cây gỗ xoan đào

Xoan đào là cây rất phổ biến ở miền quê cách đây khoảng 10 năm nhưng không hẳn ai cũng biết xoan đào là loại cây cho gỗ với chất lượng rất tốt và đẹp!

Vì thế qua bài viết này, Nghề gỗ sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng nhất có thể về gỗ xoan đào, về nhóm gỗ và ứng dụng của nó trong sản xuất đồ nội thất.

Tất tần tật về gỗ xoan đào!

Cây xoan đào

Xoan đào có tên khoa học là Melia azedarach, là loại thực vật có hoa thuộc họ Hoa Hồng. Cây xoan đào phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore và cả Việt Nam.

Nhìn chung thì cây xoan đào là loại cây ưa sáng, trong điều kiện sinh thái tốt cây xoan đào trưởng thành có thể cao tới 30m, đường kính thân tới 60cm.

Đặc tính chung

Cây xoan đào có mùi nhựa bọ xít khó chịu đặc trưng, kết quả vào mùa hè tháng 6 – tháng 8, kết cấu chặt chẽ không bị rụng khi chín.

Lá cây là loại lá kép lông chim, hai đến ba lần lẻ, bìa lá chét có răng cưa; lá non màu xanh nhạt. Hoa nhỏ, màu trắng tim tím, mọc thành chùm tụ tán to, nở rộ vào độ giữa mùa xuân.

Bạn tham khảo

giường ngủ gỗ xoan đào
giường ngủ gỗ xoan đào

Tác dụng của xoan đào

Xoan đào là loại cây có độc, đặc biệt ở lá và quả. Theo kinh nghiệm dân gian thì nhựa hạt xoan đào 12g có đủ độc tố để giết một con lợn đang trưởng thành.

Bù lại, lá và quả xoan đào cũng nhiều tác dụng!

Lá xoan có công dụng như là một loại thuốc trừ sâu có trong tự nhiên, thường được nhân dân ta dùng để bảo quản một số loại lương thực, thực phẩm.

Nhựa cây và tinh dầu được cất từ lá và thân của cây khi pha loãng thường được sử dụng để làm thuốc giãn tử cung. Ngoài ra, lá xoan có thể dùng để chữa trị một số bệnh như ghẻ lở, tẩy giun.

Đặc điểm gỗ xoan đào

Đồ nội thất gỗ xoan đào rất đẹp, có khả năng kháng mối mọt và chống cong vênh rất tốt. Là gỗ nhẹ nhưng không xốp, bám đinh ốc rất tốt.

Gỗ xoan đào có màu đỏ nâu, toả mùi hắc gây cảm giác khó chịu và hơi chóng mặt. Những đặc tính đó hoàn toàn trái ngược với xếp loại gỗ xoan đào trong bảng nhóm gỗ của Việt Nam.

Gỗ xoan đào được xếp vào nhóm IV, được đánh giá là loại gỗ trung bình, có sức uốn gia công ổn, bảo quản và sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nghề gỗ, nếu gỗ xoan đào được ngâm nước trước khi gia công sẽ tăng độ bền gỗ và tăng khả năng chống mối mọt rất tốt.

Hơn nữa nhựa gỗ xoan đào có độc tố.

bàn thờ gỗ xoan đào
bàn thờ xoan đào

Giá bán gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào được giao dịch với giá bán khoảng 22 – 28 triệu đồng/ m3, cao hơn nhiều các loại gỗ tự nhiên khác như sồi…

Phân biệt gỗ xoan đào và gỗ xoan ta

  • Lá cây xoan ta thuôn mượt hơn xoan đào, lá xoan đào có gai;
  • Quả xoan đào to và đỏ vàng hơn quả xoan ta khi chín;
  • Gỗ xoan đào có màu đỏ nâu, gỗ xoan ta có màu vàng nhạt;

Ứng dụng gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào được ứng dụng làm đồ nội thất rất nhiều trong những năm trở lại đây. Xoan đào bây giờ chủ yếu là loại khai thác, nên màu gỗ và chất gỗ đẹp hơn xoan đào trồng.

Gỗ xoan đào được ứng dụng làm tủ bếp, cửa gỗ, giường và sập thờ.

Vì màu gỗ xoan đào là màu đỏ nâu nên chỉ cần gia công sau đó sơn bệt và sơn bóng để làm nổi màu gỗ. Đồ nội thất xoan đào có chất lượng khá tốt sau khi gia công, mặc dù mùi gỗ mới hơi khó chịu.

Bạn có thể cân nhắc mua đồ nội thất làm từ cây gỗ này để cảm nhận nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!