Không chỉ riêng Việt Nam, rất nhiều quốc gia trên thế giới đang công bố tình trạng khi thác gỗ trái phép đang tăng lên tới mức báo động vì giá trị kinh tế mà các loại gỗ quý hiếm đó mang lại.

Hãy cùng Nghề gỗ điểm danh 10 loại gỗ quý hiếm nhất thế giới mới được tạp chí Teninsider giới thiệu, để ta có ý thức hơn với môi trường mình sinh sống.

10. Gỗ đen Châu Phi

Được biết đến với tên khoa học Dalbergia Menoloxylon, một loại thực vật có hoa thuộc họ Fabaceae. Mật độ cây gỗ đen châu Phi nhiều nhất ở phía Đông Senegal và Nam Transvaal. Nó cao từ 4 – 15m, lá có chiều dài từ 6 – 22cm, quả từ 3 – 7cm.Tin đồn giá bán của nó có thể tới 10.000USD/ kg.

9. Gỗ đàn hương

Gỗ đàn hương rất nặng, có màu vàng nhạt và mùi thơm cực kỳ dễ chịu, thuộc chi Santalum cùng họ với cây tầm gửi châu Âu. Nó xuất hiện phổ biến nhất ở Nepal, Ấn Độ, Bangladesh, Srilanka, Úc… Nóp được dùng làm thuốc men, tinh dầu làm mỹ phẩm và thậm chí còn làm vật tín của Hindu.

Tin đồn giá bán của nó tới 20.000USD/ kg.

8. Gỗ mun

Gỗ mun có nhiều loại khác nhau, thuộc chi Diospyros, là gỗ cứng dày và chìm trong nước. Gỗ mun xuất hiện nhiều ở Srilanka, Ấn Độ, Tây Phi. Nó từng được tìm thấy trong các ngôi mộ ở Ai Cập.

Tin đồn giá bán của nó tới 10.000USD/ kg.

7. Gỗ cây agar

Còn được gọi là oud, cây gỗ phát triển từ họ trầm hương và Gyrinops khi chúng bị nấm mốc. Gỗ có mùi thơm và trở thành màu đen. Giá bán của loại gỗ này có thể tới 100.000USD/ kg.

6. Gỗ ngà voi hồng

Đây là một loại gỗ cứng từ châu Phi, có màu hồng. Cây được tìm chủ yếu ở Nam Phi và Zimbabwe.

5. Gỗ lignum vitae

Chúng thuộc sở hữu của thổ dân phía bắc châu Phi và là một loại cây xuất khẩu nổi tiếng thế kỷ 16. Tên của nó có nguồn gốc từ latin nghĩa là gỗ của cuộc sống, ở một tên Tây Ban Nha khác còn gọi là gỗ thánh. Giá bán khoảng 5 USD/ pound.

4. Gỗ trái tim tím

: Với tên khoa học là Pltogyne, thuộc họ Fabaceae có nhiều ở rừng mưa nhiệt đới Trung và Nam Mỹ. Khi cắt gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang tím, nó cứng và bền bậc nhất thế giới.

Giá bán khoảng 12USD/ 30cm.

3. Gỗ sưa

Một loại cây bụi cũng thuộc họ Fabaceae, có nhiều ở Trung và Nam Mỹ cùng Nam Á và châu Phi. Gỗ có mùi thơm và rất đẹp, cứng và bền. Giá bán khoảng 16USD/ feet.

2. Gỗ cẩm lai

Tên khoa học là Guibourtia, cũng thuộc họ Fabaceae, thường cao từ 40- 50m và đường kính thân tới 2m. Giá bán khoảng 19 USD/ 30cm.

1. Gỗ bocote

Nó thuộc về chi Cordia, là một loại thực vật có hoa và được tìm thấy ở Nam Mỹ và Mexico. Nó có vân gỗ rất đẹp và đen dần theo độ tuổi, chiều cao có thể tới 30m.

Giá bán của nó có thể tới 30 USD/ 30cm.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!