Khi nhắc đến nền nghệ thuật điêu khắc gỗ không thể không kể tên tới Trung Quốc. Đã có số đông truyền thuyết cũng như những nghiên cứu khoa học về vấn đề này tại Trung Quốc. Nghệ thuật Điêu khắc gỗ Trung Quốc đã được nghi nhận từ khoảng 7000 năm trước đây trong quá trình đồ đá mới.

Những món đồ điêu khắc gỗ cổ xưa nhất được khai quật tại Trung Quốc có hình gỗ một chú chim tại tỉnh Liêu Ninh và hình một con cá gỗ tại tỉnh Triết Giang.

Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua

Nghệ thuật điêu khắc gỗ Trung Quốc được chia thành phổ thông chiếc khác nhau: điêu khắc kiến trúc, điêu khắc nội thất và điêu khắc nghệ thuật. Hoặc cũng có thể được chia theo thuộc tính gỗ như: điêu khắc trên các mẫu gỗ cứng, điêu khắc trên các cái gỗ mềm, điêu khắc trên gỗ nhãn, gỗ hoàng dương và gỗ long não.

Hoặc có thể chia theo hình thức sản phẩm như tượng gỗ mạ vàng, tượng gỗ sơn màu và tượng gỗ dùng màu tự nhiên của mẫu gỗ.

Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua

Tính tới thời điểm hiện nay nghệ thuật điêu khắc gỗ DongYang được xem là nghệ thật điêu khắc gỗ đỉnh nhất được biết đến giờ.

DongYang là một thị thành nằm tại tỉnh Chiết Giang Trung Quốc, sắp kề Thượng Hải nối tiếng với nghệ thuật điêu khắc gỗ, là một trong những trung tâm gỗ lớn thời nhà Minh và nhà Thanh.

Nghệ thuật điêu khắc gỗ Dong Yang đã vững mạnh đến một chừng độ rất cao từ thời nhà đường (681 – 907) nhưng chỉ thực sự phát triển thành cường thịnh trong hai triều đại phong kiến rút cuộc là nhà Minh và nhà Thanh.

các công trình điêu khắc gỗ nghệ thuật vẫn đang được sử dụng phổ thông tại Trung Quốc như các cung điện tôn thất ở Bắc Kinh, thành thị Tô Châu, Hàng Châu và tỉnh giấc An Huy …vua Càn Long thời nhà Thanh là 1 trong các người ham mê nghệ thuật điêu khắc gỗ DongYang đã cho hơn 400 nghệ nhân tới trang trí tại cung điện hoàng phái của mình, những kiến trúc và bức họa vẫn còn được lưu giữ hơi nguyên vẹn cho tới nay.

Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua

Nghệ thuật điêu khắc gỗ DongYang được dùng chủ yếu để trang trí ngôi nhà và đồ nội thất với bộc lộ cốt yếu là thực tiễn của con ngựa phi nước đại, cây cầu, hoa sen và hình người.

Trong đấy đề tài được khắc họa phổ quát nhất ấy là truyền thuyết Thanh xà- Bạch Xà nói về một con rắn màu trắng đã thành tinh phát triển thành một cô gái xinh đẹp đem lòng yêu chàng học giả hứa Tiên và bị nghiêm cấm bởi nhà sư Pháp Hải.

Tuy có đa dạng sự hư cấu và thần thánh hóa nhưng ý nghĩa của câu truyện lại nhấn mạnh tới sức mạnh của tình ái, tình cái tử và sự hy sinh và tình sum họp.

Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua
Ở Việt Nam tiếp thụ tương đối phổ quát nền văn hóa điêu khắc gỗ từ Trung Quốc đặc thù trong trường phái điêu khắc gỗ cứng thường thấy như các pho tượng gỗ Di Lặc, Quan Công, tượng gỗ Quan Âm … mà chúng ta thường thấy nhiều nhất trong những đền chùa hay bàn độc gia đình hằng ngày. Sự tiếp thu này ko khiến chúng ta bị hòa tan mà đây chính là nền tảng vững mạnh một cá tính điêu khắc gỗ Việt Nam độc đáo.

Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua Ban-da-biet-ve-nghe-thuat-khac-go-Dong-Yang-nay-chua

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website nghề gỗ thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!