Mach-ban-cach-choi-luc-binh-go-dung-chat

Cặp lục bình gỗ hay còn gọi là lộc bình gỗ được trưng bày trong những gia đình không chỉ đơn thuần là những đồ vật trang trí gia đình mà nó còn có tác dụng chiêu tài giữ lộc rất tốt.

Xét về khía cạnh khoa học điêu khắc thì lục bình gỗ chia thành 2 mảng chính.

  • Lục bình gỗ điêu khắc hoa văn: theo quan niệm phong thủy các tuyến đường nét điêu khắc uốn lượn huyền ảo trên thân lục bình gỗ làm các chiếc khí thấp được luân chuyển và giữ lại bên trong bình từ đấy tập kết ngày càng phổ biến các trường năng lượng phải chăng bên trong.
  • Lục bình gỗ tiện trơn: đây là dòng lục bình gỗ được ưa thích sau này, chú trọng đến việc làm nối bật nên những nét đẹp đặc sắc của từng cái gỗ một các thiên nhiên nhất.

Xét về cách chơi thì chia thành ba loại là chơi độc bình, song bình hay đa bình. Mỗi dòng sẽ có các đặc điển rất riêng bởi vậy tùy từng cái gỗ và thị hiếu người chơi mà chúng ta cũng có thể chọn cho mình một phong cách chơi lộc bình gỗ riêng biệt cho bản thân.

Cách chơi lục bình gỗ độc bình

Đây là cá tính chơi lục bình gỗ đơn, cấu trúc bao gồm 1 bình lục bình gỗ ở chính giữa với các hình tượng như hoa, muông thú, cây cảnh kết hợp tùy theo phong cách của người chơi hoặc người điêu khắc lục bình.

Khi cao hứng người ta còn lồng ghép cả vào nguyên chiếc bàn gốc cây cỡ vừa rồi mấy mẫu ghế nhỏ thuần tuý tiếp giáp với tạo thành luôn một bộ bàn ghế vừa sang vừa lạ lại còn tiện đôi tuyến đường.

Mach-ban-cach-choi-luc-binh-go-dung-chat
Cách chơi các loại lục bình gỗ

Cách chơi Lục bình gỗ song bình

Song bình điêu khắc: dòng này cũng được tích hợp phổ thông kiểu dáng hoa văn trên thân bình. cái này dễ gặp hơn chiếc bên trên vì thường đã có khuôn dòng hoa văn sẵn ko phải tốn công ngồi sáng tạo loại mới vừa tận dụng gỗ mà còn dễ tạo cho cặp lục bình có độ tương hợp cao.

Những hoa văn trên lục bình gỗ dạng này có khả năng là hoa văn nổi thường ngày hoặc là các điển tích truyền thuyết, trong ấy đề tài lục bình Tứ Linh khá được ưa thích.

Song bình tiện trơn: Đây là thời trang chơi lục bình gỗ theo hướng đơn giản, không cầu kì về mặt điêu khắc chi tiết nhưng chú trọng khoa học tiện và sự phối hợp tỷ lệ những phần của bình hơn. 1 số dòng gỗ lục bình thường được dùng phổ thông ở dạng chiếc trơn tru này phải đề cập tới lục bình gỗ nu, lục bình gỗ hương vân đẹp, lục bình gỗ thủy tùng, lục bình gỗ cẩm lai….

Lục bình cặp này thường được chọn từ 2 phôi gỗ tương đồng với nhau về kích thước cũng nhưng độ đều của hoa văn vân gỗ.

Đối với những mẫu gỗ nu hình thành độc lập trong thiên nhiên, mỗi cây mỗi vẻ thì việc chọn cho tương đồng về vân gỗ có phần cạnh tranh hơn cho nên mà chi phí của chiếc lục bình gỗ nu này thường cao hơn hơi phổ thông.

Mach-ban-cach-choi-luc-binh-go-dung-chat

Cách chơi lục bình gỗ thế, lục bình phay

Mẫu lộc bình này được hình thành với dáng vẻ tự nhiên ko giống với những mẫu bình được tạo từ gỗ khối thường ngày. Bình thường là bình riêng lẻ và không có hoa văn, mẫu mã lạ lẫm so với những lục bình gỗ đứng thẳng thường thấy.

Còn 1 dòng người ta hay gọi là Lục bình thế gỗ. Dòng bình gỗ này bản chất có dáng vẻ mẫu bình thô sơ được hình thành trong tự nhiên sau đấy những nghệ nhân chế tạo thêm một tẹo để bình trông đẹp hơn mà vẫn giữ được hình dạng độc đáo.

Mach-ban-cach-choi-luc-binh-go-dung-chat

Cách chơi đa bình

Kiểu chơi này là phối hợp của một số lẻ các bình tương đồng theo kích thước to nhỏ khác nhau, thường là Ngũ bình hoặc Cửu bình.

  • Ngũ bình (lục bình 5 món): Ngũ phúc ở đây bao gồm: trường thọ – sống thọ, Phú Quý – tiền tài dư dả và địa vị tôn quý, An Khang – đời sống sức khỏe an lành, Hảo Đức – tấm lòng lương thiện, Thiện Chung – biết được ngày chết, không sợ chết bất đắc kỳ tử.
  • Cửu bình (lục bình 9 món): số chín trong phiên âm tiếng hán là Cửu trong vĩnh cửu nên cửu bình biểu thị cho tài lộc được giữ lại vĩnh cửu trường tồn.

Mach-ban-cach-choi-luc-binh-go-dung-chat

Mach-ban-cach-choi-luc-binh-go-dung-chat
Trong cách chơi đa lục bình gỗ này thường dùng những bình tiện trơn tuột tương đồng về màu sắc và vân gỗ, có kích thước lớn dần theo chiều tiến hoặc được xếp đặt đối xứng hình kim tự tháp đều được.

Bình lộc bình gỗ nhỏ to đều được tiện chung thành 1 dáng và thường chỉ chênh lệch độ cao, bình thường không quá lớn có khả năng đặt trên bàn ghế phòng khách hoặc tủ kệ tivi!

Chơi lục bình gỗ cũng là cả 1 nghệ thuật và người chơi là một nghệ sĩ, ko chỉ khéo léo mang tài lộc đến nhà mà còn thông suốt kiến thức phong thủy thấp như 1 phương pháp cho sự sang giàu của mình.