Hiện nay, gỗ là một trong những loại vật liệu được rất nhiều người lựa chọn trong thiết kế và xây dựng nhà ở.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong những ngôi nhà cấp 4 với công dụng là một gác đỡ trần hay trong những ngôi nhà sang trọng hơn với những cây gỗ lớn kiên cố làm cột , cửa sổ, cửa chính….hoặc sử dụng để làm vật trang trí cho ngôi nhà trở nên sang trọng hơn hay thậm chí là xây dựng cả căn nhà hoàn toàn bằng gỗ.

Vậy đâu là lý do sau hàng trăm năm với hàng trăm nguyên vật liệu xây dựng chất lượng khác nhưng gỗ vẫn luôn là sự lựa chọn được nhiều gia chủ yêu thích lựa chọn trong xây dựng nhà ở ?

thiết kế nhà ở

Những lý do khiến gỗ thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng

1. Độ bền cao

Gỗ là một trong những vật liệu rất chắc chắn và có khả năng chịu lực rất cao, đặc biệt là với các loại gỗ quý, có chất lượng và giá thành trên thị trường khá cao như gỗ Lim, gỗ Tàu, Hương…

Mỗi loại gỗ sẽ có độ bền khác nhau, tuy nhiên nhìn chung những loại gỗ này đều rất tốt để sử dụng trong thiết kế và thi công nhà ở.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý nên lựa chọn những loại gỗ tự nhiên vì chất lượng, độ bền và khả năng chịu va đập của chúng cao hơn hẳn so với những vật liệu gỗ được làm bằng các loại gỗ nhân tạo.

2. Không bị hư hỏng, mối mọt

Không hẳn tất cả những loại gỗ đều bị mối mọt, đó cũng chính là lý do không phải mọi loại gỗ đều có thể sử dụng trong xây dựng. Để có được một ngôi nhà chất lượng, đòi hỏi bạn cần có một kiến thức nhất định trong việc lựa chọn gỗ và hiểu được chất lượng, khả năng chống mối mọt của chúng trước khi quyết định biến chúng thành một phần trong ngôi nhà của mình.

3. Không bị oxy hóa hay bị ăn mòn khi sử dụng

Với những loại gỗ tốt, thường có độ bền sử dụng lên tới 50-70 năm mà không hề xuất hiện hiện tượng bị ăn mòn hay oxy hóa, đặc biệt là với những loại gỗ thích hợp, phát triển ở những khu vực nhiều nước.

4. Dễ dàng cắt ghép, tạo hình trang trí

Gỗ là vật liệu tuyệt vời cho các nhà thầu thể hiện khả năng thiết kế của mình. Gỗ có thể sửa chữa, cắt ghép, đục đẽo thành những vật dụng, hoa văn trang trí mà mình thích, rất tiện lợi để các đơn vị xây dựng, nhà thầu có thể thử sức tạo nên những ngôi nhà đẹp nhất theo mong muốn của gia chủ.

5. Đẹp và sang trọng

Đây chắc hẳn là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất khi sử dụng gỗ trong xây dựng. Chúng sẽ tạo nên sự nổi bật và thu hút cho ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng, tinh tế hơn.

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề mộc thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!