Gỗ Thủy Tùng Xanh từ lâu đã được xem là một trong những loại gỗ quý hiếm hàng đầu của Việt Nam. Thủy Tùng Xanh có giá trị về thẩm mỹ, không bị mối mọt, cong vênh, có hương thơm và đặc biệt là có giá trị về phong thủy, chính vì vậy mà luôn được các đại gia săn đón.

Thủy Tùng Xanh thường bị vùi sâu dưới lòng đất, chính vì vậy để tìm kiếm và khai thác được một khối gỗ Thủy Tùng Xanh phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính những điều ấy, đã khiến Thủy Tùng Xanh có giá trị rất cao trên thị trường đồ gỗ.

Giá của Thủy Tùng Xanh chỉ mang tính chất tương đối, tham khảo vì để định giá cho một khối gỗ thành phẩm phải dựa vào rất nhiều yếu tố như vân gỗ, tuổi đời…

Cách xác định giá gỗ Thủy Tùng Xanh

Đầu tiên ta xét đến đó là hàng thân hay hàng gốc. Hàng thân sẽ có màu sắc và đường vân sắc nét, nổi bật và đẹp hơn hàng gốc. Nếu xét về cùng kích thước, thì hàng thân có giá chênh hơn so với hàng gốc ít nhất lên tới vài chục triệu. Tuy nhiên hàng gốc có kích thước lớn nên sẽ có thể chế tác thành những bức tượng Di Lặc có kích thước rất lớn.

Thứ hai là xét đến kích thước. Những khối gỗ hàng thân Thủy Tùng có chiều dài 80cm đến 1.2m có giá khoảng 80-100 triệu, những khối dài khoảng 1.4m đến 1.6m có thể có giá lên tớ 150-170 triệu. Hoặc một tấm ván Thủy Tùng 80cm x 20cm x 3m sẽ có giá khoảng 140 triệu/tấm. Đây là mức giá gỗ nguyên khối chưa chế tác có tác dụng tham khảo.

Ngoài ra ta còn phải kể tới tuổi đời của những khối gỗ. Những khối có niên đại khoảng trên dưới 100 năm sẽ định giá theo kích thước. Những khối có niên đại 200, 300 năm sẽ có giá không dưới 300 triệu. Những khối gỗ quý có niên đại lâu hơn sẽ có giá cao hơn, 400, 500 triệu hoặc hơn nữa.

Nơi nào có gỗ thủy tùng xanh

Thủy Tùng Đỏ hiện nay cũng thuộc vào hàng quý hiếm tại Việt Nam. Hiện trên thế giới chỉ có khu vực một vài huyện tại Đăk Lăk là còn loại cây này. Những khối Thủy Tùng đỏ có màu đỏ, nâu sẫm.

Vân của Thủy Tùng Đỏ thường nhỏ và thỉnh thoảng điểm những đốm sẫm màu trên thân của khối gỗ. Thủy Tùng Đỏ chủ yếu được chế tác thành Lục Bình, một số ít là tượng Di Lặc và sập gỗ. Giá của những sản phẩm từ Thủy Tùng Đỏ tương đối cao, từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu, Riêng những bộ Sập Gỗ Thủy Tùng thì luôn luôn là vài trăm triệu đồng.

Những khối gỗ Thủy Tùng Xanh thường vùi sâu dưới lòng đất giữa đại ngàn Tây Nguyên, hoặc thậm chí có những khối còn nằm sâu dưới lòng hồ Thủy Điện. Chính vì vậy mà tìm kiếm và khai thác được một khối gỗ Thủy Tùng xanh tốn rất nhiều nhiều thời gian và công sức.

 

Những khối gỗ Thủy Tùng Xanh thường có đường vân đậm và màu sắc đẹp hơn so với Thủy Tùng Đỏ. Đường vân đậm và sắc nét, uốn lượn mềm mại tạo thành những đường tròn vô cùng đẹp mắt.

Trong chế tác, Thủy Tùng Xanh thường có niên đại lâu hơn khá nhiều so với Thủy Tùng Đỏ, nhưng khối Thủy Tùng Xanh vùi mình trong lòng đất hàng trăm năm đã tự chuyển mình thành màu sắc xanh đen như những khối cẩm thạch, vô cùng đặc trưng và tự nhiên.

Thủy Tùng Xanh có giá trị thẩm mỹ cao cũng như độ độc và hiếm nên có giá rất cao. Những vị đại gia sẵn sàng trả giá hàng trăm triệu cho những bức Di Lặc hay những đôi Lục Bình từ những khối Thủy Tùng Xanh độc đáo. Thậm chí hiện nay những chiếc vòng đeo tay gỗ Thủy tùng còn được săn lùng ráo riết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!