Bài viết đem đến bạn những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất về tượng gỗ hương.

1. Gỗ hương là gì?

Gỗ hương là một loài cây thuộc họ đậu (Fabaceae). Cây gỗ hương có chiều cao trung bình khoảng 10 – 30m, đường kính thân câycó thể lên đến 1,5 – 1,7m. Gỗ Hương có quả lớn, con đường kính giao động từ 4,5 – 7cm, đựng từ 2-3 hạt. Lá kép lông chim dài 20 – 30 cm với 9 – 11 chét lá nhỏ.

2. Gỗ hương phân bố chủ yếu ở đâu?

Cây gỗ hương là 1 loài cây sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, phân bố đa dạng ở Mianma, Việt Nam, Lào, Campuchia. Ở Việt Nam gỗ Hương được xếp vào gỗ nhóm một quý, có trị giá kinh tế cao, sinh trưởng  tại vùng Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-tuong-go-huong

3. Có mấy loại gỗ hương?

Có hai cách cơ bản trong phân loại gỗ hương thường sử dụng là:

a. Phân loại theo vùng địa lí

Người ta thường phân biệt  gỗ hương bằng cách gọi thêm tên địa danh nơi gỗ được khai thác như Hương Lào, Hương Campuchia, Hương Đăk Lak… Ở đây đều cộng chỉ một loài cây nhưng ở những vùng khí thổ thần nhưỡng khác nhau sẽ tác động đôi phần về thuộc tính gỗ.

b. Phân biệt theo tên gọi

Gỗ hương cơ bản được nghe đề cập nhiều là 4 loại: Giáng hương, Đinh hương, Hương đỏ và Thông Hương. Nhưng có một vài điểm cần lưu ý như sau:

– Giáng/Dáng hương và Đinh Hương cộng thuộc họ nhà Hương nhưng chẳng hề là gỗ Hương. Đinh Hương có rộng rãi ở Miền Bắc, gỗ cứng và nặng hơn Giáng hương, vân gỗ Giáng hương đẹp hơn. Gỗ Giáng hương và Đinh Hương tương đối đẹp, có mùi thơm nhẹ, cứng và có trị giá kinh tế cao.

– Hương đỏ: Hương đỏ còn được gọi là Hương huyết với màu đỏ sẫm, vân đẹp, gỗ chắc mịn, dễ bị nhầm với gỗ trắc.

– Thông Hương: hay còn gọi là Hương Nghệ, Hương Vàng. Gỗ có màu hồng pha với nâu nhạt. Nhập chính yếu từ Lào và Indonesia. Thớ gỗ xốp và mềm hơn hương đỏ.

4. Cách để biết đấy là gỗ hương thật?

Gỗ hương khi tươi có nhựa màu vàng hoặc tương đối nâu sẫm. trong gỗ có đựng tinh dầu. Cách phân biệt gỗ hương cũng khá dễ, chỉ cần dùng một tí mùn gỗ hoặc miếng gỗ hương giỏ giầm nát ngâm trong nước độ 15 phút giả dụ nước chuyển thành màu vàng xanh như nước trà tươi thì ấy là gỗ hương thật.

Nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-tuong-go-huong

5. vì sao gỗ hương được dùng nhiều trong nội thất và đục tranh tượng gỗ hương?

Gỗ Hương thớ mịn vân đẹp màu vàng hoặc đỏ sẫm, đẹp nhất là khi đã được đánh xi và sơn PU . Được đặt tên là Hương nhưng bản thân gỗ Hương không có mùi gì cả hoặc rất khó để ngửi thấy mùi thơm từ tinh dầu gỗ… .

Gỗ Hương được biết đến với độ ổn định rất cao không cong vênh nứt vỡ lẽ với thời tiết hanh khô. Vào những tiết trời Miền Bắc mùa đông nhiệt độ xuống rất rẻ, những chiếc gỗ mun, trắc dễ bị nứt nhưng gỗ hương thì không dù phơi mưa nắng. 1 số pho tượng gỗ hương hấp dẫn nhất có khả năng được tạo ra từ dạng gỗ gốc rất độc đáo, có một không hai.

Nhung-dieu-ban-nen-biet-ve-tuong-go-huong

6. Giá  gỗ hương là bao nhiêu?

Gỗ hương chỉ mới được khai thác mạnh trong  vài năm trở lại đây nên dạng gỗ hộp và ván có tuyến đường kính trên 1m còn khá rộng rãi. Giá gỗ hương giao động từ 20 – 25 triệu/m3 gỗ có đường kính 25 -30cm, tầm 40 – 45/m3 cho gỗ hương có  đường kính từ 60 – 80 cm.

Tượng gỗ hương còn có thể được chế tạo từ gỗ khối hoặc gỗ hương gốc cây tùy theo  thị hiếu của người tiêu sử dụng.

7. Ứng dụng của gỗ hương ?

Gỗ hương được sử dụng nhiều để làm những bộ bàn ghế gốc cây gỗ hương, bộ bàn ghế nguyên tấm, đóng cửa tủ kệ sập, đục tượng, điêu khắc tranh gỗ đẹp… đều phù hợp. Trong đấy phổ biến nhất vẫn là sử dụng gỗ hương làm bàn ghế nội thất và điêu khắc tranh tượng.

Một bộ bàn ghế gỗ hương cũng có thể là gồm 8 – 10 – 12 món tùy bộ, giáo giao động từ 40 trên trăm triệu tùy số món và độ tinh xảo mà. không những thế cửa gỗ hương cũng dần trở nên phổ biến ko kém do gỗ hương sau khi xử lí chịu được mưa nắng, gió bụi và độ ẩm khá thấp mà không bị cong vênh.

Hơn nữa sử dụng nội thất gỗ hương, cửa gỗ hương còn nâng cao thêm sự đẳng cấp cho ngôi nhà .

Điểm áp dụng lớn thứ 2 của gỗ hương đó là trong điêu khắc tượng và tranh gỗ. Gỗ hương có vân đẹp, thớ gỗ dai mịn, màu đỏ hoặc nâu vàng rất đẹp.

Gỗ bền và dễ xử lí nên công đoạn điêu khắc tượng gỗ hương thuận lợi và ít bị nứt nẻ, cong vênh hơn so với các cái gỗ khác.

những sản phẩm tranh tượng gỗ hương đẹp cũng khá đa dạng về mẫu mã và diện tích thành ra thích hợp cho mọi tần lớp phố hội. nếu nhắc chơi tượng gỗ hương đẹp, tranh gỗ hương đẹp chỉ dành cho những đại gia lắm tiền phổ quát của thì tại người đó chưa hiểu giá trị và cách chơi mà thôi.