Gỗ muồng đen thuộc nhóm mấy? Gỗ muồng đen có tốt không? là những câu hỏi thường gặp khi nhắc đến loại gỗ này. Hôm nay hãy cùng Nghề gỗ giải đáp những câu hỏi này với các thông tin cơ bản.

Gỗ muồng đen có tốt không?

Muồng đen hay còn gọi là muồng xiêm (Senna siamea) thuộc họ Đậu (Fabaceae). Ở Việt Nam gỗ muồng đen thuộc nhóm I, nhưng loài cây này lại không nằm trong nhóm thực vật quý thi thoảng cấm khai thác, tích tụ, chuyên chở (Nhóm IIA)

Cây muồng đen thường mọc trong những rừng thiên nhiên từ Quảng Ninh đến Tây Nguyên, chiều cao đến 1200m so với mực nước biển; là cái cây trung tính, ưa sáng, ưa đất giàu canxi và đất bồi tụ trung tính mỡ màu, ẩm, chịu hạn thấp, có khả năng mọc trên đất cỗi cằn.

Cây muồng đen thường được trồng làm bóng mát, che nắng.

Bạn tham khảo

go-muong-den-co-tot-khong
Gỗ muồng đen là gỗ gì?

Muồng đen cao từ 15-20 m, đường kính thân cây khoảng 30–45 cm. Tán rộng, rậm và xanh mướt. Thân muồng đen có hình trụ căn vặn xoắn, vỏ màu xám nâu, có những đường nứt nhỏ nông đều dặn.

Cây phân cành sớm, cành non có khía phủ lông mịn. Lá cây muồng đen mọc cách thân khoảng 10-25cm, cuống dài từ 2 – 3cm, hình bầu dục rộng tới bầu dục dài, dài 3-7cm, rộng 1-2cm, đầu tròn hay lõm, gốc lá tròn.

Lá kèm nhỏ sớm rụng. Hoa mọc theo cụm ở đầu cành, màu vàng, thường nở vào tháng 7-12. Quả hình đậu dẹt, nhẵn, lượn sóng, dài 20-30cm, rộng 1-1,5cm, khi chín màu đen, chín vào tháng 1-4.

 Mỗi quả có 20-30 hạt dẹt, hình bầu dục rộng, lúc chín có màu nâu. Một cân có khoảng 32.000 – 36.000 hạt. Cây muồng đen tái sinh bằng hạt.

go-muong-den-co-tot-khong

Đặc điểm của gỗ muồng đen

Gỗ muồng đen có thớ thẳng, kết cấu thô, chất gỗ cứng, khá nặng, không bị mối mọt, ít cong vênh nứt nẻ, có vân đẹp thường được sử dụng trong mỹ nghệ và nội thất cao cấp, xây dựng,..

Gỗ muồng đen cứng, chịu lực cao, chịu nước tốt, khá bền và chắc, rất thích hợp làm ván sàn, thường được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ như: đồ già cổ, bàn ghế, tủ,… Cây muồng đen được trồng làm rừng phòng hộ, cải tạo đất, làm bóng mát, khai thác dùng cho công nghiệp,…

go-muong-den-co-tot-khong

Hy vọng với những thông tin trên mà Nghề gỗ cung cấp đã trả lời được phần nào câu hỏi về giá trị của gỗ muồng đen trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên mọi thắc mắc can hệ tới những sản phẩm làm từ gỗ như: vòng tay gỗ, đồng hồ gỗ,… hãy liên hệ với địa chỉ uy tín để lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!