Sự xuất hiện của các loại gỗ công nghiệp thực sự là giải pháp cứu cánh bền vững bậc nhất cho nhu cầu nội thất nhà ở, khi mà gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm và giá trị càng đắt đỏ.

Gỗ công nghiệp có chất lượng không hề kém gỗ tự nhiên, nó còn tận dụng triệt để vật liệu thừa của gỗ tự nhiên và giá thành rẻ hơn rất nhiều, nên hiện nay sự phổ biến của nó chiếm tới 80% – 90% thị trường cũng không bất ngờ.

Đây là các loại gỗ công nghiệp cực kỳ phổ biến, được Nghề gỗ tổng hợp và sắp xếp theo chất lượng cao dần để bạn dễ dàng lựa chọn khi có nhu cầu.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Gỗ MFC

MFC là viết tắt của Melamine Faced Chipboard, tức là gỗ ván dăm được dán ép lớp melamine vân gỗ giả ở bề mặt. Vì lõi MFC được ép nhiệt từ dăm gỗ thừa (kích thước bằng nửa đầu ngón tay) với mật độ thấp nên lỗi khá xù xì, cầm nhẹ tay, chất lượng không cao.

Đây là loại gỗ công nghiệp phổ biến bậc nhất hiện nay trong nội thất, đặc biệt nội thất văn phòng như bàn ghế học sinh và bàn làm việc!

Hiện nay còn có loại MFC lõi xanh chống thấm, có chất lượng không thua gì gỗ MDF thường.

Gỗ MDF

MDF là một loại gỗ công nghiệp cũng được dán ép nhiệt, nhưng từ sợi và bột gỗ với mật độ sợi gỗ/ m3 ở mức trung bình. Do đó gỗ công nghiệp MDF nặng hơn, cứng hơn, chống thấm tốt hơn MFC.

Loại gỗ MDF được ứng dụng nhiều cho tủ bếp, tủ quần áo hay kệ để hàng. MDF cũng có loại lõi xanh chống thấm và độ cứng ngang bằng với gỗ HDF thường.

Gỗ HDF

HDF là một loại gỗ công nghiệp được làm từ sợi và bột gỗ giống MDF, nhưng được ép ở mật độ cao hơn nữa.

Như vậy thì HDF sẽ nặng hơn MDF và nặng hơn MFC khá nhiều, HDF cứng và chống thấm rất tốt. Nó được ứng dụng để làm vách ngăn, cửa ra vào thậm chí sàn gỗ.

Gỗ Veneer(*)

Gỗ Veneer là một loại gỗ công nghiệp được dán thêm một lát gỗ tự nhiên (mỏng như tờ giấy) ở bề mặt nữa. Gỗ Veneer có thể là MFC Veneer/ MDF Veneer hoặc HDF Veneer.

Các loại Veneer dùng để dán ép lên gỗ công nghiệp
Các loại Veneer dùng để dán ép lên gỗ công nghiệp

Để dễ hình dung, 3 loại gỗ trên sau khi được dán thêm Veneer thì sẽ thành gỗ Veneer. Veneer là lát gỗ mỏng ở bề mặt, bạn tìm hiểu sâu hơn tại đây. Gỗ Veneer được ứng dụng nhiều cho cửa ra vào, cửa sổ vì nó giống như gỗ tự nhiên.

Gỗ Acrylic

Gỗ Acrylic cũng là một trong ba loại gỗ trên được dán ép thêm lớp nhựa Acrylic ở bề mặt nữa. Acrylic là một loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ, nhiều màu và tương đối bóng loáng nên đây còn được gọi là gỗ Acrylic bóng gương.

Tuy nhiên Acylic khá giống nhựa Mica nên dễ chày xước. Vì là nhựa nên chống thấm và chống nấm mốc tốt hơn gỗ Veneer. Nó được ứng dụng nhiều cho tủ bếp và kệ tivi, kệ treo tường vì tính thẩm mỹ.

Gỗ Laminate

Gỗ công nghiệp Laminate cũng giống như Acrylic và Veneer, nhưng loại gỗ này được dán lớp laminate. Laminate là một vật liệu dán có tới 3 lớp, được phủ nhựa melamine ở bên ngoài nên có thể nói đây là loại gỗ công nghiệp tốt bậc nhất (chẳng hạn như HDF laminate). Nó được ứng dụng rất nhiều để làm sàn gỗ hiện nay.

Gỗ Plywood(**)

Gỗ Plywood là gỗ công nghiệp được dán ép từ nhiều Veneer xếp chồng và vuông góc với nhau, được trộn chất chống nấm mốc và được ép lạnh + ép nhiệt nên Plywood chống thấm mốc cực tốt. Nó cùng có độ đàn hồi nhất định, kết cấu bền dẻo.

Plywood được ứng dụng nhiều cho vách ngăn, đôi khi là bàn ghế sofa uốn cong.

(*) Vì gỗ Veneer có thể là MFC/ MDF/ HDF nên Nghề Gỗ xếp chúng sau 3 loại gỗ này để đảm bảo bạn có cái nhìn xuôi chiều nhất.

(**) Gỗ Plywood có đặc tính vật lý và hoàn thiện không giống với 3 loại gỗ trên, khó so sánh. Tuy nhiên theo kinh nghiệm từ Nghề gỗ từ Plywood có độ bền và chống thấm mốc rất tốt nên Nghề gỗ xếp cuối cùng.

Đánh giá có thể chưa chính xác, bạn có thể phản hồi lại Nghề gỗ để điều chỉnh bằng cách comment bên dưới.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!