Ngôi nhà có tường bị bong tróc, thấm dột không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của những thành viên trong gia đình.

Mùa mưa bão đã và đang diễn ra khiến không ít gia đình đứng ngồi không lặng khi tường nhà bị bong tróc, thấm dột, ẩm mốc. Dưới đây là duyên do và cách thức khắc phục do Kiến trúc sư Phan Anh – doanh nghiệp CP Kiến trúc AD đưa ra.

Khởi thủy tường nhà bị ẩm mốc bong tróc và nứt

Hiện giờ , không ít căn hộ nội thất chung cư hay nhà độc lập xảy ra hiện tượng tường nhà bị thấm nước, bong tróc, nứt… Gây không ít cạnh tranh cho mọi người trong sinh hoạt hàng ngày. nguồn cội xảy ra các hiện tượng trên chủ yếu do:

– Thứ nhất, ngay từ đầu trong khâu mẫu sản phẩm với không ít kiến trúc sư không để ý vấn đề chống thấm cho nhà. trong khi giới hạn thi côngĐây khí hậu nước ta vượt trội mang đặc trưng: nắng nóng hoặc mưa bão thường diễn ra trong thời gian dài, độ ẩm không khí cao…

Điều này có thể tạo nên sự co giãn, cong vênh khác nhau giữa những chiếc vật liệu khiến cho nước theo thời kì dài thấm vào bên trong kết cấu, ảnh hưởng không nhỏ đến những Dự án vun đắp.

Tường nhà bị ẩm mốc, bong tróc. (Ảnh minh họa)

– Thứ hai do chọn lọc tổ chức thi công không hiểu hết những tiêu chuẩn thiết yếu của việc chống thấm nước. công đoạn ngoài mặt , thi công cho  tới hoàn thiện phải đồng nhất và là một chuỗi liền mạch.

Bởi việc xây dựng chỉnh chu, đúng kĩ thuật ngay từ đầu sẽ đảm bảo chất lượng công trình , các nguyên liệu không thấm nước cũng sẽ phát huy được công dụng tối ưu thay vì bị thấm rồi mới xử lí.

Tường bị nứt, bong tróc. (Ảnh minh họa)

– Thứ ba là do những hạng mục dự án không được rà soát và bảo trì thường xuyên. thành ra , bất cứ Công trình nào cũng cần kiểm tra định kì để kịp thời xử lí những hiện tượng thất thường. giảm thiểu để quá lâu mới xử lí gây cạnh tranh cho bên thi công tu sửa và tốn kém cho chủ nhà.


Bề ngoài và thi công hoàn thiện đúng chuẩn nhà sẽ sở hữu lớp không thấm nước hiệu quả.

– Thứ tư: Khác mang sàn nhà bị thấm chủ yếu do đường ống nước bị thủng hoặc phòng vệ sinh không đảm bảo độ chênh cốt cấp thiết so với các phòng khác… Tường nhà bị thấm lại do lớp vữa bên ngoài không mang độ bám dính nhất định có gạch.

Hay cao hơn là công ty thi công không đảm bảo kĩ thuật cốt thép nhu yếu khiến không đủ thép neo tường, gạch bị xây lệch, những góc nhà không được trát miết hồ kĩ…

Trên đây chỉ là những nguyên nhân cơ bản nhất gây ra hiện tượng thấm dột, bong tróc và nứt tường nhà. Bởi đối mang mỗi trường hợp cần xem xét rất kĩ đa số các nguồn cội mới sở hữu thể đưa ra hướng xử lí chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Biện pháp xử lý

– Tường nhà bị ẩm mốc

Ví như tường mới bị ẩm mốc, diện tích không đa dạng thì việc xử lí đơn thuần hơn. sở hữu thể sử dụng bàn chải đánh sạch các vết mốc, nên dùng nước tẩy để vết mốc hết hẳn.

Sau ấy đợi tường nhà khô, lăn sơn không thấm nước chống ẩm lại một lần mới lăn lại sơn màu.

Đối với trường hợp vết mốc đã phổ biến , đậm màu thì cần xử lí bên trong bằng phương pháp đục lớp vữa cũ. Rồi sử dụng xi măng và nguyên liệu chống nước như keo chống thấm để trát lại. Sau chậm tiến độ để khô trong khoảng 5 tới 8 ngày mới sơn 1 lớp chống nước. rút cục là sơn màu cho đồng bộ sở hữu ngôi nhà.

Bây giờ đã với chống nước tinh thể thẩm thấu mang hồ hết điểm tốt nổi bật như khả năng tương tác có tương đối nước ẩm, trám lành những vết nứt mỏng nhanh, chống nước được nhiều chiều… bên cạnh đó , công nghệ mới của nguyên liệu không thấm nước này lại dễ sử dụng , chỉ cần trộn chung mang vữa, bê tông hoặc quét ngay lên bề mặt bê tông đều được.

Đây cũng là biện pháp mang lại hiệu quả cho tường nhà bị ẩm mốc nặng hoặc nứt nhẹ.

– Tường nhà bị bong tróc và nứt

Hiện tượng tường nhà bong tróc và nứt đòi hỏi thời kì và kĩ thuật xử lí phức tạp hơn.

Đối có các vết nứt nhỏ như hình chân chim hoặc to hơn  một chút, duyên cớ mang thể do vữa trộn không đúng phương pháp , quét xi măng khi tường trát chưa khô, hoặc quét xong bị nắng kéo dài… bí quyết này nên xử lí bằng phương pháp đục hết lớp vữa ở vết nứt và tiếp giáp với vết nứt.

Sau chậm triển khai sử dụng lớp vữa đảm bảo đúng chất lượng sở hữu tỉ lệ xi măng, cát mịn theo tiêu chuẩn trát lại. Đợi khoảng 10 ngày cho lớp vữa khô hẳn mới lăn sơn không thấm nước và sơn màu.

Tường nhà không bị thấm mang đến nét đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Tường nhà không bị thấm mang đến nét đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Đối với những vết nứt sâu phức tạp được xác định do cốt thép, nguyên liệu bị co, giãn nở vì thời tiết ảnh hưởng hay không tiêu sử dụng các biện pháp chống nước trước đấy thì việc đục lớp vữa cũ và trát lại chỉ là giải pháp lâm thời .

Trong trường hợp này chủ nhà nên mua đến tổ chức thi công uy tín, chuyên nghiệp để được giải đáp xử lí. Vết nứt càng nhỏ xử lí càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nên khi khởi đầu xuất hiện các vết nứt nhỏ chủ nhà cần lưu tâm và xử lí kịp thời.

Xem thêm: Kiến trúc sư tư vấn phương pháp xử lý tường ẩm mốc, bong tróc, nứt trong mùa mưa