Press "Enter" to skip to content

Đôi điều về tượng gỗ tam đa

Tượng gỗ Tam Đa là cách gọi tên của bộ tượng gỗ Phúc Lộc Thọ. Tam Đa ở đây nhấn mạnh đến ba mong của con người là tiền của, tiếng tăm và trường thọ. Mặc dù được gọi là thần nhưng tượng gỗ Phúc Lộc Thọ ko dùng để thờ mà chỉ đặt trưng bày trong nhà cũng đủ để thu hút vượng khí về nhà.

Ba ông Phúc Lộc Thọ luôn được ở đặt ở gần nhau lần lượt bên trái là ông Thọ, bên phải là ông Phúc và chính giữa là ông Lộc. Bộ tượng này gồm ba vị không tách rời nhau xuất hành từ hình tượng có thật, thuộc các triều đại khác nhau của Trung Quốc mà mỗi nhân vật đặc trưng cho một ưu thế.

Doi-dieu-ve-tuong-go-tam-da

Ông Phúc: tên thật là Quách Tử Nghi (697 – 781) là một tướng thời nhà Đường. Ông nổi tiếng với tính cách thanh liêm, ngay thẳng , khiêm tốn trung thành và rất được trọng dụng. Tuy gia cảnh không giàu sang nhưng suốt cuộc đời luôn làm điều thiện tích đức. Ông luôn ghi nhớ đạo nghĩa trung hiếu với vua với nước: “Tôi đúng đạo làm tôi; chồng giữ đạo làm chồng; Con giữ đạo làm con”. Cuối đời, cả nhà được phong tước vị quan yếu. Gia đình có ngũ đại đồng tuyến đường, con trai người làm phò mã, con gái lấy hoàng tử. Trong bộ tượng gỗ tam đa, tượng ông Phúc luôn bế theo một đứa bé đang cười trên tay.
Ông Lộc: tên là Đậu Từ Quân, là tể tướng dưới thời nhà Tấn. Trên con đường công danh của ông luôn gặp may mắn và kiếm được nhiều bổng lộc. Thân hình ông béo tốt, bụng phệ đeo đai ngọc, tướng mạo rất uy nghi. Kể rằng, nhà ông chất đầy vàng bạc châu báu rất giàu sang, nhưng tiếc nuối thay tới năm ông 80 tuổi vẫn chưa có đích tôn. Sau đó ông sinh bênh và phải nằm một chỗ lâu tới mức nát da nát thịt, bốc mùi hôi thối con cháu ko dám đến gần. Khi ông ra đi vẫn mang theo nỗi sầu mà than rằng: Lộc ta để cho ai đây? Ai sẽ giữ ấm chân nhang cho cha ông, cho bản thân ta? Ông Lộc luôn ở vị trí chính giữa trong bộ tượng gỗ Tam Đa, cho thấy dân gian coi ông Lộc có vị trí quan yếu trong đời sống.

Ông Thọ: Ông là quan Đại phu thời nhà Hán, có lời nói hay, thuyết phục nên được nhà vua ban thưởng nhiều. Được vua trọng dụng nhưng ông không tham ô hay nhận hối lộ. Ông ko liên quan vào những việc triều chính mà chỉ thường xuyên xu nịnh lấy lòng vua để được ban bổng lộc. Nhiều người bạn hữu khuyên ông làm quan phải góp sức vì triều chính, can gián những việc làm không đúng của vua nhưng ông cho rằng điều đấy không khôn ngoan tí nào lỡ đâu làm vua Phật ý lại đem cả ba họ ra chém đầu thì sao?

Chuyện xưa kể là lúc có bồng lộc vua ban ông thường dùng để tìm gái đẹp và cưới vợ, trong nhà ông mỹ nữ ngang ngửa trong cung. Đời sống của ông an nhàn không phải lo nghĩ, sức khỏe lại an khang nên ông thọ tới 125 tuổi. Ông mất trong sự đơn khi con cháu đều đã mất trước ông, phải nhờ tới Chắt để làm ma chay cho mình.

Vì ông Thọ là đại diện của tuổi tác và sức khỏe nên trong bộ tượng gỗ Tam Đa được miêu tả là 1 ông già đầu hói, râu tóc đều bạc phơ, chống gậy và mang theo bên mình một trái đào tiên.

Doi-dieu-ve-tuong-go-tam-da

Ngày nay, tượng gỗ Tam Đa được chọn trưng bày khá nhiều trong các gia đình để cầu Phúc (con cháu tất cả, ngoan hiền), Lộc (tài lộc dồi dào, không túng quẫn), Thọ (sống lâu khỏe mạnh). Ba vị này có tác dụng trong việc mang đến cát khí, thành ra việc trưng bày tượng gỗ tam đa đúng cách là rất quan trọng. Bộ tượng gỗ tam đa nên được trưng bày ở trên kệ, bàn hoặc kệ tủ cao ráo. Tuyệt đối không đặt khu vực ẩm ướt liền kề nhà vệ sinh hay những nơi không được sạch sẽ, vì điều này có khả năng phản tác dụng và đem đến các sự ko may mắn cho gia đình bạn.

453 Tổng lượt xem 1 Lượt xem trong ngày
(Visited 113 times, 1 visits today)

Related Post

Veneer là gì? Gỗ Veneer khác gì gỗ Melamine MFC?... Veneer được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất bằng gỗ, khá phổ biến hiện nay nhưng chưa nhiều người thực sự hiểu Veneer là gì! Veneer là gì?...
Tượng gỗ trong tâm linh người Việt Từ lâu việc thờ cúng đã trở thành 1 phần đặc thù chẳng thể thiếu trong cuộc sống tinh thần của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Bắt...
Tượng gỗ thế và những câu chuyện hiếm người biết t... Tượng thế - xu thế chơi tượng mới Tượng thế là cách gọi chỉ các bức tượng được đục theo thế từ các gốc cây thiên nhiên, thể hiện sự độc đáo, sáng tạo...
Tượng gỗ đức di lạc và những điều bạn cần biết... Tượng Phật Di Lặc đã quá đỗi quen thuộc với những gia đình phương đông, đặc biệt là các gia đình theo truyền thống nhà Phật. Ngoài ý nghĩa về tâm linh...
ovuvietnam
ovuvietnam

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top