4-loai-linh-thu-thuong-dung-de-chieu-tai-trong-phong-thuy

Rồng

Rồng là 1 trong những linh vật mang thuộc tính huyền thoại đứng đầu Tứ linh vật, ko có thật nhưng trong những văn bản cố xưa đã xuất hiện hình tượng rồng khá phổ quát từ rất sớm. Rồng được coi là linh vật có quyền năng tối cao, là linh vật của trời mang đển bình an.

Rồng được coi là con vật đứng đầu trời đất, có quyền lực tối cao nên đại điện cho vua là con của trời, trên long bào và những thiết bị tôn thất thường thêu và trang trí bởi những họa tiết có liên quan đến rồng.

Rồng Thanh Long còn có thể áp chế hung khí, tiêu trừ tiểu nhân, tạo sự uy nghiêm, đem lại vượng khí và tài lộc. Đối với những người làm chủ hoặc đứng đầu tổ chức, việc đặt tượng rồng còn trình bày được vai vế của người lãnh đạo, người cầm quyền.

Phượng hoàng/ phụng hoàng

Phượng hoàng được ví von là loài chim đẹp nhất người đời , thân thể là một tổng hòa của những điều đẹp nhất của những loài họ chim như đầu gà, cổ hạc, đuôi công và bộ lông đỏ cam  như ngọn lửa.

Phượng hoàng ngoài khả năng cũng có thể mang theo những vật nặng hơn nó gấp đầy đủ lần thì nước mắt còn có công dụng chữa lành vết thương, máu giết mổ còn giúp con người trường thọ bạt tử. Phượng hoàng có tiếng hót du dương có tác dụng diệu huyền về ý thức, lông phụng hoàng có tác dụng như bùa hộ mệnh, khí giới chống lại loại ác.

Khi đã quá già yếu, phụng hoàng sẽ tự xây tổ bằng chính lông của mình và tự thiêu trở nên tro tàn. Sau ấy từ chính đống tro tàn này hồi sinh thành một chú chim non, vòng đời là vô biên.

Vậy nên phượng hoàng là biểu tượng của sự may mắn, sự hồi phục và vươn lên từ tro tàn. Phượng hoàng mang theo năng lượng Hỏa của hướng nam.

Trong phong thủy, phụng hoàng đem lại thời cơ về tiền của và thành công trong sự nghiệp. Nên trưng phụng hoàng ở những khu vực cao ráo và biểu thị được phong thái huy hoàng nhất.

4-loai-linh-thu-thuong-dung-de-chieu-tai-trong-phong-thuy

Lân

Lân cũng là 1 loài vật của trí mường tượng , chưa người nào trông thấy chúng bao giờ nhưng trên các hình ảnh được ghi lại và những cái tượng thì Lân có hình dạng nửa rồng nửa thú, toàn thân có vảy và chỉ có 1 sừng.

Theo truyền thuyết nói lại thì trước đây kì lân là một loài thú dữ chuyên phá hoại của nả của người dân nhưng sau này đã được Đức Phật Di Lặc cảm hóa và trở thành một con vật hiền từ chuyên đi giúp người rẻ , đặc trưng là những người thảo hiếu.

Trước cửa những đơn vị, nhà xưởng và các khu vực kinh doanh, thường đặt kỳ lân thành một đôi, một đực một dòng . Con đực dưới chân giữ ngọc hoặc thỏi vàng dùng để giữ tiền tài. Con mẫu đặt chân lên con kỳ lân con có tác dụng để giữ người tài.

4-loai-linh-thu-thuong-dung-de-chieu-tai-trong-phong-thuy

Rùa

Đây loài vật độc nhất vô nhị có thật được xuất hiện cùng 3 linh vật quyền lực khác trong Tứ Linh bao gồm (Long – Lân – Quy – Phụng). Rùa là 1 loài thường ngày trong cuộc sống nhưng tại sao nó lại được xếp cùng với 3 linh vật quyền năng trong Tứ Linh?

Ở đây có khả năng lí giải theo hai hướng: 1 là rùa là loài có nhựa sống rất mãnh liệt, tuổi thọ cao và cũng có thể sống trong môi trường thiếu thức ăn trong một thời kì dài , do đó rùa được ví với tinh thần thanh cao, thoát tục.

Thứ hai, Rùa biểu trưng cho trời – đất: bụng phẳng tượng trưng cho đất, mai cong biểu tượng cho trời.

Rùa lúc gặp nguy hiểm sẽ thu mình vào bên trong vỏ mai chắc chắn mà không xung sát nên được cho là loài vật hiền lành lánh khỏi các trọng tội da xung đột mà ra. Hơn nữa các trục đường vân trên mai rùa còn có tác dụng hóa giải các luồng khí xấu.

4-loai-linh-thu-thuong-dung-de-chieu-tai-trong-phong-thuy