vòng tay gỗ hoá thạch

Đúng như tên gọi của nó, gỗ hoá thạch là loại gỗ “hoá đá” sau một thời gian dài bị chôn vùi và phản ứng hoá học chậm, biến thành kết cấu dạng gỗ đá.

Nguồn gốc của gỗ hoá thạch

Gỗ hoá thạch về bản chất vẫn có cốt là thân gỗ, bị chôn vùi trong đất vì dung nham núi lửa hoạt động cách đây hàng triệu năm, đó là các loại gỗ không dễ cháy hay chịu nhiệt cao tốt.

Các lõi gỗ này sau hàng triệu năm bị bồi lấp trong đất, gặp môi trường dung dịch thạch anh sẽ phản ứng chậm và dần kết thành hoá thạch. Nó có độ cứng tương đương với đá mã não!

Gỗ hoá thạch thường có màu xám, nâu hoặc phớt đỏ, màu cam vàng, hiếm hơn là loại gỗ xanh lam và xanh lá cây. Điều đáng nói là qua quá trình kết tinh hàng triệu năm, gỗ hoá thạch vẫn giữ được vân gỗ sau lớp thạch anh, hơi bóng và mát lạnh.

gỗ hoá thạch là gì
gỗ hoá thạch là gì

Gỗ hoá thạch ở các nước

Gỗ hoá thạch thường được hình thành ở những vành đai ven núi lửa hoạt động trên khắp thế giới, nhưng đôi khi rải rác ở các khu vực có hoạt động địa chất, địa khoáng.

Gỗ hoá thạch được phát hiện nhiều nhất ở Mỹ, có hẳn vườn quốc gia rừng hoá đá ở phía đông Bắc bang Arizona của Mỹ.

Tại Việt Nam thì gỗ hoá thạch cũng rải rác ở các tỉnh Tây Nguyên, thậm chí ở Bắc Ninh hay Lào Cai. Người ta phát hiện ra tảng gỗ đá ở Gia Lai có niên đại tới 8 triệu năm như hình bên dưới đây.

Bạn tham khảo

gỗ hoá thạch rừng Petrified
gỗ hoá thạch rừng Petrified, Mỹ

Công dụng của gỗ hoá thạch

Gỗ hóa thạch có khả năng trấn tà, trừ ám khí nhờ một nguồn năng lượng mạnh mẽ ẩn chứa bên trong. Gỗ hóa thạch mang nguồn năng lượng dương tích cực mạnh mẽ. Nó có thể trấn áp lại tâm ma mang năng lượng âm, điều hoà không khí trong phòng.

Người Mông Cổ cho rằng gỗ hóa thạch có tác dụng rất tốt cho người bị bệnh khớp (viêm khớp, đau lưng, nhức mỏi, viêm cột sống..). Ngoài ra gỗ hóa thạch màu đen giúp ngăn cản sự phát triển của mầm bệnh, cải thiện chức năng của thận rất hiệu quả.

gỗ hoá thạch gia lai
gỗ hoá thạch gia lai

Ứng dụng

Gỗ hoá thạch được chế tác thành nhiều đồ vật trang trí phong thuỷ trong nhà và văn phòng, với mức giá từ vài triệu đồng tới vài chục triệu đồng. Gỗ hoá thạch được chế tác vòng tay gỗ trang sức, với giá khá bình dân từ 200.000đ – 500.000đ/ chiếc.

Trên đây là những chia sẻ của Nghề gỗ về gỗ hoá thạch, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về nghề gỗ giống như bài viết này thì ghé thăm blog thường xuyên hơn nhé!

Xin cảm ơn.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!