Trước hết phải nói rằng, gỗ lũa không phải là gỗ của cây lũa vì trong bảng danh sách hệ thực động vật không có tên cây lũa nào cả.

Cho dù là tên nào khác, thì gỗ lũa cũng được các đại gia săn đón rất nhiều vì tính độc nhất vô nhị của từng sản phẩm, tới độ có thể coi “chơi lũa” trở thành thú vui của những gia đình có điều kiện.

Vậy gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa thực chất là phần lõi còn sót lại của những cây thân gỗ bị chết khô lâu năm, còn nguyên vẹn hoặc bị thiên nhiên bào mòn tạo ra những hình dáng độc nhất… trước khi được đưa về điêu khắc mỹ nghệ, tạo ra những hình thù khác.

Hình dạng các gỗ lũa trước khi được điêu khắc
Hình dạng các gỗ lũa trước khi được điêu khắc

Cây thân gỗ được săn đón nhiều là các loại cây gỗ quý như định, lim, sến, táu, mun, nghiến… hoặc có tuổi đời hàng chục, trăm thậm chí hàng ngàn năm.

Điểm đặc biệt của gỗ lũa là những hình dạng độc nhất nhờ hàng trăm, hàng ngàn năm tồn tại và thiên nhiên tác động nên giá trị khá cao. Ngoài ra, nó rất cứng và không bị mối mọt.

Gỗ lũa được các cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ săn đón để bằng bàn tay khéo léo của họ tạo ra những sản phẩm độc đáo nhất, trước khi chuyển nó về những gia đình có thú vui “chơi lũa” khắp cả nước. Đối với loại gỗ lũa, gần như mọi công đoạn đều được đục đẽo bằng tay nghề của thợ mộc nên giá trị của nó cũng cao hơn rất nhiều.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!