Đặc tính của cây gỗ mun là gì ? gỗ mun phân bố ở đâu? gỗ mun có tốt không? gỗ mun thuộc nhóm mấy? cách phân biệt giữa gỗ mun sọ, mun hoa và mun sừng như thế nào? các ứng dụng của gỗ mun trong đời sống ra sao?

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là loại gỗ quý, chất lượng cao. Nó có màu đen đặc trưng và được khai thác từ cây mun. Đây là loại gỗ có đặc điểm vân đẹp, rất đều, gỗ rất chắc chắn và nặng. Khi thả xuống sông, suối sẽ bị chìm khác hoàn toàn với các loại gỗ rừng thông thường.

Gỗ mun là loại gỗ có giá trị cao. Nó thường được dùng chế tạo sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ cao cấp. Chính vì vậy nên đang đứng trước nguy cơ đe dọa bị tuyệt chủng.

Đặc điểm cây gỗ mun

Cây trưởng thành cao từ 10 – 15m, đường kính thân từ 0,3 – 0,5m, gốc bạnh vè. Có vỏ đen và nứt dăm dọc thân.

Lá mềm, có hình bầu dục, dài khoảng 6cm, rộng 2cm. Lá cây mun mọc theo cuống, khô có màu đen.

Hoa nhỏ màu vàng mọc ở nách lá. Hoa cái và hoa đực mọc riêng lẻ, trong đó hoa đực mọc thành khóm, mỗi khóm 5 hoa, hoa cái lại mọc đơn độc. Mùa hoa vào khoảng tháng 7 hàng năm.

Cây mun sinh sản bằng hạt, cây non mọc xung quanh ở gốc cây. Do đó, cây mun thường mọc thành đám.

Là cây sinh trưởng, phát triển chậm, ưa sáng và nơi thoáng.

Cây gỗ mun sống ở đâu

Có thể nói gỗ mun là loại cây đặc hữu ở Việt Nam, tuy nhiên nó cũng phân bố rải rác ở Lào và Campuchia, tại Việt

Nam gỗ mun phát triển ở các tỉnh miền bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh miền

Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa.

Cây mun mọc rải rác hay thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm, chịu hạn trên đất nghèo ở gần biển, ở nơi độ cao dưới 800 m.

Gỗ mun hoa có tốt không?

Gỗ mun hoa có giá trị thẩm mỹ và tâm linh vô cùng lớn. Cộng thêm tính chất gỗ cứng, căng bóng, chống mối mọt cao và có màu đen bóng rất ấn tượng không một loại gỗ nào có được.

Những vân gỗ sọc đen trắng, hoa văn kích thước, hình dạng khác nhau có tác dụng lớn về việc tạo dựng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các đồ nội thất.

Hình thức của gỗ mun luôn chinh phục được các khách hàng. Cho nên, với một số người yêu thích đặc điểm của gỗ mun sẽ thấy loại gỗ này rất tốt, đáng tiền mua.

Gỗ mun trong phong thủy tâm linh

Đối với tín ngưỡng của người Việt thì yếu tố phong thủy tâm linh vô cùng quan trọng. Do đó những loại gỗ quý, giúp xua đuổi vận hạn, mang may mắn và có mùi thơm dễ chịu như gỗ mun luôn được đánh giá cao.

Những sản phẩm thủ công được làm cẩn thận tỉ mỉ, chau chuốt như vòng tay phong thủy từ gỗ mun hoa, mun sọc được bán ra rất cao. Có nhiều vòng tay, vòng cổ có giá hàng chục triệu đồng.

Người Việt quan niệm khi đeo lên tay chiếc vòng gỗ mun sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt đẹp. Đó cũng là một lợi ích tinh thần mà loại gỗ này mang đến cho con người.

Gỗ mun hoa trong sản xuất nội thất

Gỗ mun, trong đó có gỗ mun hoa là loại gỗ đắt đỏ, có giá trị sử dụng cao. Cho nên, việc dùng gỗ mun để làm gì cũng rất được cân nhắc. Cho nên, sẽ thấy gỗ mun rất ít khi được sử dụng để làm giường, tủ, cửa nhà…

Thay vào đó gỗ mun hoa sử dụng để tạo ra những bức tượng gỗ về thần tài, về phật, các bức tranh điêu khắc rất đẹp…

Giá gỗ mun hoa bao nhiêu?

Một loại gỗ như gỗ mun hoa thì nên trả giá bao nhiêu là đủ? Thực tế giá gỗ mun hoa còn phụ thuộc vào việc khách hàng mua gỗ thô chưa qua xử lý hay mua những tác phẩm gỗ mun đã được dày công đục đẽo, điêu khắc…

Chất lượng gỗ mun có tuổi đời như thế nào, mài sắc vân gỗ đẹp không..?

Còn theo khảo sát thì giá gỗ mun hoa hiện nay rơi vào khoảng tầm 10-15 triệu/kg. Mức giá này mang tính chất tham khảo vì mỗi một thời điểm giá sẽ có sự thay đổi nhất định.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!