Cây lấy gỗ quý nên trồng - gỗ mun

Cây lấy gỗ thường là cây lâu năm có tuổi đời trưởng thành tối thiểu 15 năm, nên không phải ai cũng có quyết tâm đầu tư dài hạn như vậy, nhưng nếu thành công thì ta có thể đổi đời sau 15 năm trồng cây lấy gỗ đó.

Làm giàu từ gỗ đòi hỏi sự bền chí và kiên nhẫn chăm chút trong thời gian khá dài, vì thế qua bài viết này Nghề gỗ chia sẻ tới bạn đọc top 8 cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Bạn tham khảo: Ghế đôn gỗ.

Top 7 cây lấy gỗ quý, có giá trị cao tại Việt Nam

Đây là danh sách những loại cây lấy gỗ quý hiếm có giá trị rất cao nên đa số chúng đều nằm trong nhóm I những cây gỗ quý cần được bảo vệ.

Thời gian tối thiểu có thể khai thác gỗ từ những loại cây này là khoảng 15 năm, vì thế bạn cần tính toán thật cẩn thận trước khi đưa ra phương án nên trồng cây lấy gỗ nào hợp lý nhất.

Liên quan

Cây gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai là loại gỗ được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên và khí hậu của Lào, Campuchia. Đây là một trong những loại cây lấy gỗ có giá trị cao nhất hiện nay, với giá bán dao động 60 – 90tr/ m3.

Cây lấy gỗ quý nên trồng - cẩm lai
Cây lấy gỗ quý nên trồng – Cẩm lai

Cây gỗ cẩm lai có thời gian thu hoạch tối thiểu 15 năm, trung bình 30 năm và tốt nhất khoảng 50 – 60 năm. Sau khoảng 15 năm thì cây gỗ cẩm lai có đường kính khoàng 20cm, cao 15m – 20m là có thể khai thác.

Gỗ cẩm lai nặng thịt, có màu nâu hồng và vân gỗ có viền đen.

Cây gỗ sưa

Đây không những là loại cây lấy gỗ giá trị cao, mà còn là loại cây được lâm tặc săn lùng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

Cây lấy gỗ quý nên trồng - gỗ sưa
Cây gỗ sưa

Cây gỗ sưa trưởng thành cao khoảng 10m, đường kính 20cm với đặc trưng thịt gỗ màu đỏ thẫm, vân gỗ màu đen. Người ta thường bán gỗ sưa theo kg với mức giá dao động từ 10 – 20 triệu đồng/ kg;

Cây gỗ sưa có thể khai thác cần có tuổi đời tối thiểu 10 năm, tốt nhất là 20 năm.

Cây gỗ giáng  hương

Cây giáng hương là cây lấy gỗ ưa thích khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, với đường kính thân của cây trưởng thành có thể đạt 1m, cao tới 20m.

Cây lấy gỗ quý nên trồng -
Cây gỗ giáng hương

Cây gỗ giáng hương có giá bán trên thị trường dao động khoảng 30 – 50 triệu đồng/ m3, thuộc top những loại cây lấy gỗ có giá trị cao.

Đặc trưng của giáng hương là mùi thơm gỗ nhẹ nhàng, nhựa gỗ màu đỏ và ngâm nước có thể chuyển sang xanh.

Cây gỗ gụ

Cây gỗ gụ có giá bán thị trường khoảng 20 – 40 triệu đồng, sống rải rác ở 1 số tỉnh như Quảng ninh, Bắc Giang, Huế, Quảng trị, Nghệ An. Cây gụ là loại ưa ẩm, chiều cao cây trưởng thành khoảng 10m.

Cây lấy gỗ quý nên trồng - gỗ gụ
Gỗ gụ

Đường kính thân gỗ khoảng 60- 80 cm, gỗ màu nâu thẫm và có hơi chút hoa văn, nặng và không bị mối mọt.

Thời gian để cây gỗ gụ có giá trị thu hoạch là khoảng 8 – 10 năm, tốt nhất là 15 năm.

Cây gỗ mun

Đặc trưng của gỗ mun là gỗ có màu đen, rất dễ nhận biết. Nhưng chính đặc trưng này khiến gỗ mun bị khai thác trái phép, có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cây lấy gỗ quý nên trồng - gỗ mun
Đũa gỗ mun

Cây gỗ mun thuộc top những cây lấy gỗ có giá trị cao nhất hiện nay không chỉ ở Việt Nam, với giá bán dao động khoảng 60 triệu đồng / m3.

Cây gỗ mun phân bố ở một sổ tỉnh Tây Bắc và Bắc Trung Bộ như Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Hoà Bình, Nghệ An, Thanh Hoá… Cây mun trưởng thành cao tới 30m, đường kính thân 60cm.

Thời gian tối thiểu mà cây gỗ mun có giá trị kinh tế có thể khai thác là 20 năm, tốt hơn là 30 năm.

Cây gỗ muồng đen

Mặc dù gỗ muồng đen có giá trị kinh tế cao nhưng lại khá phổ biến, với giá bán trung bình khoảng 10 triệu/ m3, phân bổ chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên.

Cây lấy gỗ quý nên trồng - muồng đen
Gỗ muồng đen

Cây gỗ muồng đen trưởng thành có thể cao 15m, đường kính thân khoảng 50cm với đặc trưng thịt gỗ màu nâu đen và tím, không bị mối mọt.

Thời gian để cây muồng đen có giá trị kinh tế là khoảng 7- 10 năm, tốt nhất là 15 – 20 năm.

Cây gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay. Cây trầm hương trưởng thành có thể cao tới 20m, đường kính 40 – 60cm.

Cây lấy gỗ quý nên trồng - trầm hương
Gỗ trầm hương

Đặc trưng trầm hương chính là mùi thơm dịu nhẹ như giáng hương, màu gỗ vàng nhạt và nhìn xốp nhưng thực tế rất nặng, thịt gỗ màu nâu sọc hoặc nâu đen.

Trên đây là top những loại cây lấy gỗ quý có giá trị cao tại Việt Nam, có thể giúp bạn đổi đời trong 10 năm. Tuy vậy hãy nghiên cứu thật cẩn thận trước khi đưa ra quyết định đầu tư cây lấy gỗ dài hạn nhé!

Tổng hợp

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!