Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ được ứng dụng trong sản xuất nội thất văn phòng và gia đình rất nhiều hiện nay thay thế cho gỗ tự nhiên vì giá trị thẩm mỹ cao mà chất lượng khá ổn.

Vì thế qua bài viết này, nghề gõ muốn chia sẻ với bạn một số hiểu biết về gỗ công nghiệp và gì, các loại gỗ công nghiệp  hiện có trên thị trường và ứng dụng của nó.

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ được sản xuất từ gỗ tự nhiên nhưng không phải từ khối gỗ mà từ dăm gỗ và bột gỗ. Dăm gỗ, sợi gỗ, bột gỗ là sản phẩm thừa còn lại sau khi cắt, tiện xử lý gỗ tự nhiên để tạo ra các đồ nội thất tự nhiên 100%.

Bạn tham khảo: Ghế đôn gỗ công nghiệp.

Gỗ công nghiệp là gì?
Gỗ công nghiệp là gì?

Phân loại gỗ công nghiệp

Có hai loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là gỗ ép và gỗ dán công nghiệp.

  • Gỗ ép công nghiệp là loại gỗ được dán ép lại từ dăm gỗ hoặc bột sợi gỗ;
  • Gỗ dán công nghiệp là loại gỗ được dán lại từ nhiều lớp gỗ tự nhiên gọi là veneer. Veneer chỉ mỏng như tờ giấy và làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên.

Gỗ dán công nghiệp còn được gọi là plywood, còn gỗ ép có 3 loại là MDF, HDFMFC.

Đặc điểm của gỗ công nghiệp

Vì gỗ công nghiệp có hai loại khác biệt như trên, nên nghề gỗ sẽ trình bày chi tiết đặc điểm gỗ công nghiệp của từng loại này như sau. Nếu bạn cần biết chi tiết thì hãy xem chi tiết các bài viết ở trên.

Đặc điểm gỗ công nghiệp
Đặc điểm gỗ công nghiệp

Đặc điểm gỗ ép công nghiệp

Gỗ ép là loại gỗ công nghiệp được ép lại từ dăm hoặc bột gỗ, nên so với gỗ tự nhiên thì nó có một số đặc điểm như sau

  • Chống thấm nước: Có thể so sánh khái quát đặc điểm này như sau: MFC < gỗ tự nhiên, MFC < HDF
  • Chống mối mọt và va đập: Gỗ ép được tẩm hoá chất và sấy khô sau khi ép nên có khả năng chống mối cực tốt.
  • Trọng lượng: Trọng lượng gỗ ép công nghiệp nhỏ hơn gỗ tự nhiên rất nhiều;
  • Chống cong vênh do nhiệt độ: Gỗ công nghiệp không bị cong vênh bởi nhiệt độ như gỗ tự nhiên.

Đặc điểm gỗ dán công nghiệp

Gỗ dán plywood là loại gỗ công nghiệp được dán ép từ nhiều lớp veneer lại với nhau cho tới khi đạt đủ độ dày sản phẩm. Các lớp veneer này được xếp so le vuông góc với nhau nên có độ kết dính cực kỳ cao, dẻo khi có hơi nước và đặc biệt không thấm nước.

Ứng dụng gỗ công nghiệp
Ứng dụng gỗ công nghiệp

Ứng dụng của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được ứng dụng làm đồ nội thất văn phòng và gia đình nhiều nhất hiện nay thay thế gỗ tự nhiên truyền thống. Từ tủ kệ, giường, tủ áo, bàn ghế làm việc đều có thể làm từ gỗ công nghiệp.

Bạn chú ý có loại gỗ công nghiệp còn có chất lượng tốt hơn nhiều loại gỗ tự nhiên bạn biết, chẳng hạn gỗ ép HDF, HDF lõi xanh được ứng dụng làm sàn gỗ.

Trên đây là những hiểu biết nhất định về gỗ công nghiệp là gì, đặc điểm gỗ công nghiệp, các loại và ứng dụng của nó trong nội thất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì có thể để lại câu hỏi bên dưới bài viết. Thanks

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!