Gỗ xoan đào là loại gỗ được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nội thất, để sản xuất bàn ghế, giường tủ cho nhà ở. Vì vậy nếu bạn đang dùng, hãy cùng Nghề gỗ tìm hiểu xem gỗ xoan đào có tốt không và mức độ thế nào để biết cách bảo quản nó nhé!

Gỗ xoan đào thuộc nhóm mấy

Cây xoan đào là cây thân gỗ có kích thước lớn, cao từ 20- 30m và đường kính tới 60cm đối với cây trưởng thành. Nó là cây ưa sáng,  phát triển mạnh ở các tỉnh Tây Bắc của nước ta.

Gỗ xoan đào có một lớp vỏ màu nâu sẫm, bên trong là lớp lõi ngoài có màu nhạt và lớp lõi màu sẫm đỏ. So với cây xoan ta, thân cây xoan đào có tuổi từ 3 – 6 tháng sẽ đỏ sẫm hơn xoan ta, cây trưởng thành có quả to hơn xoan ta.

Gỗ xoan đào là gì? Có tốt không?
Gỗ xoan đào là gì? Có tốt không?

Đánh giá đặc điểm cơ bản của gỗ xoan đào

Nhóm thứ VI là nhóm dành cho các cây thân gỗ nhẹ, sức chịu bền uốn không tốt và có thể bị mối mọt cao. Vì vậy nếu đánh giá dựa trên tiêu chuẩn tự nhiên, thì gỗ xoan đào có chất lượng như sau;

  • Trọng lượng nhẹ/ m3;
  • Khả năng chịu lực uốn, đập không tốt. Độ bám đinh, ốc không cao;
  • Khả năng bị mối mọt cao.

Tuy nhiên sau khi được xử lý bởi hoá chất và công nghệ, nội thất bằng gỗ xoan đào vẫn thuộc loại đáng dùng nhất hiện nay vì các nhược điểm trên đối với gỗ xoan đào được xử lý thuận lợi, bền cao. Giá loại gỗ này sau khi được xử lý có giá trị không hề thua kém giá gỗ dổi, pơmu hay gỗ giáng hương…

Kết luận gỗ xoan đào có tốt không?

Dựa trên tiêu chuẩn chung thì gỗ xoan đào không được tốt, nhưng sau khi được xử lý thì nội thất bằng gỗ xoan đào có chất lượng khá tốt. Nó được ứng dụng chủ yếu để làm bàn ghế phòng khách hoặc tủ bếp.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!