Lim Nam Phi hay còn gọi là Lim Tali là một loại gỗ rất phổ biến và thông dụng trong lĩnh vực nội thất, xây dựng. Nhưng tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy thì không phải ai cũng biết. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới một số thông tin cơ bản về loại gỗ này.

Gỗ Lim Nam Phi là gì?

Gỗ Lim Nam Phi (Tali)  là 1 loại gỗ thuộc họ nhà lim, tên khoa học gọi là Erythophleum suaveolens. Đây là một trong những cây gỗ cứng tốt nhất chịu được thời tiết khắc nghiệt. Nó có nguồn gốc từ Châu Phi và được coi như một loại gỗ quý. Gỗ cứng khó gia công bên cạnh đó nó sở hữu độ bền lâu dài, khả năng chống nấm, côn trùng vượt trội.

Về đặc điểm và đặc tính của gỗ

Gỗ Lim Nam Phi khá phong phú về màu sắc, từ màu nâu, nâu nhạt và hơi có chút ánh xanh,… Chất gỗ cứng, đanh chắc và nặng, vân gỗ dạng xoắn đẹp mắt mang lại cái nhìn độc đáo và thanh lịch so với các giống gỗ khác ở vùng nhiệt đới.Đây là lý do vì sao người tiêu dùng lại ưa chuộng loại gỗ này đến thế.

Gỗ lim Nam phi có mấy loại?

Gỗ lim quý này được phân chia thành rất nhiều loại nhỏ, mỗi loại lại có những đặc điểm và tính chất riêng biệt.

Lim Congo hay còn được gọi là ông sao được nhập từ đất nước Congo. Đây là loại gỗ có nét đẹp bên ngoài được ví gần giống với lim Lào, vì vậy giá thành của loại gỗ này cũng khá cao. Loại gỗ lim này được đánh dấu bằng cách sơn màu xanh nước biền và chữ Star kèm theo hình ông sao bốn cánh ở đầu cây gỗ.

Lim R là loại gỗ rất chất lượng, có màu sắc đẹp và lớp vỏ mỏng tầm khoảng 2cm. Gỗ này được đánh dấu bằng cách in chữ R màu trắng nằm trên nền vòng tròn đỏ. Hiện tại thì thương hiệu này khá nổi tiếng trên thị trường gỗ nhập khẩu tại Việt Nam nói chung, mức giá của nó cũng luôn nằm trong top cao.

Lim IHC được nhập khẩu từ Congo. Loại gỗ lim này có hình dáng bên ngoài tròn đều, màu gỗ vàng xanh, lớp vỏ mỏng từ 2-3cm. Giá của nó trên thị trường cũng rất cao. Dấu hiệu nhận biết loại gỗ này là kí hiệu chữ màu trắng nằm trên nền xanh lá cây hình vuông.

Lim BDA có gỗ bên trong màu vàng xanh, lớp vỏ bên ngoài dày trung bình từ khoảng 2 – 3cm có khi lên 4cm. Tuy nhiên màu gỗ loại này rất đẹp và cứng chắc. Chúng được nhận biết bằng chữ màu trắng nằm trên nền màu xanh lá cây hình tam giác. Ngoài ra thì còn có dòng BDA-FipCam với chữ màu đỏ nằm trong hình tròn màu vàng.

Lim Alpi là loại cây gỗ tròn đều, thân cây thẳng, có lớp vỏ mỏng từ 2 – 3cm. Loại gỗ này được nhận biết bằng dòng chữ Alpi màu xanh là cây và nằm trên vòng tròn màu trắng.

Ngoài ra còn nhiều loại lim Nam Phi khác được xếp vào dòng Techwood: Sebc, Stbc, PL, FJ, CFC, SP, TL, TB, LOC, CO, ITTI, JDF, Sabm, Cuf. Những dòng gỗ này có thương hiệu không bằng những dòng đã kể ở trên nhưng chất lượng cũng rất tốt và phù hợp cho thị trường tiêu thụ tầm trung.

Lim Trung Quốc: Thực chất đây là dòng lim Nam Phi nhưng được khai thác và thu mua bởi các ông chủ người Trung Quốc từ các nước Châu Phi. Loại gỗ này được nhận biết bằng các chữ mực màu đen. Chất lượng của nó thì bình thường được xếp vào dòng kém nhất.

Gỗ Lim Nam Phi có độ bền vượt trội

Là loại gỗ có tính ổn định cao, kết cấu chặt chẽ nên nó có độ cứng hơn các loại gỗ nhiệt đới tương tự khác. Tuy nhiên nó lại khá khó khăn trong gia công, chế biến.

Gỗ được dùng để làm gì?

Nhờ vào các đặc tính về sự phổ biến, cũng như sự ổn định cứng cáp của loại gỗ này mà chúng thường được lựa chọn cho các hạng mục ngoài trời, và các hạng mục cần chịu lực tốt như cửa, cầu thang, ván lót sàn …

Những lưu ý khi chọn gỗ

Hiện nay, loại gỗ này được xếp vào hàng gỗ quý hiếm tại thị trường gỗ nước ta nên gỗ lim đang có giá khá cao. Do nguồn gỗ lim trong nước không còn nhiều, thị trường các loại gỗ Lim trong nước dần khép lại và dành chỗ cho gỗ lim nhập khẩu

Tùy vào mục đích sử dụng gỗ Lim được chia ra làm  Lim tròn, Lim xẻ hộp và Lim thành khí. Khi đi mua lim, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau:

+ Cây đầu im không sâu thối, rác mỏng (khoảng 2- 3cm)

+ Chất cứng đanh không xốp lõi, tom mịn. Dáng câyđều, thẳng.

nhà gỗ

Một số quan niệm của người xưa

Người xưa thường không thích làm giường bằng gỗ lim Nam Phi vì gỗ có độc tố bởi trong quá trình tiếp xúc khi chế biến gỗ, gia công cửa gỗ người thợ hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa. Nhưng có lẽ quan niệm này không đúng bởi gỗ lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí mới gây ra các hiện tượng nêu trên.

Gỗ lim nam phi có tốt không

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!