Cac-mau-tuong-go-dat-ma-thuong-gap

Tượng Gỗ Đạt Ma là một trong các pho tượng khiến các người thợ gỗ nhọc lòng nhất. Không chỉ là việc khắc họa hình tượng cho đúng với khuôn mẫu mà còn làm sao để thổi linh hồn vào từng khúc gỗ.

Một bức tượng gỗ Đạt Ma được gọi là chuẩn là lúc nó tạo cho người nhìn 1 cảm giác siêu thực vừa miêu tả được sự mạnh mẽ vừa toát lên được tinh thần tĩnh tại của nhà Phật.

Những mẫu tượng Đạt Ma thường gặp:

1.Tượng gỗ Đạt Ma Khất Thực

Khất thực của những vị tu hành là 1 nét đặc sắc của Đạo Phật. Khất sĩ có nghĩa là khất thực và khất pháp, tức là xin vật thực của thế gian để nuôi thân, xin Pháp của Phật để tu hành nuôi tâm.

Hình tượng Đức Đạt Ma khất thực từ lâu đã là 1đề tài được sáng tác nhiều nhất với khuôn mặt, bộ râu và tướng giả mạo siêu thoát trần tục. Tượng có ý nghĩa răn bảo người sống phải tu tâm, dưỡng tính, không vì việc lợi mà đánh mất bản thân.

Cac-mau-tuong-go-dat-ma-thuong-gap

2.Tượng Gỗ Đạt Ma Quá Hải

Hình tượng này bắt đầu từ việc Đạt Ma ra đi sau khi thấy tư tưởng truyền pháp của ông và Lương Vũ Đế không giống nhau. Người đã ngắt một nhành cỏ lau đặt trên mặt nước sông Trương Giang đang cuồn cuộn nước, cứ thế rẽ sóng vượt con nước mà đi như trên đất bằng.

Tượng gỗ Đạt Ma quá hải có ý nghĩa giác ngộ Phật tính cao, kiên định và vững vàng.

Cac-mau-tuong-go-dat-ma-thuong-gap

3.Tượng Đạt Ma thế võ

Năm 917 (sau Tây lịch), Đạt Ma tổ sư từ Ấn Độ sang Trung Quốc để thuyết pháp và truyền giáo, sau ở lại Trung Sơn, Hà Nam, xây dựng chùa Thiếu Lâm, đã có nhiều đệ tử nhập môn học Phật để sau này đi tuyên giáo.

Ông nhận thấy nay đem một tín ngưỡng đi truyền tụng có khi trái với tôn giáo của dân bản xứ, dễ xảy ra xung đột. Do vậy, các môn sinh của ông vừa lo học lý thuyết Phật Pháp vừa phải luyện võ để tự vệ.

Hình ảnh Đạt Ma thế võ mang vẻ mạnh mẽ, miêu tả sức mạnh của con người có khả năng chiến thắng mọi gian ác.

Cac-mau-tuong-go-dat-ma-thuong-gap

4.Tượng gỗ Đạt ma với một chiếc giày

Truyền thuyết nói rằng, 3 năm sau lúc thị tịch có người vẫn thấy Đạt Ma đang khoan thai trên đường. Khi đó, Người bước đi chân ko, 1 bên tay cầm cây thiền trượng, còn bên tay kia đang cầm lửng lơ một chiếc giày.

Có người nhìn thấy liền hỏi rằng: Người đi đâu đó? thì nhận được câu giải đáp rằng đi về tây phương.

Chuyện Ðạt Ma còn sống khiến mọi người sửng sốt và không tin,cho rằng đây là chuyện bịa đặt để thu hút người khác. Sau đó nhiều người đã cùng nhau khai quật ngôi tuyển mộ của Đạt Ma Sư Tổ nhưng ko thấy xác mà chỉ còn một chiếc giày.

Thiền trượng biểu trưng cho sự giác ngộ, còn chiếc giày biểu tượng cho cõi đời đến – đi. Đức Đạt Ma chỉ mang 1 chiếc giày là vì con người chỉ là cát bụi, dù chết nhưng vẫn còn lưu dấu tích trên dương thế, dấu tích đấy tùy duyên mà hiện hữu hay tịch diệt.

Chiếc giày mà Đạt Ma mang theo giày trở về tây phương – cõi siêu thăng. Mang giày cộng thiền trượng có ý là: con người muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.

Cac-mau-tuong-go-dat-ma-thuong-gap