các loại gỗ lim

Gỗ lim là một trong những loại gỗ có giá trị cao được sử dụng để làm đồ nội thất cho nhà ở và văn phòng. Sở dĩ gỗ lim là loại gỗ quý vì sự khan hiếm tại Việt Nam cũng như nhờ đặc tính chất lượng cực tốt.

Chính vì thế qua bài viết này, nội thất Go home sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ lim, các loại gỗ lim cũng như cách nhận biết chúng.

Gỗ lim là gì?

Gỗ lim có tên khoa học là Erythrophleum, tức là lim xanh. Mặc dù lim xanh chỉ là một trong nhiều loại gỗ lim mà chúng ta biết tới.

Gỗ lim là 1 trong tứ thiết, những loại gỗ có độ cứng rắn rất cao bao gồm đinh, lim, sến, táu. Gỗ lim đứng thứ hai về độ cứng và nặng trong 4 loại trên sau gỗ đinh.

Phân bổ

Gỗ lim thích hợp với khí hậu nhiệt đới Xavan gồm hai mùa mưa và khô của Tây Nguyên. Ngoài ra loại gỗ này còn sinh trưởng ở Congo, Nam phi và Lào.

cây gỗ lim

Gỗ lim cũng phân bổ nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, chủ yếu là lim xanh. Lim xanh mọc chủ yếu ở Đài Loan. Loại gỗ lim ở Tây Nguyên chủ yếu là lim xanh quý. Thời gian tối thiểu để cây lim cho gõ là khoảng 20 – 30 năm.

Ứng dụng

Vì có giá trị cao, màu sắc đẹp nên gỗ lim được sử dụng làm nội thất cho nhà ở hoặc văn phòng như đóng tủ, cửa gỗ, bàn ghế…

Một điều thú vị là người ta không hay dùng gỗ lim làm giường vì họ cho rằng gỗ lim được dùng để xây dựng đình chùa nhiều, sau khi bị phá bỏ thì gỗ lim được tận dụng lại để làm đồ nội thất. Như thế sẽ không tốt về mặt tâm linh.

Gỗ lim thuộc nhóm mấy ?

Gỗ lim được xếp vào nhóm II trong bảng nhóm gỗ của Việt Nam, tức là nhóm bao gồm các loại gỗ quý có giá trị cao, có độ nặng và cứng và độ bền cực kỳ tốt. Cụ thể như sau.

Bảng nhóm 2

Đặc tính của gỗ lim

Đặc tính của một loại gỗ nói chung và gỗ lim nói riêng được đánh giá dựa trên các yếu tố như trọng lượng, độ cứng chắc, khả năng bám đinh ốc, khả năng kháng mối mọt và bám sơn.

Nhìn tổng thể thì gỗ lim thuộc hàng gỗ top đầu về chất lượng hiện nay, khi tất cả các tiêu chí đánh giá chất lượng gỗ phía trên đều rất cao.

  • Nằm trong nhóm tứ thiết: Rất nặng, rất cứng. Tỷ trọng của gỗ lim là 950kg/m3, nặng ngang ngửa với nước (1m3 nước = 1 tấn);
  • Gỗ lim bám  đinh ốc rất tốt vì gỗ đặc và chắc, tuy nhiên gia công hơi khó khăn vì gỗ lim khá cứng;
  • Gỗ lim có màu nâu tới nâu sẫm, có mùi rất hắc, khả năng kháng mối mọt gần như tuyệt đối. Tuổi thọ gỗ lim có thể lên tới hàng trăm năm.
  • Gỗ lim bám màu sơn tốt và lâu. Nếu ngâm nó dưới bùn thì gỗ sẽ chuyển sang màu đen than đá, giữ được rất lâu.

Giá bán gỗ lim

Gỗ lim có mức giá bán dao động từ 14.000.000đ – 17.000.000đ/ m3. So với mức giá bình quân từ 4.000.000đ – 10.000.000đ/ m3 của nhiều loại gỗ thuộc nhóm II và nhóm III khác thì đây là một mức giá cao.

Các loại gỗ lim

Tính tới thời điểm hiện tại thì gỗ lim có khoảng 3 loại là lim xanh, lim Lào và lim Nam phi. Người ta còn phân biệt gỗ lim thành lim vàng, lim đỏ, lim đen và lim xanh.

Nghề gỗ sẽ giới thiệu đầy đủ các loại này ngay bên dưới.

Bạn tham khảo

các loại gỗ lim

Gỗ lim Lào

Rừng già của Lào là một ưu ái rất lớn cho đất nước này, khi sản sinh ra các loại gỗ có chất lượng cực kỳ tốt so với cây cùng loại trồng ở những nơi khác, kể cả Việt Nam.

Gỗ lim Lào có độ chắc cứng và đặc rất cao, gỗ mịn ít sâu bám sơn rất tốt nên có màu sắc tự nhiên đậm nổi hơn nhiều.

Gỗ lim Nam Phi

Loại gỗ này chủ yếu được nhập khẩu từ các nước Nam phi như Congo, Nigieria ở miền Nam châu Phi.

Gỗ Lim Nam phi hơi thô, xẻ ra sẽ có nhiều đường xoắn và độ cứng kém hơn gỗ lim Lào, lim xanh Tây Nguyên. Lim Nam phi có màu sắc không được tươi, bám sơn kém hơn lim Lào nên nếu phun sơn kỹ thuật PU sẽ mất nhiều công đoạn hơn.

Gỗ lim xanh

Như đã nói ở trên thì lim xanh chủ yếu ở Trung Quốc, rải rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Lim xanh thường có tuổi đời rất cao.

Sở dĩ gọi lim xanh là vì khi mới chặt thì gỗ có màu vàng xanh lẫn lộn, sau đó dần chuyển sang màu nâu sẫm. Nếu là gỗ lim xanh non thì dác gỗ màu vàng nâu, nếu là gỗ già thì dác có màu vàng đen.

Tỷ trọng của lim xanh là 947kg/ m3.

Gỗ lim xẹt

Lim xẹt hay còn gọi là muồng phượng hoàng, có màu hoa vàng rất đẹp. Tỷ trọng của loại gỗ này thấp hơn lim xanh, chỉ khoảng 750kg/ m3 nhưng vẫn là loại có chất lượng khá tốt.

Gỗ lim vàng

Lim vàng, còn được gọi là hoàng linh cũng phân bổ ở vùng Tay Nguyên và Nam Bộ của Việt Nam. Gỗ lim vàng có dác gỗ màu vàng tươi, lõi gỗ có màu nâu.

cửa gỗ lim

Gỗ lim đỏ và đen: Cách phân loại gỗ lim này chủ yếu dựa vào màu sắc bề ngoài của gỗ, trên thực tế thì gỗ lim có đặc tính tương đương nhau, cách phân biệt giữa các loại gỗ lim chỉ người trong nghề hiểu rõ nhất.

Cửa gỗ lim

Vì lim là một loại gỗ quý, rất cứng và nặng nên nó được làm đồ nội thất gia đình, trong số đó phải nói tới cửa gỗ lim. Một sản phẩm có giá trị rất cao.

Cửa gỗ lim rất chắc, không bị mối mọt, chủ yếu là loại 4 cánh cửa lớn nên vừa chống chọi được với thời tiết vừa có khả năng chống trộm tốt.

Giá cửa gỗ lim tuỳ thuộc vào đơn vị sản xuất, nhưng mức giá trung bình của cửa gỗ lim là

Cách nhận biết gỗ lim

Gỗ lim sau khi xẻ sẽ khó nhận biết vì màu gỗ nâu đặc trưng như các loại gỗ khác. Cách tốt nhất để nhận biết gỗ lim sau khi xẻ gỗ là đo trọng lượng.

Nếu bạn muốn biết chi tiết cách nhận biết gỗ lim thì có thể đọc thêm bài viết tại đây!

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề mộc thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!