Nhiều gia đình sử dụng nội thất gỗ và tượng gỗ để tăng thêm vẻ sang trọng cho ngôi nhà, góp phần mô tả khiếu thẩm mỹ. Một vài sản phẩm đồ gỗ thường được dùng phổ biến như bàn ghế gỗ, sàn gỗ, tủ kệ gỗ, bàn thờ … sau 1 thời kì sẽ bị dính nhiều vết bẩn làm mất mỹ quan.

Do vậy, việc làm sạch đồ gỗ là điều nên thực hiện thường xuyên và đúng cách để giảm thiểu làm hư hao những trang bị này. Bạn có biết chỉ cần với những nguyên liệu có trong nhà bếp đã có khả năng giải quyết vấn đề làm sạch đồ gỗ.

1. Dùng nước ấm

Đây là nguyên liệu dễ tìm nhất. Đầu tiên bạn nên dùng một khăn khô, cọ mềm … để làm sạch lớp bụi khô trên bề mặt đồ gỗ. Nước chỉ cần được làm ấm không cần đun sôi. Dùng khăn mềm thấm nước ấm vắt khô, sau đấy lau nhẹ trên bề mặt gỗ vài lần.

Lưu ý, bạn không nên chà quá mạnh hoặc sử dụng khăn quá cứng vì có thể sẽ làm trầy lớp sơn bề mặt gỗ. Trường hợp các vết bẩn lâu ngày có thể đặt khăn ướt lên vết bẩn trong vài phút để vết bẩn mềm ra và sau ấy bạn có thể lau đi.

Trường hợp vết bẩn ở các chỗ sâu trên các tượng gỗ, đồ gỗ mỹ nghệ thì bạn sử dụng cọ, bàn chải đánh răng lông mềm rồi chà nhẹ để lấy đi vết bẩn.

Do-go-sach-tinh-tuom-voi-5-nguyen-lieu-nha-bep

2. Giấm ăn

Giấm ăn có tính acid, tác dụng làm sạch đồ gỗ rất tốt, đặc biệt là cho các vết cáu bẩn lâu ngày. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp theo tỉ lệ 1:3 giấm – nước. Dùng khăn hoặc bàn chải mềm lau sạch vết bẩn. Tuy nhiên, giấm thường có mùi nên sau khi làm sạch nên dùng nước trà lau lại để khử mùi giấm.

3. Hỗn hợp dầu ăn và bột mỳ

Trộn dầu ăn và bột mì thành một hỗn hợp đặc và sánh mịn. Sửu dụng bàn chải mềm chà nhẹ lên những vết bẩn lâu ngày trên bề mặt gỗ, sau đó lấy khăn khô lau sạch phần bột mì. Bước cuối cùng là sạch lại với nước pha chút xà gian phòng loãng.

4. Dùng dầu ăn và sáp ong trắng

Bạn muốn làm sạch những vết bẩn dày lâu ngày, hãy đổ vài giọt dầu ăn vào một chút sáp ong trắng. Bước tiếp theo là đem hỗn hợp trên cho cách thủy để sáp ong chảy ra, dùng bôi lên vết bẩn và lấy bàn chải đánh răng cũ cọ thật mạnh. Cuối cùng bạn chùi lại bằng nước sạch.

Do-go-sach-tinh-tuom-voi-5-nguyen-lieu-nha-bep

5. Dùng sữa tẩy mùi sơn trên đồ gỗ

Đối với những đồ vật đồ gỗ mới có độ đóng kín như tủ quần áo, kệ chén đĩa … thì bên trong thường có mùi sơn rất nặng nên đồ để bên trong thường bị nhiễm mùi sơn hơi khó chịu.

Vậy nên, tủ kệ mới sắm về chưa nên dùng ngay mà nên đặt 1 đĩa sữa đã được đun nóng và đóng kín trong vòng 5 – 6 tiếng. Sau khoảng thời gian, lấy sữa ra và mở cửa tủ cho thoáng, mùi sơn sẽ được giảm bớt và bạn cũng có thể sử dụng tủ gỗ của mình.