Trên thị trường có vô vàn các sản phẩm đồ gỗ nội thất để các bạn lựa chọn. Nhiều người yêu thích sử dụng các vật dụng làm từ gỗ tự nhiên, trong khi một số lại thích gỗ công nghiệp, tuy nhiên, bạn đã biết cách phân biệt thế nào là gỗ công nghiệp và thế nào là gỗ tự nhiên hay chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có kinh nghiệm hơn trong quá trình phân biệt gỗ nhé.

1.Phân biệt gỗ tự nhiên

Bạn có thể thấy một sản phẩm nếu được làm từ gỗ tự nhiên thường có đường nét rất tinh xảo và cầu kỳ, hoa văn điêu khắc có chỗ nông sâu khác nhau tùy theo ý tưởng của người nghệ nhân. Mẫu mã các sản phẩm gỗ tự nhiên cũng rất đa dạng.

Nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy gỗ tự nhiên thường có vân gỗ chạy từ mặt trước ra mặt hông và ra sau sản phẩm để tạo thành một khối đồng nhất, các vân gỗ cũng có sự đan xen rất hài hòa.

2.Phân biệt gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp so với gỗ tự nhiên thì không có quá nhiều lựa chọn về mẫu mã, nhưng màu sắc của các sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp lại vô cùng đa dạng, bên cạnh đó bạn cũng có thể thấy, gỗ công nghiệp không thể điêu khắc hay chạm trổ tinh xảo nhiều đường nét như gỗ tự nhiên, hoặc nếu có thì chỉ là các đường nét nông.

Bề mặt gỗ công nghiệp thường được phủ một lớp keo, bột để tránh tình trạng bong tróc của gỗ nên vân gỗ sẽ không thể tạo thành một khối đồng nhất được. Trên thị trường hiện có 3 chất liệu gỗ công nghiệp phổ biến được sử dụng đó là MDF, Okal và gỗ ván ép, trong đó gỗ MDF có độ bền cao hơn so với hai loại còn lại.

3.Nên sử dụng gỗ tự nhiên hay công nghiệp?

Dù là gỗ tự nhiên, hay gỗ công nghiệp thì đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu dùng gỗ công nghiệp, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và có thể đa dạng lựa chọn màu sắc sản phẩm, nhất là sử dụng nội thất cho những không gian sống hiện đại, thời trang.

 

Còn với gỗ tự nhiên, độ bền thường cao hơn so với gỗ công nghiệp, và bạn có thể trạm khắc những đường nét tinh tế lên gỗ nếu muốn. Tuy giá thành cao, nhưng sử dụng các sản phẩm gỗ tự nhiên, nhất là gỗ sồi, đinh hương hay các loại gỗ quý hiếm, giá trị của sản phẩm sau một thời gian sử dụng sẽ tăng lên chứ không bị mất giá.
Vừa rồi là cách phân biệt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Nếu còn đang phân vân lựa chọn đồ gỗ nội thất, hãy dựa vào bài viết này để chọn đúng sản phẩm mình đang tìm kiếm nhé.

Bài viết liên quan