cây gỗ gụ

Gỗ gụ còn có tên gọi khác là gụ lau, nó là loại gỗ được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm trong bảng nhóm gỗ của nước ta. Vì thế giá trị của nó hẳn sẽ rất cao.

Cùng nghề gỗ tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này và giá trị kinh tế của đồ nội thất làm từ gỗ gụ hiện nay khoảng bao nhiêu nhé!

Gỗ gụ là gỗ gì?

Gỗ gụ, gụ lau, gõ dầu… có tên khoa học là Sindora tonkinensis/ Sindora Maritima Pierre, loại gỗ này đang bị đe doạ tuyệt chủng vì bị khai thác tận diệt. Gụ lau là loại cây thuộc họ Đậu.

Cây gỗ gụ (*)

Cây gỗ gụ phát triển mạnh ở vùng khí hậu rất ấm áp. Chúng có nguồn gốc từ Nam Florida cũng như Bahamas và Caribbean. Cây còn có biệt danh là gỗ gụ Cuba và gỗ gụ Tây Ấn.

Cây gụ lau có chiều cao cây trưởng thành trung bình 20 – 30m, đường kính của thân là 0,6-8,0m, có cây phát triển đạt tới 1,2m.

Lá kép lông chim một lần, chẵn; lá chét 4-5 đôi, hình bầu dục-mác, dài 6–12 cm, rộng 3,5–6 cm, chất da, nhẵn; cuống lá chét dài khoảng 5mm.

Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10mm. Lá đài phủ đầy lông nhung. Cụm hoa hình chùy, dài 10–15 cm, phủ đầy lông nhung màu vàng hung.

Hoa có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm. Mùa hoa vào tháng 3-5, mùa quả chính vào tháng 7-9, tái sinh bằng hạt. gỗ gụ được lấy từ cây gụ qua quá trình xử lý gỗ cho ra loại gỗ phù hợp với sản xuất.

Bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung; vòi cong, dài 10-15mm, nhẵn, núm hình đầu.

Quả đậu, hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt.

(*) Trích Wikipedia.

Bạn tham khảo

đồ nội thất gỗ gụ
đồ nội thất gỗ gụ

Đặc tính của gỗ gụ

Gỗ cây gụ lau hay gõ dầu, gõ hương là một trong những loại gỗ có giá trị kinh tế cực kỳ cao không chỉ ở Việt Nam.

Giá bán gỗ gụ khai thác tính theo m3 là 40 – 75 triệu đồng / m3. Trọng lượng gỗ gụ khoảng 1040 – 1080kg/ m3, tức là nặng hơn nước.

Gỗ gụ được xếp vào nhóm I trong bảng nhóm gỗ của Việt Nam, tức là nhóm gỗ rất nặng, bền tự nhiên rất tốt, giá trị kinh tế rất cao. Hầu hết cây thân gỗ cấm khai thác nằm trong nhóm này.

Vân cây gỗ gụ có thở thẳng, vân gỗ mịn, đẹp có hình như bông hoa gồm các vòng tròn đồng tâm rất đẹp. Gỗ cây gụ lau có màu nâu đỏ tới nâu sẫm hoặc màu đen, cảm giác rất chắc tay.

Loại gỗ này ít bị biến dạng, mối mọt, do đó độ bền có thể được sử dụng trong vài thập kỷ, nhưng chất lượng của gỗ vẫn tốt. Ngay cả việc sử dụng gỗ gụ càng nhiều, gỗ trông càng bóng và đẹp hơn.

Ngoài lề: Các loại gỗ gụ

Loại cây gỗ gụ mà Nghề gỗ đang nói tới ở trên là gụ lau. Ngoài gụ lau ra còn có gụ ta, gụ mật, gụ lào/ campuchia với giá trị thấp hơn một chút.

Ứng dụng của gỗ gụ

Cây gỗ gụ là loại gỗ quý hiếm có giá trị cao, nên được dùng để sản xuất đồ nội thất sang trọng như bàn ghế phòng khách, sập thờ hoặc bàn thờ.

Một bộ bàn gỗ gụ phòng khách với 4 ghế có hoa văn chạm trổ có giá trị tới 30 triệu đồng hoặc hơn.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!