Thêm một lần nữa Nghề gỗ giới thiệu về một loại gỗ công nghiệp là gỗ Plywood.

Gỗ Plywood là gì?

Plywood trong tiếng Anh nghĩa là gỗ dán, gỗ Plywood là một loại gỗ công nghiệp được dán ép từ nhiều lát gỗ mỏng lại với nhau theo phương vuông góc (hoặc chéo nhất định). Các lát gỗ mỏng đó được gọi là Veneer.

Plywood trong tiếng Anh là gỗ dán, nhưng nó được dán từ gì?
Plywood trong tiếng Anh là gỗ dán, nhưng nó được dán từ gì?

Như vậy gỗ Plywood mặc dù là gỗ công nghiệp nhưng rất khác các loại khác, chẳng hạn:

  • So với MFC, MDF, HDF: Plywood gồm nhiều lát gỗ mỏng được dán ép chồng lên nhau, trong khi các loại này được dán ép từ bột/ sợi/ dăm gỗ.
  • So với Veneer: Gỗ veneer thực chất chỉ được dán một lát gỗ mỏng ở bề mặt, còn lõi bên trong hoàn toàn là MFC/ MDF hoặc HDF.

Thành phần của gỗ Plywood là gì: Nhiều lát gỗ mỏng + keo (phenol hoặc formaldehyde). Gỗ Plywood làm từ keo phenol rất dẻo dai và chống thấm nước, gỗ Plywood làm từ keo formaldehyde không bị cong vênh hay co rút bởi nhiệt độ.

Đặc điểm của gỗ Plywood: Các lát gỗ mỏng veneer đều là gỗ tự nhiên, sau khi được xếp vuông góc và dán ép nhiệt sẽ tạo thành gỗ Plywood có kết cấu rất bền, chống thấm nước hoặc chống cong vênh khi nhiệt độ tác động.Một điểm nữa, vì các lát gỗ mỏng (veneer) được xếp theo phương vuông góc nên có thể chịu lực kéo cực kỳ tốt.

Plywood là loại gỗ công nghiệp được ứng dụng rất nhiều để làm vách ngăn phòng khách với phòng ngủ, thậm chí giường tủ!

Plywood gồm nhiều Veneer xếp chồng lên nhau
Plywood gồm nhiều Veneer xếp chồng lên nhau

Quy trình sản xuất gỗ Plywood: Có hai công đoạn chính là tạo lát gỗ veneer và ép nhiệt.

  • Thân gỗ sẽ được gọt thành những lát mỏng như tờ giấy, gọi là veneer;
  • Veneer được sấy khô và phân loại, trước khi dán keo lên chúng;
  • Chúng sẽ được xếp đạt độ dày của Plywood, sau đó được ép nhiệt.

Ứng dụng của gỗ Plywood: Vì kết cấu dẻo dai và chống thấm nước, chúng được ứng dụng vào nội thất sàn gỗ hay vách ngăn CNC, dán phủ bề mặt các sản phẩm nội thất như bàn học, tủ quần áo, giường, cùng nhiều hạng mục khác trong lĩnh vực nội thất liên quan.

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề mộc thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

Tham khảo: cài win tại nhà

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!