Veneer được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất bằng gỗ, khá phổ biến hiện nay nhưng chưa nhiều người thực sự hiểu Veneer là gì!

Veneer là gì?

Veneer trong tiếng Anh nghĩa là một lớp gỗ tốt được dán lên bề mặt. Như vậy Veneer thực chất là một lát gỗ tự nhiên, dùng để dán lên bề mặt ván gỗ khác.

Đáng nói Veneer là gỗ tự nhiên, nhưng nó chỉ mỏng như một tờ giấy. Điều này khiến chúng ta nhầm lẫn rằng gỗ Veneer là gỗ tự nhiên, nhưng không phải!

Một lát veneer làm từ gỗ sồi
Một lát veneer làm từ gỗ sồi

Chất liệu của Veneer: Có thể nói bất kỳ cây thân gỗ tự nhiên nào đều có thể làm veneer. Nhưng hiện nay Veneer chủ yếu được làm từ gỗ sồi, gỗ xoan đào…

Đặc điểm của Veneer: Veneer hoàn toàn là gỗ tự nhiên, nên nó sẽ mang đặc điểm của cây thân gỗ làm nên.

Quy trình sản xuất Veneer: Để sản xuất được Veneer mỏng như tờ giấy mà lại có chiều dài tới vài mét, đều phải dựa vào máy móc. Khâu quan trọng nhất trong sản xuất veneer chính là công đoạn “gọt” thân gỗ thành các lát mỏng đó.

Veneer hoàn toàn là một lát gỗ tự nhiên!
Veneer hoàn toàn là một lát gỗ tự nhiên!

So sánh Veneer và Melamine: Veneer là một lát gỗ mỏng dán lên bề mặt ván gỗ, melamine cũng vậy. Nhưng melamine hoàn toàn là nhựa hoá học, hay còn gọi là lát gỗ giả. Tuy nhiên melamine mới là lát gỗ bền và chịu nhiệt chịu lực tốt hơn veneer.

Nếu bạn chưa biết, thì melamin được dùng để sản xuất gỗ MFC – gỗ công nghiệp phổ biến bậc nhất hiện nay ứng dụng cho nội thất văn phòng.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!