nhau, chiều rộng được tính bằng chiều rộng cánh cửa bao gồm cả loại cửa có khuôn và không khuôn. Kích thước cánh cửa được tính theo mép gỗ tạo thành cửa. Ngoài ra, để chống thấm nước cho tường, bạn có thể yêu cầu đơn vị thi công làm thêm gờ móc nước bằng gỗ, gạch hoặc đá cho đảm bảo.

Tìm hiểu ngay các cánh cửa thép vân gỗ tại Thế giới cửa thép Koffmann qua số hotline 0914.860.455 nhé.