cây gỗ cẩm lai

Một trong những loại gỗ có vân gỗ đẹp nhất mà Nghề gỗ giới thiệu là gỗ cẩm lai. Nhờ vân gỗ độc đáo, kết hợp với chất gỗ và giá trị cẩm lai từ sinh trưởng khiến nó trở thành một trong những loại gỗ đắt đỏ và quý hiếm.

Cùng nghề gỗ tìm hiểu chi tiết về loại cây gỗ cẩm lai nhé!

Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai còn có tên gọi khác là trắc lai, tên khoa học là Dalbergia oliveri. Cẩm lai là một trong những loại gỗ quý của Việt Nam với giá trị kinh tế khá cao.

Cây gỗ cẩm lai

Cây gỗ cẩm lai trưởng thành cao từ 15 m đến 30 m. Quả chứa một đến hai hạt, khi chín có màu nâu đến đen. Loài này phân bố ở Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Nó đang bị đe dọa do mất môi trường sống và bị khai thác quá mức để làm gỗ xẻ.(*)

Gỗ cẩm lai Việt Nam được phân bố tại các tỉnh Tây Nguyên; và miền Nam như: Gia Lai, Kon-Tum, DakLak, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh. Cẩm lai cũng có ở các vùng đất Lào hoặc Campuchia với kiểu khí hậu gần giống ở Việt Nam.

Gỗ cẩm lai Việt Nam cũng nhập khẩu hàng từ châu Phi.

Đặc điểm của cây gỗ cẩm lai

Cẩm lai có thân lớn cao tới 30m, đường kính thân gỗ có thể tới 60cm. Vỏ cây cẩm lai có màu xám tro và bị tróc thành từng mảng.

Cẩm lai là giống cây trồng có tốc độ sinh trưởng khá chậm, phải mất ít nhất 20 năm để cây có giá trị cao. Lá cây cẩm lai xòe rộng và có hình dù. Lá kép lông chim một lần và dài từ khoảng 15 – 18 cm.

Cụm hoa chùy ở nách lá và đầu cành, hoa có hình dáng nhỏ và có màu lam nhạt. Quả đậu dẹt và hơi thắt eo ở chỗ có hạt. Có 1 hạt (rất ít khi có 2 hạt), hình thận, dẹt và có màu đen nhạt.

Bạn tham khảo

tất tần tật về gỗ cẩm lai
tất tần tật về gỗ cẩm lai

Đặc điểm gỗ cẩm lai

Cẩm lai được xếp vào nhóm I trong 8 nhóm gỗ của Việt Nam tức là nhóm gỗ rất nặng, chắc, rất cứng, giá trị kinh tế rất cao. Hầu hết cây thân gỗ cấm khai thác nằm trong nhóm này.

Vân gỗ

Vân gỗ cẩm lai thuộc vào hàng gỗ có vân độc đáo nhất. Cẩm lai có vân gỗ đa hình, tức là không có hình dáng đặc trưng nhất.

Tuy nhiên vân gỗ rất nổi và nét, màu gỗ nâu đỏ hoặc nâu đen. Chỉ cần sơn bóng cũng làm màu gỗ và vân gỗ nổi loáng hơn bình thường, rất đẹp và thẩm mỹ!

Giá bán

Không đắt như gỗ gụ, nhưng giá bán cẩm lai vẫn thuộc hàng có giá trị khá cao. Mức giá bán tham khảo của 1m3 cẩm lai khoảng 35 – 45 triệu đồng.

Trọng lượng trung bình của cây gỗ cẩm lai là 940 – 960kg/ m3, nhẹ hơn nước một chút.

Các loại gỗ cẩm lai

Cẩm lai là cây gỗ thuộc chi Cẩm lai, trong chi này còn có các loại khác như gỗ trắc trung, cẩm lai Bà Rịa, cẩm lai Đồng Nai.

Đừng nhầm lẫn cẩm lai với cẩm thị, vì cẩm thị thuộc họ Thị. Ngoài ra còn có cẩm lai đen (còn gọi là cẩm sừng) phân bổ chủ yếu ở Tây Nguyên với màu gỗ đen bút chì.

Một loại nữa là cẩm chỉ Tây Bắc, màu gỗ giống như cẩm lai nhưng vẫn gỗ không nổi và nét bằng.

Ứng dụng gỗ cẩm lai

Cẩm lai có màu sắc và vân gỗ đẹp, nên bên cạnh được ứng dụng làm đồ nội thất như bàn ghế phòng khách, bàn ghế ăn thì nó còn được dùng làm đồ chạm trổ cao cấp.

Chẳng hạn như tượng Phật Di Lặc, vòng gỗ cẩm lai, lục bình gỗ…

(*) Trích Wikipedia

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!