Thực sự gỗ công nghiệp đã cho ra đời những sản phẩm có đặc điểm tương đối giống nhau, khiến nhiều người nhầm lẫn về các sản phẩm gỗ công nghiệp.

Một trong đó là gỗ Laminate, rất hay bị nhầm lẫn với gỗ Melamine – còn được biết là gỗ MFC.

Gỗ Laminate là gì?

Gỗ Laminate là một loại gỗ công nghiệp được phủ lên bề mặt một lớp laminate. Laminate trong tiếng Anh nghĩa là dát mỏng, ở đây là một lớp dát mỏng được dán trên bề mặt gỗ công nghiệp.

Các dát gỗ laminate dùng để dán lên bề mặt
Các dát gỗ laminate dùng để dán lên bề mặt

Laminate là gì?

Laminate còn được gọi là Formica hay HPL (High Pressure Laminate) – vật liệu được dán ép ở áp suất cao, đây là vật liệu được dán lên bề mặt các sản phẩm nhằm tăng khả năng chịu nước/ nhiệt và tạo tính thẩm mỹ.

Laminate có 3 lớp: Lớp giấy nền kraft, lớp giấy trang trí và lớp màng phủ keo. Nó rất mỏng, có thể chỉ dày 0.6mm – 1.3mm.

Một dát laminate có thể có tới 8 lớp giấy nền kraft + lớp giấy được in vân gỗ/ hoạ tiết trang trí và được gắn chặt với nhau bằng keo, trước khi dán thêm một lớp keo ở bề mặt nữa.

Vì sao gỗ Laminate dễ nhầm lẫn với gỗ MFC

Bạn chú ý, trong các loại gỗ công nghiệp phổ biến khác như HDF, MDF, MFC, gỗ Veneer thì có MFC và Veneer cũng được phủ một lớp dát gỗ mỏng bằng tờ giấy lên bề mặt. Tuy nhiên Veneer hoàn toàn là gỗ tự nhiên, nên chúng ta thường nhầm lẫn gỗ Laminate và Melamine nhiều hơn.

Melamine trong nội thất là nhựa keo, nhưng thực chất nó lại là một biến thể của Laminate. Nói cụ thể, thì Melamine là một loại Laminate chất lượng thấp (vẫn có 3 lớp nhưng chất lượng kém hơn nhiều). Chi tiết như bên dưới.

Phân biệt gỗ Laminate và gỗ MFC

Trước hết, chúng giống nhau ở điểm đều là gỗ công nghiệp. Điểm khác nhau dễ nhận biết tốt nhất chính là chất lượng:

  • Gỗ MFC (gỗ Melamine): Nhựa keo melamine có thể phủ trực tiếp lên bề mặt gỗ, dưới lực dán ép không cao.
  • Gỗ Laminate: Lực dán ép nhiệt khá cao, và không thể dán trực tiếp lên bề mặt gỗ như Melamine.

Như vậy gỗ Laminate yêu cầu tiêu chuẩn độ cứng của lõi cao hơn. Nhìn chung gỗ Laminate tốt hơn gỗ Melamine ở mọi tiêu chí!

Ứng dụng của gỗ Laminate: Nếu bạn chưa biết, thì gỗ Laminate được dùng để làm sàn nhà rất nhiều, vì khả năng chịu nhiệt (có mức độ) và chống thấm nước, chống nấm mốc rất tốt của nó.

(*) Một điểm nữa: Loại keo mà gỗ Laminate dùng chính là nhựa keo Melamine!

Liên quan: Các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay.

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website nghề gỗ thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!